Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

30 năm sau vụ nổ tàu con thoi gây chấn động nước Mỹ

Hơn một phút sau khi rời bệ phóng, tàu con thoi Challenger, một trong những niềm tự hào của hàng không vũ trụ Mỹ, nổ tung trước sự chứng kiến của hàng triệu người.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 1

Sự kiện phóng tàu Challenger còn mang ý nghĩa đặc biệt, khi một giáo viên sẽ trực tiếp giảng bài từ quỹ đạo trái đất. Cô Christa McAuliffe, một giáo viên về xã hội học tại trường Trung học Concord, New Hampshire, được NASA lựa chọn. Thời gian dài trước chuyến du hành, người ta coi đây là may mắn với cô.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 2

Tàu Challenger thực hiện sứ mệnh lịch sử tại trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida. Nhiều tháng trước, người ta gấp rút hoàn thiện các khâu để sẵn sàng phóng tàu vào không gian.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 3

Hệ thống đặc biệt đưa Challenger cùng các tên lửa đẩy từ nhà chứa tới bệ phóng. Tàu Challenger còn có tên khác là OV-099, thực hiện lần cất cánh đầu tiên trong tháng 4/1983. Tới khi gặp nạn năm 1986, tàu đã thực hiện được 10 sứ mệnh với thời gian trên quỹ đạo đạt 62 ngày, 7 giờ, 56 phút và 22 giây. Nó quay 995 vòng xung quanh quỹ đạo trái đất và di chuyển qua khoảng cách 41,5 triệu km.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 4

7 thành viên phi hành đoàn tàu Challenger trước giờ phóng. Từ trái sang phải là Christa McAuliffe, Gregory Jarvis, Judy Resnik, chỉ huy Dick Scobee, Ronald McNair, phi công Michael Smith và Ellison Onizuka.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 5

Tàu Challenger rời bệ phóng ngày 28/1/1986 trước sự chứng kiến của hàng triệu người, trong đó có hàng nghìn em nhỏ đang ấp ủ mong ước trở thành phi hành gia.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 6

Khoảnh khắc tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn ở phía bên phải tàu Challenger gặp sự cố. Tại thời điểm này, tàu rời bệ phóng ở sân bay vũ trụ Kennedy chưa đầy một phút.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 7

Con tàu nổ tung sau 73 giây rời bệ phóng. Vụ tai nạn khiến thân tàu nát vụn thành nhiều mảnh nhỏ, kéo theo cái chết của 7 phi hành gia. Vụ tai nạn giáng một đòn mạnh vào chương trình tàu con thoi của NASA, vốn là niềm tự hào của cả nước Mỹ.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 8

Ở giây thứ 76, một trong các tên lửa đẩy của tàu bay vô định trong không trung. Các mảnh vỡ từ thân tàu rơi xuống phía dưới trong lớp khói. Đám mây màu nâu đỏ bao trùm Challenger bắt nguồn từ nhiên liệu của tàu.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 9

Bức ảnh được công bố sau tai nạn, cho thấy mảnh vỡ của Challenger rơi xuống phía dưới. Mũi tên trên cùng chỉ vào mảnh vỡ phần cánh trái của tàu, mũi tên thứ 2 là phần động cơ chính trong khi mũi tên cuối cùng là phần thân tàu.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 10

Vụ tai nạn gây ra cú sốc lớn với người dân Mỹ. Tổng thống Ronald Reagan (giữa) cùng các quan chức cấp cao trong khoảnh khắc xem lại thảm kịch tàu con thoi Challenger trên TV. Tại thời điểm thảm kịch xảy ra, phi đội tàu con thoi được coi là biểu tượng cho công nghệ chinh phục không gian của Mỹ, vượt xa đối thủ lớn nhất của họ là Liên Xô.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 11

Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Mỹ được huy động để vớt các mảnh vỡ từ vụ tai nạn trên Đại Tây Dương, nơi Challenger rơi xuống. Nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn và thu thập mảnh vỡ kéo dài nhiều tuần. Chúng được đưa trở tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy để điều tra nguyên nhân tai nạn.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 12

Thi thể các phi hành gia cũng được tìm thấy và đưa trở lại Florida trước khi trả về gia đình.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 13

Kết quả điều tra kéo dài nhiều tháng cho thấy, nguyên nhân thảm họa là do các vòng đệm bằng cao su bên trong tên lửa đẩy hư hại vì nhiệt độ xuống thấp vào đêm trước diễn ra vụ phóng. Sự cố này gây rò rỉ khí rất nóng áp suất cao từ tên lửa. Nó thổi thẳng vào bình nhiêu liệu gắn ngoài của tàu, gây thủng bình trước khi nổ.

30 nam sau vu no tau con thoi gay chan dong nuoc My hinh anh 14

Tháng một hàng năm, NASA tổ chức lễ tưởng niệm thảm kịch Challenger và các sự cố không gian khác. Đáng buồn, Challenger không phải là tàu con thoi duy nhất gặp nạn. Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia nổ tung trong quá trình trở lại trái đất, gây ra cái chết của 7 phi hành gia. Tai nạn xảy ra vài ngày sau khi bức ảnh này được chụp.

Thảm kịch tàu con thoi Challenger Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nổ tung sau 73 giây rời bệ phóng, sát hại toàn bộ 7 phi hành gia đang trên đường bay vào không gian.

Hồng Duy

Ảnh: NASA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.