Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

300 cảnh sát triệt xóa nhiều công ty tín dụng đen ở Thanh Hóa

Công an TP Thanh Hóa đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ khám xét 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính của 5 công ty có hoạt động tín dụng đen, lãi suất vay 182%/năm.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó trưởng công an TP Thanh Hóa, cho biết từ ngày 22/12/2018, Công an TP Thanh Hóa huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt tiến hành khám xét hành chính đối với 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính. 

Các điểm kinh doanh này thuộc Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, Công ty TNHH Trường Cửu, Công ty TNHH dịch vụ tài chính Thương Tín, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Quyền Quý và Công ty TNHH Nam Tiến 36. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các công ty này đều có hoạt động cho vay nặng lãi phát hiện các hoạt động cho vay nặng lãi.

Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố các vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 người liên quan đến hoạt động tín dụng đen và tàng trữ ma túy. 

300 canh sat triet xoa nhieu cong ty tin dung den o Thanh Hoa hinh anh 1
Cao Xuân Thu (27 tuổi, ở TP Thanh Hóa), Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín. Ảnh: Công an cung cấp.

Thủ đoạn hoạt động của các tổ chức này thường là các giao dịch diễn ra kín đáo, bí mật. Trong đó, các tổ chức cho vay dùng nhiều thủ đoạn ép buộc, thỏa thuận với người vay viết giấy không ghi lãi suất hoặc tìm cách thu lại các giấy tờ liên quan, chuyển hóa hoạt động cho vay nợ bằng hình thức mua bán, thế chấp tài sản có công chứng hợp pháp.

Các tổ chức này còn yêu cầu người vay viết giấy nhận tiền để lo công việc nhằm chuyển hướng sang giao dịch dân sự.

Khi nhận thấy người vay mất khả năng chi trả số tiền vay, tiền lãi thì các đối tượng sử dụng nhiều biện pháp tiêu cực để đòi nợ, như đe dọa, ném chất bẩn, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật....

300 canh sat triet xoa nhieu cong ty tin dung den o Thanh Hoa hinh anh 2
Nhóm nghi phạm bị bắt giam liên quan hoạt động cho vay lãi nặng. Ảnh: Công an cung cấp.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, đã có gần 7.000 người dân vay tiền của các công ty trên với tổng số tiền hơn 74 tỷ đồng, lãi suất vay tương đương 182%/năm.

Quá trình khám xét, cảnh sát thu giữ hơn 1,5 tỷ đồng, nhiều tài liệu, sổ sách, số liệu liên quan đến hoạt động vay tín dụng, nhiều giấy tờ được sử dụng thế chấp vay tiền.

Nhà chức trách còn thu giữ nhiều công cụ, phương tiện nghi vấn được các tổ chức này sử dụng khi xiết nợ, gồm: 1 quả lựu đạn, 90 vỏ đạn súng quân dụng, 1 bình xịt khí bóng cười, 1 dùi cui điện, 1 bình xịt hơi cay, 20 dao kiếm các loại...

Công an TP Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng mở rộng vụ án, truy bắt những nghi phạm có liên quan.

Công an Sóc Trăng mạnh tay với tín dụng đen

Trong hai tháng cao điểm trấn áp tội phạm, Công an Sóc Trăng tập trung xử lý những đối tượng cho vay nặng lãi, cướp giật tài sản và tội phạm ma túy.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Cong an Ha Noi bo sung 15 to canh sat 141 hinh anh

Công an Hà Nội bổ sung 15 tổ cảnh sát 141

0 8

Từ ngày mai (15/10), Công an Hà Nội sẽ có thêm 15 tổ cảnh sát 141 hoạt động ở 12 quận và 3 huyện. Họ được trang bị bộ đàm, súng bắn đạn cao su, dùi cui điện, khóa số 8...