Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

300 người chết vì tai nạn 9 ngày nghỉ Tết?

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, toàn quốc xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông khiến 300 người chết, 380 người bị thương. Còn Bộ Y tế cho hay, 5.400 trường hợp ghi nhận chấn thương sọ não.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, so với kỳ nghỉ Tết 2015, năm nay cả số vụ tai nạn, số người chết và bị thương đều giảm.

Cụ thể, 403 vụ tai nạn giao thông đường bộ khiến 297 ng­ười chết, 376 ngư­ời bị thương; 5 vụ tai nạn đường sắt làm 3 người chết, 4 người bị thương.

Hai vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Hà Nội và Vĩnh Long khiến 6 người chết và 14 người bị thương.

300 nguoi chet vi tai nan 9 ngay nghi Tet? hinh anh 1
Trong 9 ngày nghỉ Tết có hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người chết, 14 người bị thương. Ảnh: Gia Chinh.

Ông Thái đánh giá, các vụ tai nạn giao thông chủ yếu liên quan đến môtô, xe máy và xảy ra ở các đoạn ngoài đô thị, trên quốc lộ, đường tỉnh và khu vực nông thôn.

Nguyên nhân là do người tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 người.

Bộ Y tế: 44.000 lượt khám, cấp cứu do tai nạn giao thông

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Y tế gửi Chính phủ lại cho hay, trong 9 ngày nghỉ Tết (6-14/2), đã có gần 44.000 lượt khám, cấp cứu do tai nạn giao thông. 5.400 trường hợp được ghi nhận chấn thương sọ não từ nhẹ đến nặng.

"Tổng số tử vong do tai nạn giao thông, gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện, các trường hợp bị tai nạn từ những ngày trước, là 224 trường hợp", báo cáo của Bộ Y tế nêu.

Trước đó, trả lời Zing.vn về con số thống kê vênh nhau này, Cục trưởng Cục CSGT Trần Sơn Hà cho rằng, số liệu của Bộ Y tế khá khách quan về tình trạng tai nạn giao thông.

“Chúng tôi cũng có tiêu chí đánh giá riêng. Số liệu của Y tế thống kê có nhiều trường hợp người dân trực tiếp vào viện cấp cứu. Còn hầu hết các vụ tai nạn chúng tôi thống kê theo biên bản khám nghiệm từ hiện trường”, ông Hà nói.

Bi kịch do rượu bia ngày Tết

Cùng người thân đi chúc Tết về tới cửa nhà, bé trai 8 tuổi bị thanh niên say rượu đi xe máy tông trúng. Nhiều gia đình đã mất Tết, mất người thân do rượu bia.

Vì sao số liệu tai nạn dịp Tết chênh lệch?

Theo Bộ Y tế, các ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông tăng 113% trong khi số liệu từ công an lại giảm cả 3 tiêu chí.

Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thời sự Giao thông

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0 1

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt