Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

31 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu hầu tòa

31 cán bộ Hải quan của TP HCM và An Giang được xác định đã nhận tiền của nhóm tội phạm để ký khống nhiều tờ khai xuất khẩu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Ngày 8/6, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty CP TPCN Sài Gòn). Tổng cộng 46 bị cáo, trong đó có 31 cán bộ hải quan của An Giang và TP HCM bị truy tố về các tội: Buôn lậu, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Đưa hối lộ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Trần Thị Bích Tuyền là Giám đốc của Công ty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát làm Giám đốc Công ty cổ phần Cảnh Phong. Lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Tuyền và Phát đã bàn nhau chiếm đoạt tiền của nhà nước.

31 can bo hai quan tiep tay cho buon lau hau toa hinh anh 1
Hai "siêu lừa" Tuyền và Hứa Châu (áo hồng) bị dẫn giải đến tòa. Ảnh: T.Thanh.

Tuyền có mối quan hệ làm ăn với một công ty có trụ sở ở PhnomPenh (Campuchia) nên khoảng tháng 4/2011, cô ta bàn với Phát lập hồ sơ xuất khẩu khống (không có hàng) sang Campuchia, sau đó làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT.

Do công ty của Phát là doanh nghiệp tư nhân, sẽ bị kiểm tra hồ sơ kỹ và gặp khó khăn khi làm thủ tục xin hoàn thế nên vị giám đốc này cùng Tuyền đã bàn nhau tạo mối quan hệ với Công ty CP TPCN Sài Gòn. Công ty CP TPCN Sài Gòn có trụ sở ở quận 1, TP HCM, do Lê Dũng làm giám đốc, vốn điều lệ 30 tỷ đồng, trong đó có 51% của nhà nước.

Theo đó, Tuyền, Phát và đồng bọn sẽ thỏa thuận lập, ký các hợp đồng mua bán hàng chưa có thuế GTGT (tiền hàng trước thuế). Công ty Lâm Kim Ngọc, do Hứa Châu làm giám đốc có trách nhiệm cung cấp các hóa đơn đầu vào, còn  Công ty CP TPCN Sài Gòn có trách nhiệm xin hoàn thuế GTGT. Sau khi trừ 25% thuế, còn lại 75% thuế GTGT sẽ do Tuyền và Hứa Châu thụ hưởng.

Với chiêu bài này, Tuyền cùng Dũng, Châu, Phát, Lê Tiến Cường, Huỳnh Dũng Tấn và Nguyễn Ngọc Mẫn đã lập hồ sơ xin hoàn thuế tổng cộng 132 tỷ đồng, trong đó đã được Cục thuế TP HCM đã giải ngân 80,3 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo chia nhau tiêu xài.

31 can bo hai quan tiep tay cho buon lau hau toa hinh anh 2
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: T.Thanh.

Đồng thời, Tuyền cùng đồng phạm cũng tìm cách tạo quan hệ với các cán bộ Hải quan tại cảng Sài Gòn Khu vực IV (TP HCM) và cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) để đút tiền, xin ký thủ tục thông quan khống cho các tờ khai xuất khẩu.

Cụ thể, Nguyễn Tiến Lộc là cán bộ hải quan tại cảng Sài Gòn, có nhiệm vụ ký vào các tờ khai hải quan. Khi ký vào các tờ khai hải quan mà nhóm Tuyền đưa, Lộc không tiến hành kiểm tra hàng hóa chứa trong các container. Hành vi của Lộc tạo điều kiện cho Tuyền cùng đồng phạm chiếm đoạt 17,5 tỷ đồng của nhà nước.

Theo lời khai của Nguyễn Ngọc Mẫn (một bị cáo trong nhóm Tuyền) đã chi cho Lộc 10,2 tỷ đồng “lót tay”. Tuy nhiên Lộc phủ nhận điều này và nói có nhận tiền của Mẫn, nhưng mỗi lần không quá 1 triệu đồng.

Hai đồng nghiệp của Lộc tại cảng Sài Gòn là Lê Hà và Đinh Văn Trí cũng ký vào một số tờ khai hải quan của Công ty CP TPCN Sài Gòn. Trí khai nhận được nhóm Tuyền mời đi ăn và bồi dưỡng 1 triệu đồng, còn Hà nói không được hưởng lợi gì.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) do Nguyễn Văn Biên làm Chi cục trưởng. Biên đã chỉ đạo cấp dưới xác nhận tổng cộng 92 tờ khai hải quan, trị giá hàng hóa hơn 372 tỷ đồng. Nhóm Tuyền đưa cho Biên 1,1 tỷ đồng, ông ta hưởng 254 triệu, còn lại chia cho cấp dưới. Đồng thời, Tuyền khai đã chi cho Lâm Thị Thủy (đang bỏ trốn) 4 tỷ đồng để “lót tay” cho Biên và Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình.

Ngày 24/9/2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan kiểm tra 2 container ghi trong hồ sơ xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A”, trị giá hơn 23 tỷ đồng của Công ty CP TPCN Sài Gòn tại cảng Cát Lái (quận 2). Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện 20 tấn gạo, trị giá 190 triệu đồng trong 2 container.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, từ 8 - 28/6.

Tân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật