M

34 cựu cán bộ hải quan dắt tay nhau vào tù

Hai cựu quan chức hải quan ở An Giang được cho là cùng cấp dưới tiếp tay để doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ngày 27/10, TAND tỉnh An Giang tuyên Nguyễn Văn Biên và Nguyễn Thành Trí (cùng nguyên là Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) mỗi người từ 5-6 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Cùng tội này, 32 bị cáo còn lại từng là thuộc cấp của Trí và Biên, mỗi người lĩnh từ 1-5 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Chi (38 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu Kim Chi, bị HĐXX tuyên phạt 15 năm tù với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 11 bị cáo cùng tội này lĩnh từ 17 tháng tù (bằng thời gian tạm giam) đến 9 năm tù.

34 cuu can bo hai quan dat tay nhau vao tu hinh anh 1
Trên 50 bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.D.

Nhóm 6 bị cáo Mua bán trái phép hóa đơn, có 4 người lĩnh 1-2 năm tù nhưng hưởng án treo. Hai người còn lại  nhận mức án 2 năm và 11 tháng 14 ngày tù.

Theo hồ sơ tố tụng, từ giữa năm 2011 đến tháng 3/2013, Lê Thị Chi cùng 11 đồng phạm đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty để mua bán trái phép gần 2.400 hóa đơn GTGT của doanh nghiệp trong nước.

Có trong tay số hóa đơn GTGT khống với tổng trị giá được ghi gần 444 tỷ đồng, họ đã làm thủ tục hoàn thuế, chiếm hưởng số tiền 42 tỷ đồng.

Để lấy được số tiền này, Chi móc nối với Trí, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn 2008 đến tháng 8/2012) và Biên, nguyên Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2013) lập khống 29 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT.

Lợi dụng chức vụ, hai cựu lãnh đạo chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền xác nhận khống trên các tờ khai xuất khẩu hàng hoá các công ty do Chi cung cấp.

Cơ quan tố tụng xác định có 34 cán bộ Hải quan cửa khẩu Khánh Bình nhận "bồi dưỡng" tổng cộng 1,7 tỷ đồng của Chi để làm thủ tục hải quan trên các tờ khai xuất khẩu. 

Cựu cán bộ hải quan nhận chung chi của doanh nghiệp

Nhiều cán bộ từng công tác trong ngành hải quan và thuế của tỉnh An Giang bị cáo buộc đã nhận chung chi của chủ doanh nghiệp, để hoàn thuế hàng chục tỷ đồng.

 • An Giang

  An Giang

  An Giang là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hạng thứ 6 cả nước, có trung tâm hành chính đặt tại thành phố Long Xuyên. Một phần diện tích của tỉnh An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên. Vào tháng 7/2013, An Giang là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc.

  Bạn có biết: An Giang là một trong sáu tỉnh đầu tiên ở Nam Kỳ lục tỉnh vào thời nhà Nguyễn độc lập, thành lập năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Sau đó bị giải thể dưới thời Pháp thuộc và lại được chính quyền tái lập, tồn tại từ cuối năm 1956 cho đến ngày nay.

  • Diện tích: 3.536,7 km²
  • Dân số: 2.155.300
  • Phân chia hành chính: 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67

Việt Tường - Khang Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An GiangPháp đình