Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

37 tàu cá trong vùng nguy hiểm của bão Phanfone

Gần 700 tàu cá đang ở khu vực giữa Biển Đông, trong đó 37 tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm dự kiến bão Phanfone đi qua.

Dự báo đường đi ngày 27/12 của bão Phanfone Bão Phanfone đang duy trì cường độ mạnh nhất đạt cấp 12, giật cấp 14. Trong 24 giờ tới, sức gió suy giảm nhanh và bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 2 ngày tới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến sáng 27/12, 692 tàu và hơn 5.000 ngư dân vẫn đang ở giữa Biển Đông, trong đó có 37 tàu ở vùng ảnh hưởng dự kiến của bão Phanfone.

Nhà chức trách yêu cầu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản khẩn trương liên lạc với chủ phương tiện, thuyền trưởng của các tàu này để hướng dẫn các phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm. Các đơn vị cũng cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Hiện, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho gần 54.500 phương tiện và 265.000 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã có công điện gửi Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trong khu vực chỉ đạo liên hệ với cơ quan chức năng nước sở tại, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu thuyền Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ khi bị nạn hoặc gặp sự cố.

37 tau ca trong vung nguy hiem cua bao Phanfone hinh anh 1 Phanfone_27.12_chieu.jpg

Dự báo đường đi của bão Phanfone trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên biển. Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27/12, tâm bão Phanfone đang cách quần đảo Hoàng Sa 510 km về phía đông đông nam. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. So với những giờ trước đó, bão đã suy giảm 1 cấp. 

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 10-15 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều 28/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 310 km về phía nam đông nam. 

Những giờ sau đó, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên vận tốc và hướng đi, tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp ngay trên biển. Lúc này, sức gió ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6. 

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão số 8 ít có khả năng di chuyển vào đất liền nước ta. Nguyên nhân là sự tương tác khá mạnh của không khí lạnh đang hoạt động khiến bão suy yếu nhanh. Bão sẽ tan ngay trên biển trong 2 ngày tới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 khiến vùng biển giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14. Sóng biển cao 6-8 m, biển động dữ dội. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, đêm nay và ngày mai, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Bão Phanfone duy trì sức mạnh sau 2 ngày vào Biển Đông

Sự tương tác của không khí lạnh hoạt động mạnh khiến bão Phanfone tan ngay trên biển trong vòng 2 ngày tới. Hiện, bão vẫn duy trì sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Hơn 700 tàu đang đánh bắt hải sản khi bão Phanfone vào Biển Đông

717 tàu và hơn 5.000 người đang đánh bắt hải sản ở Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) khi bão Phanfone vào khu vực này.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Thời sự

Nguoi ban dam hoan luong duoc vay von lam an hinh anh

Người bán dâm hoàn lương được vay vốn làm ăn

0

Có hiệu lực từ 1/3, Quyết định số 02 của Thủ tướng quy định sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ vay vốn cho người bán dâm hoàn lương.

Thu tuong bo nhiem Thu truong Bo Tu phap hinh anh

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

0 11

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng bộ này. Quyết định bổ nhiệm được ký ngày 28/2.

9X bi bat khi di giao 1 kg ma tuy da hinh anh

9X bị bắt khi đi giao 1 kg ma túy đá

0 2 1

Mang bịch ma túy đá nặng 1 kg từ TP.HCM đến Cà Mau để giao cho một người khác, Ngọc bị cảnh sát bắt quả tang.