M

4 bảo vệ rừng phá chòi tôm của người tố 'cát tặc' mang án treo

4 trong 5 bị cáo bị HĐXX tuyên án tù treo về tội hủy hoại tài sản. Bị hại vụ án cho rằng những người này gây ra vụ việc là do tư thù cá nhân.

Ngày 7/6, sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tuyên Lê Ngọc Tuân, nhân viên bảo vệ rừng 8 tháng tù treo về tội Hủy hoại tài sản.

Các bị cáo Lê Văn Lang - Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Rạch Tràm; Trương Văn Lớn - Đội phó bảo vệ rừng ngập mặn; Phạm Đức Tú - nhân viên bảo vệ rừng trạm Long Thọ; Phạm Văn Ẩn - nhân viên bảo vệ rừng trạm Tắc Hông lĩnh 6 tháng tù treo về tội Hủy hoại tài sản.

Bị hại của vụ án là chủ đầm tôm Nguyễn Thị Ánh Ngọc, người nhiều lần tố cáo tình trạng khai thác cát trái phép trên các sông, lạch ở huyện Nhơn Trạch.

4 bao ve rung pha choi tom cua nguoi to 'cat tac' mang an treo hinh anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc An.

Theo cáo trạng, chiều hôm 26/2/2016, lực lượng bảo vệ rừng ngập mặn Long Thành gồm 10 người đi tuần tra thì phát hiện bà Ngọc (ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) xây chòi canh trên đất rừng phòng hộ ở đùng tôm tại khu vực Tắc Hông, sông Thị Vải (đoạn thuộc xã Phước An).

Xác định bà Ngọc xây dựng trái phép, tổ bảo vệ rừng mời bà Ngọc và những người liên quan về trụ sở làm việc thì xảy ra xô xát. Lúc sau, các bảo vệ gồm: Phạm Văn Ấn, Phạm Đức Tú, Trương Văn Lớn, Lê Văn Lang, Lê Ngọc Tuân, đến khu vực bà Ngọc xây dựng, ném 40 bao xi măng xuống nước làm hư hỏng.

Đến ngày 27/2/2016, tổ bảo vệ tiếp tục đến khu vực đầm bà Ngọc ném 4 khung sắt xuống nước. Bà Ngọc sau đó gửi đơn tố cáo nhóm bảo vệ rừng hủy hoại tài sản lên công an.

Ngày 28/2/2016, Công an huyện Nhơn Trạch, VKSND huyện Nhơn Trạch tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan để làm rõ vụ việc. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định số tài sản của chủ đầm tôm bị hủy hoại gồm 300 kg sắt, 30 tấm ván, 2 điện thoại di động.

4 bao ve rung pha choi tom cua nguoi to 'cat tac' mang an treo hinh anh 2
Bị hại Nguyễn Thị Ánh Ngọc. Ảnh: Ngọc An.

Tại phiên xét xử, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc đề nghị tòa án làm rõ hành vi của từng người và xử nghiêm minh trước pháp luật. Chủ đầm tôm nói rằng nguyên nhân của việc các bảo vệ rừng hủy hoại tài sản của bà là do tư thù cá nhân, khi bà đứng lên tố cáo tình trạng khai thác cát trái phép thường xuyên diễn ra ở khu vực.

Theo bà Ngọc, các bảo vệ rừng có liên quan đến việc bênh vực cho những người khai thác cát nên có hành động đập phá, hủy hoại công trình của bà.

Cũng tại tòa, ông Vũ Thanh Bình, Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành, nói việc các nhân viên hủy hoại tài sản của bà Ngọc là do những người này nóng tính trong quá trình làm việc. Ông khẳng định ban quản lý rừng không có quyền kiểm soát, xử lý tình trạng khai thác cát nên không có chuyện cán bộ bênh vực cho người khai thác cát.

HĐXX nhận định hành vi hủy hoại tài sản của các bị cáo đã rõ và điều này nằm ngoài ý muốn của Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành. Trước việc bà Ngọc đòi bồi thường thiệt hại trong quá trình bị ngưng trệ sản xuất, tòa án hướng dẫn bị hại khởi kiện vụ án dân sự để được giải quyết thấu đáo.  

Trước đó, liên quan đến vụ việc, ngày ngày 14/4/2016, Công an huyện Nhơn Trạch ra quyết định khởi tố bà Ngọc về hành vi Chống người thi hành công vụ. Đến ngày 23/4/2017, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Văn Năm đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Huyện ủy Nhơn Trạch và đại diện các cơ quan tố tụng của huyện để xem xét vụ việc. Tại đây, các bên thừa nhận việc bắt bà Ngọc để điều tra trong trường hợp này là chưa cần thiết.

Do vậy, cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bà Ngọc từ giam giữ sang tại ngoại. Trong ngày này, bà Ngọc được tại ngoại.

Ngày 26/4/2017, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch quyết định đình chỉ vụ án.

4 bao ve rung pha choi tom cua nguoi to 'cat tac' mang an treo hinh anh 3
Phiên xét xử diễn ra tại Tòa án nhân dân huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh: Google Maps. 

Công an rút quyết định phạt hành chính người bị bắt oan

Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) bắt giam oan chủ đầm tôm từng đứng ra tố cáo nạn khai thác cát. Sau sai sót, công an hủy quyết định xử phạt hành chính người này.

Tạm đình chỉ 2 công an trong vụ án chủ đầm tôm bị bắt oan

Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) quyết định tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ liên quan đến việc điều tra, khởi tố oan người từng tố cáo nạn khai thác cát.

Ngọc An

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật