Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

4 bệnh phụ khoa chị em thường gặp vào mùa đông

Vào mùa đông, số lượng quần áo phải mặc là nhiều hơn, chất liệu cũng dày hơn nên vùng kín dễ trở nên bị bí. Vì vậy, chị em phụ nữ quan tâm đến vệ sinh vùng kín trong mùa đông.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 1 Kinh nguyệt không đều: Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của phụ nữ rất kị lạnh bởi nếu bị lạnh thì hệ thống mao mạch vùng bụng dưới thường tắc nghẽn, quá trình tiết dịch nhờn cũng khó khăn và chậm chạp hơn, về lâu dài dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều: Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của phụ nữ rất kị lạnh bởi nếu bị lạnh thì hệ thống mao mạch vùng bụng dưới thường tắc nghẽn, quá trình tiết dịch nhờn cũng khó khăn và chậm chạp hơn, về lâu dài dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 2  Đặc biệt nếu không giữ ấm trong những ngày đèn đỏ thì các bạn gái còn bị đau bụng kinh dữ dội hơn ngày thường.

Đặc biệt nếu không giữ ấm trong những ngày đèn đỏ thì các bạn gái còn bị đau bụng kinh dữ dội hơn ngày thường.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 3 Viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung: Nếu thường xuyên để vùng kín bị khô lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng của huyết trắng và giảm độ PH trong môi trường cân bằng của âm đạo, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ quan sinh dục.

Viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung: Nếu thường xuyên để vùng kín bị khô lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng của huyết trắng và giảm độ PH trong môi trường cân bằng của âm đạo, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ quan sinh dục.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 4 Điều này gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung,viêm nhiễm vùng chậu, cổ tử cung, viêm âm đạo…

Điều này gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung,viêm nhiễm vùng chậu, cổ tử cung, viêm âm đạo…

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 5 Viêm vùng chậu: Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ.

Viêm vùng chậu: Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 6 Nhiễm trùng lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.

Nhiễm trùng lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 7 Vi trùng có thể làm nhiễm trùng vòi trứng và gây ra viêm.

Vi trùng có thể làm nhiễm trùng vòi trứng và gây ra viêm.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 8 Khi đó, các cấu trúc bình thường có thể có sẹo và ngăn cản đường đi của trứng gây vô sinh.

Khi đó, các cấu trúc bình thường có thể có sẹo và ngăn cản đường đi của trứng gây vô sinh.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 9 Nếu vòi trứng chỉ bị tắc một phần và trứng làm tổ ở bên ngoài tử cung thì sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm là có thai ngoài tử cung.

Nếu vòi trứng chỉ bị tắc một phần và trứng làm tổ ở bên ngoài tử cung thì sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm là có thai ngoài tử cung.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 10 Viêm cổ tử cung: Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng để ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Viêm cổ tử cung: Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng để ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 11 Vào mùa đông, khí lạnh làm mất cân bằng môi trường kiềm vốn có của cổ tử cung nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào tử cung gây các tác hại khác.

Vào mùa đông, khí lạnh làm mất cân bằng môi trường kiềm vốn có của cổ tử cung nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào tử cung gây các tác hại khác.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 12  Để tránh mắc phải những bệnh vùng kín, bạn nên vệ sinh theo 3 cách dưới đây:

Để tránh mắc phải những bệnh vùng kín, bạn nên vệ sinh theo 3 cách dưới đây:

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 13  Rửa bằng nước ấm: Vào mùa đông, rất nhiều chị em có thói quen rửa vùng kín bằng nước nóng. Cách làm này tuy có thể đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu, ấm áp nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho vùng kín.

Rửa bằng nước ấm: Vào mùa đông, rất nhiều chị em có thói quen rửa vùng kín bằng nước nóng. Cách làm này tuy có thể đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu, ấm áp nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho vùng kín.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 14  Bởi đây là bộ phận rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nhiệt độ nước quá nóng có thể gây ra kích ứng, làm cho da khô và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng vùng kín bị “vô cảm”.

Bởi đây là bộ phận rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nhiệt độ nước quá nóng có thể gây ra kích ứng, làm cho da khô và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng vùng kín bị “vô cảm”.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 15  Vì vậy, vào mùa đông, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm dưới 30 độ để rửa. Điều này không chỉ đem lại cảm giác dễ chịu mà còn làm sạch và đảm bảo an toàn cho vùng kín của bạn.

Vì vậy, vào mùa đông, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm dưới 30 độ để rửa. Điều này không chỉ đem lại cảm giác dễ chịu mà còn làm sạch và đảm bảo an toàn cho vùng kín của bạn.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 16  Rửa bằng dung dịch vệ sinh phù hợp: Rất nhiều chị em khi tắm đã tiện thể dùng luôn xà bông tắm để vệ sinh vùng kín, họ không biết rằng đây là một việc làm rất tai hại.

Rửa bằng dung dịch vệ sinh phù hợp: Rất nhiều chị em khi tắm đã tiện thể dùng luôn xà bông tắm để vệ sinh vùng kín, họ không biết rằng đây là một việc làm rất tai hại.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 17  Bởi sữa tắm và nhất là xà bông có chứa nhiều chất tẩy rửa như kiềm và cồn nên rất dễ gây kích ứng những vùng da nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt là vùng kín.

Bởi sữa tắm và nhất là xà bông có chứa nhiều chất tẩy rửa như kiềm và cồn nên rất dễ gây kích ứng những vùng da nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt là vùng kín.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 18 Việc dùng xà bông hay sữa tắm để rửa có thể làm khô da, mất cân bằng pH tự nhiên và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các căn bệnh viêm nhiễm ở “vùng kín”.

Việc dùng xà bông hay sữa tắm để rửa có thể làm khô da, mất cân bằng pH tự nhiên và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các căn bệnh viêm nhiễm ở “vùng kín”.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 19 Do đó, chị em chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa một lần trong ngày, những lần khác chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý chọn loại dung dịch vệ sinh của các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo an toàn cho vùng kín.

Do đó, chị em chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa một lần trong ngày, những lần khác chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý chọn loại dung dịch vệ sinh của các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo an toàn cho vùng kín.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 20  Thay quần lót thường xuyên: Vào mùa đông, rất nhiều chị em ngại vệ sinh vùng kín, thay quần lót không thường xuyên.

Thay quần lót thường xuyên: Vào mùa đông, rất nhiều chị em ngại vệ sinh vùng kín, thay quần lót không thường xuyên.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 21  Trong khi vào mùa này, số lượng quần áo luôn mặc nhiều hơn mùa hè, chất liệu vải luôn dày hơn, đặc biệt đối với các loại quần jeans, quần tất bó sát.

Trong khi vào mùa này, số lượng quần áo luôn mặc nhiều hơn mùa hè, chất liệu vải luôn dày hơn, đặc biệt đối với các loại quần jeans, quần tất bó sát.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 22  Việc làm này khiến cho vùng kín tiết dịch lại không thoát được ra ngoài, gây bí, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển.

Việc làm này khiến cho vùng kín tiết dịch lại không thoát được ra ngoài, gây bí, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển.

4 benh phu khoa chi em thuong gap vao mua dong hinh anh 23 Nếu như bạn không thay quần lót thường xuyên thì các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, khi về nhà, chị em nên hạn chế mắc các loại quần bó sát, chỉ nên mặc các loại quần áo đơn giản, thoải mái và thông thoáng.

Nếu như bạn không thay quần lót thường xuyên thì các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, khi về nhà, chị em nên hạn chế mắc các loại quần bó sát, chỉ nên mặc các loại quần áo đơn giản, thoải mái và thông thoáng.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/4-benh-phu-khoa-chi-em-thuong-gap-vao-mua-dong-264380.bld

Theo B.T/ Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Cau be 'nguoi cay' nho tuoi nhat the gioi hinh anh

Cậu bé 'người cây' nhỏ tuổi nhất thế giới

0

Cậu bé Ripon Sarker (Bangladesh) bắt đầu mắc bệnh "người cây" từ 3 tháng tuổi, nhưng đến năm 7 tuổi, các bác sĩ mới chẩn đoán chính xác tình trạng của em.

01:09 Nhieu dan ong Ha Noi se 'e vo' hinh anh

Nhiều đàn ông Hà Nội sẽ 'ế vợ'

0 5

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm chênh lệch giới tính nhưng tỷ lệ bé trai vẫn ở mức cao, dẫn đến nhiều hậu quả sau này.