M

4 cựu cầu thủ Đồng Nai bán độ bị tăng án

Ở phiên xử phúc thẩm sáng nay, 4 bị cáo bị chuyển mức án từ tù treo sang 2 năm tù giam.

Ngày 6/12, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, các bị cáo bị tăng mức án từ 2 năm tù treo thành 2 năm tù giam gồm có: Nguyễn Thành Long Giang (28 tuổi, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Đức Thiện (28 tuổi, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Tương (29 tuổi, TP.HCM) và Hà Niệm Tiến (26 tuổi, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

HĐXX phiên phúc thẩm bác kháng nghị chuyển đổi tội danh từ Đánh bạc thành Tổ chức đánh bạc với Đinh Kiên Trung (27 tuổi, TP.HCM). Bị cáo này giữ nguyên mức án 2,5 năm tù treo.

4 cuu cau thu Dong Nai ban do bi tang an hinh anh 1
Các cựu cầu thủ Đồng Nai tại tòa 6/12. Ảnh: Thăng Long. 

 

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ toàn bộ nội dung vụ án, các cựu cầu thủ Đồng Nai nhận bản án treo chưa đủ sức răn đe. Riêng Trung là người trực tiếp Đánh bạc chứ không Tổ chức đánh bạc.

Cấp phúc thẩm cho rằng việc tăng án, chuyển mức án tù treo thành tù giam nhằm giáo dục nghiêm khắc đối với các bị cáo, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Theo bản án sơ thẩm, trước trận đấu lượt về vòng 21 với Than Quảng Ninh tại Giải vô địch quốc gia (V.League), đội Đồng Nai được 22 điểm, xếp thứ 6/12 và đã chắc chắn trụ hạng. Trước trận đấu diễn ra ngày 20/7/2014, Phạm Hữu Phát (sinh năm 1989, nguyên đội trưởng) nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu lấy tiền tiêu xài.

Phát đã tìm gặp Trần Văn Ba (31 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) để thỏa thuận, dàn xếp tỷ số với mức giá 400 triệu đồng. Nếu thành công, Phát sẽ cho Ba 50 triệu đồng.

Sau đó, Ba bán lại kèo cho một người khác với giá 150 triệu đồng và gọi Đồng Văn Vĩnh cùng tham gia. Tiếp đó, Vĩnh bán tỷ số trận đấu với giá 200 triệu đồng cho Nguyễn Phúc Thuận rồi đưa tiền cho Ba. Khi nhận tiền, Ba đưa cho Phát 325 triệu và giữ lại 25 triệu tiêu xài.

Trước ngày diễn ra trận tranh tài, Phát bàn bạc với các cầu thủ Trung, Thiện, Tiến, Long Giang về việc cá độ trận đấu. Cả nhóm thống nhất đặt 200 triệu đồng đánh "tài" hiệp 1 và giao Trung gọi điện cho Nguyễn Văn Tương (28 tuổi, ở TP.HCM) đặt cược.

Kết thúc trận đấu, Đồng Nai thua trận với tỷ số 3-5 theo đúng kế hoạch của Phát và đồng bọn. Các cầu thủ bán độ bị công an bắt, giữ ngay sau khi trận đấu kết thúc.

Ở phiên sơ thẩm, bị cáo Phạm Hữu Phát bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên 6 năm tù.

Cựu đội trưởng CLB Đồng Nai lĩnh 6 năm tù

Theo HĐXX, các cầu thủ đã lạm dụng tài năng của mình kiếm tiền phi pháp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thể thao, văn hóa nên tòa xử phạt từ 2 đến 6 năm tù để răn đe, giáo dục. • Đồng Nai

  Đồng Nai

  Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

  Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39

Thăng Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng NaiPháp luật