Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

4 dấu ấn trong công tác đối ngoại của TP HCM

Đêm 1/2, tại buổi họp mặt ngoại giao đoàn ở TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ những tổng kết về thành tích hoạt động ấn tượng của thành phố năm qua.

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, và ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP HCM, trao đổi cùng đại diện các cơ quan nước ngoài hoạt động tại thành phố trong buổi họp mặt cuối năm vào đêm 1/2. 

Sự kiện quy tụ sự tham gia của các vị trưởng đại diện của các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế, các cơ quan văn hóa - kinh tế - thương mại, hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài và những tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động tại TP HCM... 

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin với các vị trưởng đại diện cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế về những thành quả của TP HCM trong năm qua. Ông cho biết TP HCM hoàn thành mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững tăng trưởng ở mức cao 9,85% (cao gấp 1,5 lần so với cả nước). Tổng thu ngân sách tăng 11,4% so với cùng kỳ, chiếm 31,5% tổng thu ngân sách quốc gia... Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP HCM tiếp tục tích cực đẩy mạnh triển khai hội nhập quốc tế, qua đó thu hút nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 3

Từ trái qua: Ông Hồ Huy, Lãnh sự danh dự Slovakia, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, trò chuyện cùng Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh Douglas Barnes. C

hủ tịch UBND TP HCM 

cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng TP HCM có chất lượng sống tốt, hiện đại, văn minh, nghĩa tình, trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Đông Nam Á".

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 4

Tổng Lãnh sự Lào Som Xay Sanamoune vui vẻ trao đổi với đại biểu trong sự kiện đêm 1/2. Ông cho biết chỉ vừa nhận nhiệm vụ tại TP HCM 2 tháng, và sẽ ăn Tết tại Việt Nam. Trong tháng qua, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng đã bầu ra Tổng Bí thư và những lãnh đạo mới ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam.

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 5

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại TP HCM lắng nghe phát biểu của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong. Ông chia sẻ lịch công tác luôn bận rộn vì những hoạt động liên quan đến TPP, tập huấn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2016, ông tiếp tục đón Tết tại TP HCM.

4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 6
Bà Lê Mai Hương, Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin - Đối ngoại Sở Ngoại vụ TP HCM trao đổi với các đại biểu trong buổi họp mặt.
4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 7
Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM trao đổi với đại biểu dự buổi họp mặt.
4 dau an trong cong tac doi ngoai cua TP HCM hinh anh 8

Các trưởng đại diện của các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP HCM trong đêm họp mặt 1/2.

Lần đầu tiên TP HCM khánh thành cột cờ ASEAN

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP HCM đã tổng kết 4 dấu ấn trong công tác đối ngoại của thành phố năm qua. Điểm nổi bật đầu tiên là lãnh đạo thành phố đã dẫn đầu nhiều đoàn đại biểu thăm và làm việc tại những nước đối tác quan trọng như Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Mỹ để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Kế đến, lần đầu tiên TP HCM khánh thành cột cờ ASEAN và quốc kỳ của những nước thành viên tại trung tâm thành phố nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN; tổ chức lễ thượng cờ ASEAN chào mừng Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành.

Dấu ấn thứ 3 là hoàn thiện và nâng cao hiệu quả đầu tư và các hoạt động xúc tiến, tăng cường công tác tuyên truyền để chuẩn bị cho những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, đặc biệt là hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA với Liên minh châu Âu.

Cuối cùng là hiệu quả của việc phối hợp với các cơ quan lãnh sự đại diện cho những đối tác quan trọng như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU... cùng các tổ chức doanh nghiệp nước ngoài để tiến hành những cuộc gặp mặt thường kỳ với lãnh đạo thành phố, qua đó trao đổi về những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài.

Minh Anh - Ảnh: Hải An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự