Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

4 kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên thiết kế

Không đơn thuần là vẽ, người làm thiết kế cần có những kỹ năng riêng để đáp ứng công việc nhiều đặc thù này.

Thiết kế là một trong những ngành học đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Công việc chính của nhà thiết kế là đưa ra ý tưởng và sản xuất các sản phẩm để truyền tải một thông điệp nhất định. Đó có thể là một mẩu quảng cáo trên tivi, giao diện trang web hoặc nhân vật của các bộ phim.

Ngoài khả năng vẽ, sáng tạo và sử dụng phần mềm đồ họa, sinh viên thiết kế còn được trang bị những kỹ năng riêng để phục vụ cho công việc nhiều đặc thù này.

4 ky nang can co de tro thanh chuyen vien thiet ke hinh anh 1
Ngoài năng khiếu vẽ, người làm thiết kế còn được trang bị nhiều kỹ năng mang tính đặc thù.

Suy nghĩ chiến lược

Để cho ra đời một sản phẩm, đội ngũ thiết kế phải trải qua nhiều công đoạn mang tính định hướng như nghiên cứu, phân tích vấn đề, phát triển ý tưởng… Quá trình này đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng lên kế hoạch.

Trong quá trình lên kế hoạch, sinh viên thiết kế sẽ có cái nhìn toàn diện để cả ekip đi đúng hướng, phối hợp ăn ý và cho ra đời sản phẩm đúng như mong muốn. Kế hoạch rõ ràng từ đầu cũng sẽ giúp họ hạn chế sai sót và tiết kiệm thời gian chỉnh sửa về sau.

Trình bày ý tưởng

Hàng ngày, đội ngũ thiết kế phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau. Đó có thể là khách hàng, nhà sản xuất, đồng nghiệp hoặc các bên phụ trách những công đoạn khác nhau trong dự án.

Đây cũng là lúc kỹ năng giao tiếp phát huy tác dụng. Khả năng truyền cảm hứng, trình bày ý tưởng một cách rõ ràng, có hệ thống sẽ giúp nhà thiết kế dễ dàng thuyết phục khách hàng và phối hợp ăn ý với các cộng sự.

Quản lý

Một dự án thiết kế thường bao gồm nhiều công đoạn và cần được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án, các chuyên viên thiết kế tương lai phải có kỹ năng quản lý, phân chia công việc trong nhóm sao cho khoa học. Bên cạnh đó, họ cũng phải biết cách quản lý thời gian cá nhân để có thể đảm đương nhiều dự án cùng một lúc.

Khả năng chịu áp lực

Mỗi dự án mà đội ngũ thiết kế nhận về thường đi kèm một thời hạn nhất định. Đó có thể là 6 tháng, một năm hay thậm chí chỉ vài tuần. Sau khi hoàn thiện, không phải thiết kế nào cũng lập tức được duyệt và phải chỉnh sửa thêm một vài lần nữa.

Áp lực cho ra lò những sản phẩm tốt nhất cộng với yêu cầu về thời gian đòi hỏi các chuyên viên thiết kế tương lai phải sở hữu một tinh thần thép và khả năng giữ bình tĩnh, đưa ra chiến lược giải quyết vấn đề trong mọi tình huống.

4 ky nang can co de tro thanh chuyen vien thiet ke hinh anh 2
Đại học RMIT Việt Nam thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm tác phẩm do sinh viên ngành thiết kế thực hiện.

Nếu quan tâm đến nghề thiết kế, bạn có thể tham gia Ngày hội trải nghiệm ngành sáng tạo của ĐH RMIT Việt Nam. Ngoài cơ hội tìm hiểu về chương trình học thực tế của một chuyên viên thiết kế tại RMIT, bạn còn có thể trải nghiệm các công đoạn để cho ra đời một sản phẩm thiết kế đơn giản.

Chương trình sẽ được tổ chức tại cả hai cơ sở của Đại học RMIT Vietnam. Nếu ở TP HCM, đăng ký tại tại đây hoặc gọi số (08)37761369 và đến 702 đường nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7 vào 8h ngày 4/10. Nếu ở Hà Nội, bạn đăng ký tại đây hoặc gọi số (04)37261460 và đến Handi Resco Tower, 521 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Tư vấn