Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

4 loài sứa có nọc độc chết người

Những loài có bề ngoài tưởng chừng vô hại lại có thể khiến du khách kết thúc kỳ nghỉ trong bệnh viện, thậm chí là mất mạng.

4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 1
1. Sứa box: Đây là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới. Xúc tu của sứa box có thể dài 3 m, với hơn 5.000 tế bào đốt trên mỗi xúc tu. Chúng dùng nọc độc để giết chết con mồi hoặc kẻ thù. Một lượng nhỏ độc tố này cũng đủ để khiến con người mất mạng. Ảnh: Planetdeadly.
4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 2
Nọc độc của sứa box ảnh hưởng tới tim và hệ thần kinh, có thể khiến tim ngừng đập trong vòng vài phút. Các chuyên gia y tế cho biết các trường hợp bị sứa box đốt cần được điều trị khẩn cấp. Ảnh: Planetdeadly.
4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 3
2. Sứa Irukandji: Nọc độc của loài sứa có kích cỡ chỉ bằng hạt lạc này làm tăng huyết áp và nhịp tim. Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra huyết thanh giải độc. Sứa Irukandji chủ yếu sống ở vùng biển quanh Australia. Ảnh: Godheadv/blogspot.
4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 4
Với bề ngang chỉ khoảng 2,5 cm và gần như trong suốt, sứa Irukandji là họ hàng với sứa box, và thường nạn nhân sẽ không hay biết cho tới khi bắt đầu có những triệu chứng như nôn, đau đầu, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao, thậm chí là phù phổi. Tình trạng này kéo dài từ vài tiếng tới nhiều ngày. Nạn nhân cần được điều trị và theo dõi.  Ảnh:Godheadv/blogspot.
4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 5

3. Portuguese man o'war: Loài ăn thịt này thực chất không phải một sinh vật mà là một tập hợp cộng sinh, sử dụng những xúc tu có nọc độc để quấn chặt và làm tê liệt con mồi. Ảnh: Zmescience.

4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 6
Xúc tu của chúng tỏa sáng trong bóng tối để dụ dỗ con mồi. Vết đốt của chúng gây đau đớn kéo dài cho con người, thậm chí có thể khiến nạn nhân mất mạng. Ảnh: Daily Mail.
4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 7

4. Sứa Lion's Mane: Thường xuất hiện ở Bắc Cực và phía bắc Đại Tây Dương, sứa Lion's Mane (Bờm sư tử) có nọc độc gây tê liệt cơ, dẫn tới ngạt thở và trụy tim. Ảnh: Daily Mail.

4 loai sua co noc doc chet nguoi hinh anh 8
Xúc tu của chúng có thể dài tới 3 m, phủ đầy tế bào đốt có thể gây bỏng rát và chuột rút ngay khi tiếp xúc với nạn nhân. Ảnh: Planetdeadly.

Những động vật nguy hiểm chết người trên đường du lịch

Từ nhện độc, cá mập, sứa tới những con ong khổng lồ, những động vật này có thể khiến kỳ nghỉ của du khách trở nên tồi tệ, thậm chí là mất mạng.    Hoàng Linh

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Tư vấn du lịch Phượt Du lịch