Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

4 lý do cử nhân CNTT chuẩn quốc tế được săn đón

Việc hàng loạt công ty gia công, sản xuất phần mềm quốc tế mở rộng quy mô và đặt trụ sở tại Việt Nam đòi hỏi trình độ của kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, dù đã đưa ra mức đãi ngộ cao cùng môi trường làm việc và phát triển hấp dẫn, các công ty công nghệ quốc tế vẫn gặp khó khăn trong việc tìm người. Lý do là kỹ sư CNTT được đào tạo bài bản, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế ở nước ta vẫn còn khan hiếm.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Edouard Amouroux, trưởng ngành CNTT Đại học RMIT Việt Nam, kỹ sư CNTT tốt nghiệp từ các trường đại học quốc tế được săn đón bởi họ sở hữu nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết với công việc này.

Chuyên môn phù hợp với nhu cầu thị trường

Các công ty CNTT không ngừng tìm kiếm nguồn nhân lực am hiểu xu hướng công nghệ mới nhất. Hiện nay, mảng trải nghiệm người dùng và ứng dụng di động được ưa chuộng. Đó là lý do các cử nhân mới ra trường sở hữu kiến thức đa dạng ở mảng này dễ dàng trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Với lợi thế chương trình học linh hoạt, theo sát xu hướng phát triển của CNTT thế giới, kỹ sư tốt nghiệp đại học quốc tế luôn được cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất. Giáo sư Edouard cho biết, gần đây, Đại học RMIT Việt Nam đưa vào giảng dạy môn thiết kế trải nghiệm người dùng và sắp ra mắt thêm các môn phát triển ứng dụng di động để giúp sinh viên đón đầu xu hướng.

4 ly do cu nhan CNTT chuan quoc te duoc san don hinh anh 1
Nhân lực CNTT qua đào tạo bài bản, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế được nhiều công ty công nghệ đãi ngộ tốt.

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuyên nghiệp

Tính quốc tế trong môi trường làm việc ngày càng tăng, đòi hỏi nhân sự CNTT có khả năng làm việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Việc tuyển dụng cử nhân tốt nghiệp từ môi trường quốc tế giúp các công ty giảm thiểu kinh phí và thời gian đào tạo lại kỹ năng này. 

Ngay khi còn đi học, các sinh viên được đào tạo chuẩn quốc tế đã quen với việc trao đổi, trình bày ý tưởng và làm việc cùng giáo viên, bạn bè bằng tiếng Anh. Điều đó giúp họ nhanh chóng bắt nhịp và trực tiếp làm việc với khách hàng, đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Kinh nghiệm quản lý dự án

Các công ty công nghệ thường phát triển cùng lúc ​nhiều dự án, mỗi dự án bao gồm nhiều công đoạn và cần được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài chuyên môn, các chuyên viên CNTT cần kỹ năng quản lý, phân chia công việc khoa học để đảm bảo tiến độ và chất lượng. Ngoài ra, họ nên biết cách tự quản lý thời gian cá nhân để đảm đương nhiều dự án cùng một lúc.

4 ly do cu nhan CNTT chuan quoc te duoc san don hinh anh 2
Sinh viên thực hiện dự án tại RMIT Melbourne.

Giáo sư Edouard cho biết khả năng quản lý và tự phát triển dự án ngay từ khi còn trên ghế đại học là thế mạnh của các kỹ sư học tập trong môi trường quốc tế. Tại Đại học RMIT Việt Nam, ngay từ những môn học đầu tiên, sinh viên đã được tạo điều kiện tự đưa ra ý tưởng và phát triển dự án cá nhân hoặc nhóm. 

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên còn có cơ hội phát triển các sản phẩm thực tế dựa trên đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Điều này cho phép họ sớm phát triển kỹ năng quản lý và không bỡ ngỡ khi dẫn dắt các dự án trong thực tế.

Khả năng kết nối với thị trường 

Các công ty CNTT luôn ưu tiên tuyển dụng những cử nhân sớm tiếp xúc, kết nối với thị trường. Họ có cái nhìn thực tế về ngành, có vốn hiểu biết về cách hoạt động, vận hành của công ty. Điều này giúp họ nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc và hạn chế các hiểu lầm đáng tiếc. 

Về lâu về dài, với khả năng xây dựng, kết nối các mối quan hệ chuyên môn, chính những cá nhân này sẽ phát triển cơ hội nghề nghiệp, kinh doanh tốt hơn. Không chỉ hoàn thiện bản thân, họ còn đem về nhiều lợi ích cho công ty như thông tin thị trường, ý tưởng mới, cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp khác…

Ở môi trường đào tạo CNTT quốc tế, sinh viên luôn được tạo điều kiện kết nối với thị trường. Mối quan hệ chặt chẽ với các tên tuổi lớn trong ngành cho phép trường tổ chức những buổi thỉnh giảng và sự kiện giao lưu với chuyên gia. Qua đó, sinh viên không chỉ có cái nhìn thực tế mà còn được chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập, cộng tác với các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. 

4 ly do cu nhan CNTT chuan quoc te duoc san don hinh anh 3
Barcamp Sài Gòn - sự kiện thường niên thu hút hàng trăm người quan tâm CNTT.

Muốn trải nghiệm việc học và thực hành như một sinh viên CNTT quốc tế, bạn có thể tham gia lớp học tương tác và tìm hiểu thêm về chương trình CNTT quốc tế của Đại học RMIT Việt Nam tại ngày hội Trải nghiệm ngành công nghệ. Ở sự kiện, bạn sẽ được tự tay viết một phần mềm hoặc game của riêng mình. Độc giả quan tâm có thể đăng ký tham dự tại đây hoặc gọi 0837761369 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Tư vấn

Con dau vua duoc goi la gi? hinh anh

Con dâu vua được gọi là gì?

Con trai vua được gọi là hoàng tử, con gái là công chúa, con rể - phò mã. Con dâu vua được gọi là gì?

Tot nghiep THCS hoc thang len cao dang? hinh anh

Tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng?

Xung quanh đề xuất xong THCS được học thẳng lên cao đẳng có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có lo ngại sẽ phá vỡ khung trình độ quốc gia.