M

4 phim kinh điển chuyển thể từ tiểu thuyết của Mạc Ngôn

Cùng điểm lại những tác phẩm có ảnh hưởng của nhà văn Trung Quốc vừa đoạt giải Nobel đã được đưa lên màn ảnh.

4 phim kinh điển chuyển thể từ tiểu thuyết của Mạc Ngôn

Cùng điểm lại những tác phẩm có ảnh hưởng của nhà văn Trung Quốc vừa đoạt giải Nobel đã được đưa lên màn ảnh.

4 phim kinh dien chuyen the tu tieu thuyet cua Mac Ngon hinh anh 1
Cao lương đỏ: Bộ phim năm 1987 gắn liền với tên tuổi của cặp đôi Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi này chính là một tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Mạc Ngôn. Phim là câu chuyện cuộc đời của một người phụ nữ mà những khoảnh khắc hạnh phúc của cô đều gắn với cây cao lương. Đây là bộ phim đầu tay của Trương Nghệ Mưu và cũng đánh dấu sự ra mắt của Củng Lợi. Chỉ với Cao lương đỏ, Trương Nghệ Mưu đã ngay lập tức trở thành một trong những đạo diễn thế hệ thứ 5 xuất sắc nhất của điện ảnh Trung Hoa.
4 phim kinh dien chuyen the tu tieu thuyet cua Mac Ngon hinh anh 2

Noãn: Bộ phim năm 2003 này của đạo diễn Hoắc Kiến Khởi từng đoạt giải thưởng cao nhất tại liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 16. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn Bạch cẩu thu thiên giá của Mạc Ngôn. Có bối cảnh là ngôi làng nhỏ ở Giang Tây, phim kể về cuộc đời của Noãn - một cô gái 2 lần mòn mỏi chờ đợi người yêu nhưng đều bị bỏ rơi và yên phận bằng cách lấy một người câm cùng làng. Vì dịch SARS năm 2002 - 2003, Noãn đã phải hoãn phát hành và để lỡ cơ hội tham dự liên hoan phim Cannes như dự kiến.

4 phim kinh dien chuyen the tu tieu thuyet cua Mac Ngon hinh anh 3

Thời kỳ hạnh phúc (Happy times): Bộ phim bi hài kịch năm 2000 này cũng là một tác phẩm của Trương Nghệ Mưu với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Bản Sơn và Đổng Khiết. Phim được xây dựng dựa trên truyện ngắn Shifu: You'll do anything for a laugh của Mạc Ngôn. Mặc dù có cùng mở đầu nhưng trên thực tế, truyện và phim có rất nhiều điểm khác biệt. Phim là câu chuyện xúc động về tình bạn giữa một người đàn ông không có con và một cô gái trẻ mồ côi và bị mù.

4 phim kinh dien chuyen the tu tieu thuyet cua Mac Ngon hinh anh 4

Hoa bông trắng (Bạch miên hoa - Cotton fleece): Bộ phim ra mắt năm 2000 này được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Mạc Ngôn. Phim là số phận của những con người gắn liền với cây bông ở Sơn Đông - quê hương nhà văn. 2 diễn viên chính của phim là Tô Hữu Bằng và Ninh Tịnh.

Hồng Giang

Theo Infonet

Hồng Giang

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh