Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

4 phương án cải tạo bậc tam cấp trên vỉa hè

PGS.TS Nguyễn Vũ Phương, Trưởng khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc Hà Nội đưa ra 4 phương án cải tạo bậc tam cấp phù hợp với diện tích, chức năng của từng căn nhà.

4 phuong an cai tao bac tam cap tren via he hinh anh 1
Đối với phương án này, sau khi dỡ bậc tam cấp lấn vỉa hè, người dân nên dùng cửa cuốn ở giới hạn ngoài cùng phần đất nhà mình. Bên trong, trích một phần mặt tiền (tối thiểu hơn 1 m) hoặc toàn bộ mặt tiền làm bậc tam cấp. Cửa để ngăn tam cấp với trong nhà là cửa kính, tạo không gian thoáng.  

 


4 phuong an cai tao bac tam cap tren via he hinh anh 2
Phương án 2 có thể sử dụng lâu dài. Đối với phương án này, thang cuốn sẽ được thiết kế giới hạn ngoài cùng phần đất nhà mình để có thể bảo vệ xe. 
Bên trong, chủ nhà nên lùi khoảng 1,5 m – 2 m làm nơi để xe cho khách hàng hoặc xe của gia đình mình. Khoảng lùi để xe này phải hạ cốt nền xuống chỉ cao hơn vỉa hè từ 8 cm-10 cm. 
Bậc tam cấp sẽ được thiết kế bên trong khoảng lùi để lên nhà. Cửa để ngăn bậc tam cấp với trong nhà là cửa kính, tạo không gian thoáng và có cảm giác nhà rộng hơn.
4 phuong an cai tao bac tam cap tren via he hinh anh 3
 Phương án này khá đơn giản và có thể sử dụng lâu dài. Phần cửa cuốn cũng sẽ đặt ở giới hạn ngoài cùng của phần đất, giáp với vỉa hè. Thay vì thiết kế độ dốc ngoài vỉa hè người dân nên làm phần dốc ngay ở trong nhà để ôtô dễ dàng lên xuống. 

4 phuong an cai tao bac tam cap tren via he hinh anh 4
 Phương án này chỉ là tạm thời và dành cho những gia đình ít dắt xe ra vào nhà. Bậc tam cấp sẽ được kết cấu bằng sắt, xây ngầm vào trong thềm nhà. Khi sử dụng, người lôi ra từ thềm, sử dụng xong lại cất vào bên trong. Phải lưu ý là bậc tam cấp ngầm chỉ dành cho những gia đình ít sử dụng xe. Đây là phương án phần nào đó gây cản trở cho người đi bộ trên vỉa hè.

 Văn Chương - Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt

Ban thao banh Trung thu gia sieu re, khach do xo mua hinh anh

Bán tháo bánh Trung thu giá siêu rẻ, khách đổ xô mua

0 54 10

Mỗi chiếc bánh Trung thu được bán giá 10.000 - 15.000 đồng trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội. Người dân đổ xô mua vào giờ tan tầm và buổi tối 19/9.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 3030 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.