Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa của hộ dân ở Hải Phòng

Chỉ với khoảng sân thượng rộng 40 m2, sau 3 tháng trồng anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột...

So với vườn dưa sân thượng 40 m2 thu 2,5 tạ dưa của bạn Nguyễn Mạnh Tùng ở Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) thì đây là một kỷ lục mới. Vì thế, dân chuyên trồng rau sân thượng bày tỏ thán phục và gán cho một danh hiệu vui vẻ: 'vô địch Bắc bộ'.

40 m2 san thuong thu 3 ta dua cua ho dan o Hai Phong hinh anh 1
Anh Tuấn trồng các loại dưa trên sân thượng từ năm 2012 đến nay.

Anh Trần Văn Tuấn chia sẻ, anh có đam mê với các loại dưa và bắt đầu trồng trên sân thượng  từ năm 2012 tới nay. Anh trồng đủ các giống dưa khác nhau như: dưa hấu, dưa kim cô nương, dưa lưới Bảo khuê, dưa lê, dưa chuột,...

Chỉ tay vào vườn dưa trên sân thượng, anh Tuấn chia sẻ: “Đợt này tôi đang trồng l00 cây dưa lưới Bảo Khuê. Sau 2 tháng, mỗi cây dưa bói 1 quả nặng khoảng 3 kg. Tính cả vườn dưa có 100 quả (tương đương với 3 tạ dưa), và khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch”.

40 m2 san thuong thu 3 ta dua cua ho dan o Hai Phong hinh anh 2
Ngoài trồng trên sân thượng, anh còn có vườn dưa rộng 60 m2 dưới sân nhà cũng sai trĩu quả.

Theo anh Tuấn, trồng dưa trên sân thượng không khó. Anh chỉ trồng vào thùng xốp, túi chuyên trồng cây. Sau đó, anh làm khung giàn và chăng dây từ gốc dưa lên đến giàn để cho dưa bám vào dây và leo lên. Hàng ngày, anh tưới nước bình thường, mức độ tưới tùy theo thời tiết.

Nếu là giống dưa ngắn ngày (2 tháng/lứa) thì anh trồng được 3 lứa, còn nếu là giống dưa dài ngày (3 tháng/lứa) thì từ lúc vào mùa đến khi kết thúc chỉ trồng được 2 lứa. Sản lượng dưa thu hoạch được cũng tùy vào mỗi giống, anh cho biết.

40 m2 san thuong thu 3 ta dua cua ho dan o Hai Phong hinh anh 3
Anh đang chăm cây dưa giống  để sau khi hoạch sẽ đưa lên sân thượng trồng thay thế.

Ví như, giống dưa kim cô nương là giống dưa ngắn ngày, thu hoạch sau 65 ngày trồng. Khi đó, anh có thể thu hoạch được cả tạ. Những giống dưa khác như dưa hấu, dưa lưới thì năng suất cao hơn nhiều lần.

Tuy nhiên, để dưa sai quả, ăn ngọt thì khi trồng nhất định phải bón bổ sung phân kali, anh Tuấn nói.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/313317/40-m2-san-thuong-thu-3-ta-dua-vo-dich-bac-bo.html

Theo Bảo Phương/VietnamNet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Kinh doanh

Ai so huu ban quyen VCK U23 chau A tai Thai Lan? hinh anh

Ai sở hữu bản quyền VCK U23 châu Á tại Thái Lan?

0 2 5

Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.