Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

400 hình ảnh, hiện vật ký ức chiến tranh tại Hà Nội

Cuộc triển lãm quy tụ hơn 400 hình ảnh, hiện vật, tài liệu về chiến tranh Việt Nam vừa được khai mạc tại Hà Nội chiều 26/4 nhân dịp kỷ niệm 41 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 1

Chiều 26/4, Triển lãm Ký ức chiến tranh diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khai mạc với sự tham dự của thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cùng nhiều tướng lĩnh khác.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 2

Triển lãm trưng bày hơn 400 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu nhằm chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016). Sự kiện do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Đặc công, Bảo tàng Tiền tệ tổ chức.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 3

Triển lãm gồm có 4 phần. Phần một “Việt Nam – Cuộc chiến ác liệt” trưng bày các bức ảnh từng làm lay động cả thế giới của hãng thông tấn AP.


400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 4

Bộ ảnh về chiến tranh Việt Nam do Hãng thông tấn AP (Mỹ) trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trong số này, nhiều bức ảnh đã giành giải thưởng Pulitzer – một giải thưởng danh giá của Mỹ. Tiêu biểu trong số đó là bức ảnh “Nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối sự đàn áp của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1963)” của Malcolm Browne, “Tổng trưởng cảnh sát Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Ngọc Loan dùng súng lục bắn vào đầu Nguyễn Văn Lém, người bị tình nghi là Quân giải phóng trên một con phố Sài Gòn trong Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968)” của phóng viên Eddie Adams.


400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 5

Phần hai “Những kỷ vật trở về từ phía bên kia”, giới thiệu những hình ảnh, hiện vật là kỷ vật của bộ đội ta do cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam trao trả.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 6

Phần ba “Những kỷ vật sống mãi với thời gian”, giới thiệu những kỷ vật của bộ đội và nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sưu tầm, tiếp nhận những năm gần đây.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 7

Tại đây, người xem lớn tuổi có thể bắt gặp những vật dụng thân quen từng gắn bó trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như nhật ký, những chiếc ca hay chiếc bi đông đựng nước.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 8

Phần bốn “Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” giới thiệu bộ ảnh phản ánh quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau chiến tranh.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 9

Thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày, triển lãm Ký ức chiến tranh góp phần làm nổi bật tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 10

Lan Anh (giữa, sinh viên năm thứ hai Học viện Báo chí Tuyên truyền) chia sẻ: “Tôi học ngành Lịch sử Đảng nên việc tham quan triển lãm này giúp ích cho mình và các bạn cùng lớp rất nhiều. Ở đây, tôi bắt gặp những hình ảnh, hiện vật sống động thể hiện những năm tháng gian khó nhưng hào hùng của dân tộc”.

400 hinh anh, hien vat ky uc chien tranh tai Ha Noi hinh anh 11

Trung tướng Khuất Duy Tiến - Nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1, Nguyên Cục trưởng Cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu trao đổi: “Đến xem triển lãm này, tôi cảm thấy như được sống lại những ngày tháng gian khổ, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh. Mỗi bước đi tôi lại nhớ đến những đồng đội của mình. Tôi biết ơn và không biết bao giờ mới trả hết ơn những người đã mãi mãi nằm xuống”.

Việt Hùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Dan bac cau vao nha tren con duong nghin ty hinh anh

Dân bắc cầu vào nhà trên con đường nghìn tỷ

0 111 1

Dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long (Hà Nội) thi công chậm chạp đang khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.