Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

41 người chết ở Mỹ do bão trong mùa Giáng sinh

Ít nhất 41 người chết khi những trận bão đổ bộ các bang miền nam và trung Mỹ trong những ngày lễ Giáng sinh, làm gián đoạn dịch vụ vận chuyển trong mùa đi lại nhộn nhịp nhất năm.

Thành phố Dallas, bang Texas, ghi nhận ít nhất 11 người chết do các cơn bão và gió lốc mạnh xảy ra trong những ngày cuối tuần qua. Có lúc, sức gió đến 322 km/h.

"Một cơn bão với sức gió mạnh như vậy xảy ra ngay giữa khu đô thị lớn là điều hiếm gặp", nhà khí tượng học Matt Bishop của Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ nói với Reuters. Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, bão mạnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân sang hè tại các bang miền trung, chứ ít khi xảy ra trong mùa đông.

Pedro Barineau, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát ở thành phố Garland (bang Texas) miêu tả hiện trường bị "tàn phá hoàn toàn".

Ít nhất 3 cơn bão khác cũng xảy ra ở bang Arkansas, miền đông nam nước Mỹ, nhưng chính quyền chưa báo cáo con số thương vong.

Tại các bang Illinois và Missouri, lũ quét khiến hơn 11 người chết. Trong số này, 6 người bị chết chìm trong ôtô khi xe của họ bị ngập trong nước lũ ở hạt Pulaski (bang Missouri).

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở Dallas và ba hạt lân cận. Ông cũng cảnh báo người dân ở một số địa phương về khả năng nước sông dâng cao dẫn đến tràn bờ. "Nếu không có việc quan trọng thì không nên ra đường", ông nói.

Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang trước khi cơn bão tuyết đổ bộ, dự kiến mang lại lượng tuyết dày đến 60 cm ở một số vùng miền đông.

Tính đến khoảng 3h30 ngày 28/12 (giờ Hà Nội), thời tiết xấu buộc hơn 1.300 chuyến bay bị hủy bỏ, ảnh hưởng đến kế hoạch di chuyển của hàng triệu người trong những ngày lễ cuối năm, vốn là khoảng thời gian mà nhu cầu đi lại cao nhất năm. Trong đó, hơn một nửa vụ hủy chuyến xảy ra ở Dallas, một trung tâm vận chuyển hàng không lớn ở Mỹ.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới