M

42 giáo viên bức xúc vì bị cắt hợp đồng giữa chừng

Trong số 42 người, có 27 giáo viên tiểu học và 15 giáo viên trung học cơ sở sẽ thôi việc từ ngày 30/6 tới.

Ngày 15/6, Phòng giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp thông báo cắt hợp đồng đối với 42 giáo viên dạy hợp đồng trên địa bàn huyện không trúng tuyển kỳ thi viên chức giáo dục năm 2014. Từng gắn bó với ngành giáo dục tại địa phương trong suốt nhiều năm qua, nhiều giáo viên này cảm thấy hụt hẫng vì bị mất việc giữa chừng.

Trong cuộc họp sáng 15/6, ông Ung Đức Ánh - Trưởng phòng Giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc đã công bố thông báo của Chủ tịch UBND huyện về việc cho thôi hợp đồng đối với viên chức không trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm 2014. Theo đó, có 27 giáo viên tiểu học và 15 giáo viên trung học cơ sở sẽ thôi việc từ ngày 30/6 tới đây.

42 giao vien buc xuc vi bi cat hop dong giua chung hinh anh 1
Nhiều giáo viên đang bụng mang dạ chửa bị cắt hợp đồng buồn bã vì không biết sẽ làm gì để sống. Ảnh: VOV.

Ông Ung Đức Ánh nói: "Đây là đối tượng hợp đồng chờ thi tuyển. Sau khi tỉnh tổ chức thi tuyển, họ không trúng tuyển. Hiện nay, số lượng biên chế không đủ đáp ứng nhu cầu. Cho nên, chúng tôi cắt hợp đồng trong quyết định hợp đồng của họ, được ghi rất rõ là hợp đồng chờ thi tuyển gần nhất”.

Tuy nhiên, trong số này, không phải ai cũng nằm trong dạng hợp đồng chờ thi tuyển. Theo phản ánh của một số giáo viên, ban đầu khi được nhận công tác, quyết định của họ không hề ghi là hợp đồng chờ thi tuyển.

Cô giáo Lương Thị Thanh Quế, giáo viên THCS xã Thuận Minh cho biết: “Cách đây 3,5 năm (đầu tháng 1/2012), chưa nhắc đến việc thi vào ngạch giáo viên. Hợp đồng đó cũng không nhắc đến việc cắt hợp đồng, hay việc hợp đồng có thời hạn bao lâu, cũng như không nhắc đến việc phải thi vào biên chế”. 

Cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự, thầy giáo Lương Thanh Tuấn có 5 năm công tác tại THCS xã Hồng Liêm cho biết, thầy được nhận về trường với hợp đồng “không thời hạn”. Nay phải nghỉ việc, thầy Tuấn cảm thấy rất buồn.

Thầy Lương Thanh Tuấn nói: “Tôi là bộ đội xuất ngũ, ra trường, công tác gần 5 năm. Tôi đã có nhiều năm tâm huyết, gắn bó và muốn cống hiến cho ngành giáo dục. Hôm nay có quyết định như vậy, tôi cảm thấy rất bức xúc”.

Trong số 42 người bị thôi hợp đồng đợt này có những trường hợp đang mang thai và nuôi con nhỏ. Do vậy, đời sống của họ sẽ gặp không ít khó khăn. Dù vậy, ông Nguyễn Thanh Đạt - Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc khẳng định, việc thôi hợp đồng đối với 42 giáo viên của huyện đã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cũng như theo chỉ đạo của Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận về tinh giản biên chế trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Những giáo viên dôi ra và bị thôi hợp đồng trong đợt này có thể sẽ được tuyển dụng trở lại khi ngành giáo dục của huyện thiếu biên chế, cần tuyển dụng trở lại.

“Biên chế của giáo viên cũng có lúc thừa lúc thiếu như khi có giáo viên về hưu, giáo viên chuyển ra khỏi đơn vị của huyện Hàm Thuận Bắc. Khi nào thiếu, chúng tôi sẽ thông báo hợp đồng lại theo ngành, theo chuyên ngành; sau đó chờ thi tuyển tiếp”, ông Nguyễn Thanh Đạt nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận cho biết, trong hôm nay (16/6) sẽ kiểm tra lại toàn bộ quy trình mà UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho thôi việc 42 giáo viên hợp đồng nói trên. Sở Nội vụ Bình Thuận sẽ công khai cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết luận chính thức.

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/42-giao-vien-buc-xuc-vi-bi-cat-hop-dong-giua-chung-407909.vov

Theo Việt Quốc/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục