M

43 người chết vì động đất ở Philippines

Đội cứu hộ ở Philippines đang phải dùng tay trần và xẻng đào bới đống đổ nát để tìm người sống sót, sau khi trận động đất mạnh gây lở đất, sập nhà và làm chết hàng chục người diễn ra hôm qua.

43 người chết vì động đất ở Philippines

Đội cứu hộ ở Philippines đang phải dùng tay trần và xẻng đào bới đống đổ nát để tìm người sống sót, sau khi trận động đất mạnh gây lở đất, sập nhà và làm chết hàng chục người diễn ra hôm qua.

>>Động đất mạnh gây cảnh báo sóng thần ở Philippines

43 nguoi chet vi dong dat o Philippines hinh anh 1
Người dân Philippines hoảng sợ chạy đến nơi cao, sau khi trận động đất hôm qua gây ra cảnh báo sóng thần. (Ảnh: AP)

Theo AFP, trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra trong một eo biển hẹp giữa 2 hòn đảo đông dân là Negros và Cebu, theo sau đó là hơn 200 dư chấn gây ra hoảng loạn cho người dân Philippines trong cả ngày hôm qua. Người đứng đầu cơ quan quân sự địa phương cho biết, 43 người được xác nhận đã thiệt mạng, nhưng các quan chức cảnh báo số người chết sẽ còn tăng lên. Ngoài ra, hàng chục người khác vẫn đang bị thương và mất tích, trong khi các trận lở đất đã chặn nhiều con đường ở khu vực miền núi và khiến đội cứu hộ không thể tiếp cận.

“Thiết bị nặng mà chúng tôi đề nghị với chính quyền địa phương vẫn chưa đến, vì những con đường và cây cầu đang bị chặn. Chúng tôi đang sử dụng tay và xẻng để đào bới đống đổ nát hòng cứu người bị mắc kẹt”, Alvin Futalan, cảnh sát trưởng thành phố Guihulngan ở Negros, một trong những địa điểm bị thiệt hại nặng nề nhất, phát biểu.

39 người vừa được thông báo thiệt mạng ở Guihulngan, một thành phố ven biển với 100.000 dân. Đây là thành phố nằm bên sườn các ngọn núi và gần với tâm chấn động đất. Fatulan cho hay, khu chợ, tòa án và nhà dân ở trong khu vực này đã bị sập hoặc hư hại, trong khi lở đất chôn vùi hoàn toàn một số ngôi nhà. Người này cho biết, hàng trăm binh sĩ và tình nguyện viên vừa gia nhập đội cứu hộ để dọn dẹp đống đổ nát, trong khi họ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm người còn mất tích.

Thống đốc tỉnh Negros Oriental, Roel Degamo, nói rằng ông sợ còn nhiều trường hợp thương vong khác chưa được báo cáo. “Đáng buồn là chúng tôi dự tính số người chết có thể còn tăng lên”, Degamo nói với AFP.

Ông Degamo nói rằng, thông tin liên lạc bị cắt đứt ở một số khu vực và khiến thông tin ở những vùng sâu vùng xa trở nên mù mịt. Ngoài ra, người dân vẫn cảm thấy choáng váng và sợ quay về nhà, sau khi hàng chục trận dư chấn xảy ra. “Chúng tôi thỉnh thoảng phải ngừng tìm kiếm nạn nhân và chạy đến nơi an toàn, vì hàng loạt trận dư chấn vẫn liên tiếp xuất hiện sau động đất”, Degamo nói.

Tại Cebu, thành phố lớn thứ 2 của Philippines với 2,3 triệu dân và là một địa điểm du lịch nổi tiếng, cách tâm chấn khoảng 50km, người dân cảm nhận thấy sự rung lắc dữ dội khi động đất xảy ra, nhưng không có báo cáo về người chết ở đây.

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới