Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

44.000 cuốn sách bị lấy trộm khỏi thư viện quốc gia Malta

Cộng hòa Malta – đảo quốc gần Địa Trung Hải đã xảy ra sự kiện bất ngờ khi theo thống kê hàng chục nghìn cuốn sách đã “bốc hơi” khỏi hệ thống thư viện nước này.

Theo thống kê từ tờ The Sunday Times of Malta, số lượng đầu sách thất thoát lên đến 44.000 cuốn. Đây đều là những cuốn sách quý hiếm thuộc sở hữu quốc gia. Không những vậy, số sách bị mất chiếm tới 7% số lượng sách đang lưu hành trong hệ thống thư viện quốc gia Malta và có ảnh hưởng không nhỏ tới nền thư viện tại đây.

Theo người phát ngôn chính phủ Malta, hiện quốc đảo có trên 55 thư viện đang hoạt động với sức chứa gần 655.000 đầu sách phục vụ nhu cầu đọc của người dân.

44.000 cuon sach bi lay trom khoi thu vien quoc gia Malta hinh anh 1
Hệ thống thư viện quốc gia tại Malta có sức chưa lớn với hơn 650,000 đầu sách. Ảnh: Jason Borg

Malta là một trong những quốc gia thành công với chiến dịch nâng cao văn hóa đọc khi số lượng các thư viện mở ra liên tục được người dân chào đón và hưởng ứng. Tuy nhiên, chiến dịch vẫn còn hạn chế lớn khi đa số người dân chưa hình thành thói quen trả sách sau khi đọc.

Tuy nhiên, theo đại diện hệ thống thư viện quốc gia nước này chỉ ra rằng một số lượng không nhỏ những cuốn sách không được trả lại là những tác phẩm đã cũ và chất lượng giấy in đã không còn đảm bảo. Trong 44.000 đầu sách “mất tích” khỏi thư viện, có nhiều cuốn gần như không còn giá trị sử dụng.

Dù đã có động thái thắt chặt quản lý việc mượn và trả tại các thư viện nhưng việc sách “một đi không trở lại” vẫn liên tục tái diễn. “Khi phát hiện người mượn chưa trả sách, chúng tôi không cho họ mượn tiếp. Họ cũng phải trả phí phạt nếu việc này tái diễn nhiều lần", người phát ngôn Thư viện quốc gia Malta cho biết.

Cách đây 3 năm khi Liên minh Châu Âu tỏ chức khảo sát văn hóa, phân nửa người dân Malta đã trả lời họ không có nhu cầu đến thư viện, trong khi 35% còn lại chia sẻ họ muốn nhưng ít thời gian rảnh. 2% dân sỗ đưa ra lý do chất lượng sách quá tệ để kéo họ đến thư viện.

Cho tới năm ngoái, số lượng sách được mượn đã vượt quá nguồn cung tại Malta. 845.000 cuốn sách đã được mượn từ thư viện năm 2015 tăng gấp rưỡi con số thống kê của năm 2014.

Quốc gia nào là nơi xuất bản nhiều sách nhất thế giới?

Với dân số trên một tỷ người, Trung Quốc xuất bản 440.000 đầu sách một năm. Trong khi đó ở Việt Nam con số này ở mức 24.589.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Hoa van no o ben troi… hinh anh

Hoa vẫn nở ở bên trời…

0

Những gặp gỡ bi thương là một phần nhẹ tênh của duyên số. Tuyệt thực với niềm tin chỉ làm cho chúng ta nhiều thêm những đổ vỡ...

Ca vu tru dieu voi bong thu be vao mot cuon sach hinh anh

Cả vũ trụ diệu vợi bỗng thu bé vào một cuốn sách

0 1

Cuốn sách đóng góp đáng kể trong lĩnh vực vật lý thiên văn vô tuyến của thế giới trong những năm 1970 đã mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện về lĩnh vực thiên văn.

Qua trinh tao tac quoc bao hoang trieu bang tranh ve hinh anh

Quá trình tạo tác quốc bảo hoàng triều bằng tranh vẽ

0 174 2

Quá trình tạo tác "quốc bảo hoàng triều" mộc bản, công cụ mang sứ mệnh lưu truyền lịch sử dân tộc dưới triều Nguyễn đã được tái hiện sinh động bằng tranh vẽ kết hợp chính sử.

Chuyen co tich danh cho nhung ai tung la tre con hinh anh

Chuyện cổ tích dành cho những ai từng là trẻ con

0 191

Những truyện của Hoffmann viết cho trẻ em, nhưng không đơn giản, dễ hiểu mà ẩn sau mỗi con chữ là hiện thực, khám phá mới mẻ về cuộc sống.