Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

48 giờ ở âu thuyền vùng tâm bão miền Trung

Cuộc sống của ngư dân ở âu thuyền Thanh Khê, Quảng Bình, trong thời gian cơn bão số 10 hoành hành là ăn tạm, chơi nhanh, ngủ miết chờ ngày ra khơi tiếp tục đánh bắt hải sản.

48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 1
Nằm cạnh cảng cá Thanh Khê (Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), bến neo đậu tàu thuyền Thanh Khê được thiết kế có sức chứa tối đa cho 350 tàu thuyền lớn nhỏ của ngư dân trên biển khi có bão lớn.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 2
Khi cơn bão số 10 trực tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, đã có gần 500 tàu thuyền neo đậu tại đây trong đó chưa đến một nửa số tàu là của ngư dân địa phương (Quảng Bình), còn lại là của các ngư dân ngoại tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá. Mỗi con tàu trị giá hàng tỷ đồng.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 3
Số người lưu lại trên các tàu thuyền trú bão cũng khá lớn, khoảng trên 1.000 ngư dân. Người ngoại tỉnh ở lại trên tàu 100%, trung bình khoảng 16 người/tàu. Riêng tàu địa phương hầu hết ngư dân đã trở về nhà, chỉ giữ lại 2-3 người trông giữ phòng trường hợp xảy ra sự cố.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 4
Tàu của thuyền trưởng Nguyễn Văn Dũng cùng 18 thuỷ thủ đã vào đây từ trước bão 2 ngày.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 5
Ông Trần Công Tráng (57 tuổi) đã có hơn 20 năm theo tàu đánh cá trên biển. Ông bảo cơn bão Chanchu năm 2006 là bão lớn nhất trong đời ông từng trải qua. Hồi đó khi đang đánh cá gần biển Indonesia, tàu của ông đã phải chạy vào Côn Đảo (Vũng Tàu) để trú.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 6
Với những ngư dân đã có hàng chục năm kinh nghiệm đi biển thì những cơn bão giống như các bữa ăn thường ngày của họ. Bão nào quét nhẹ qua thì “bữa ăn” còn ngon miệng, bão nào nặng hoặc tàu chưa kịp trú tránh trên biển thì cơm “khê” khó nuốt.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 7
Bão đến, họ không chỉ thiệt hại về người và tài sản mà còn mất thời gian sửa chữa tàu thuyền và thất thu nhiều ngày. Nếu không có cá tôm thì các ngư dân trên tàu sẽ thiếu đói. 
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 8
Trong đợt bão số 10 hôm 15/9, các ngư dân đành chơi cờ giết thời gian trước khi bão tới.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 9
Sinh hoạt của ngư hơn 10 ngư dân dân trong những ngày mưa bão chỉ gói gọn trong chiếc tàu rộng vài chục m2.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 10
9h sáng ngày 15/9, thời điểm bão số 10 chuẩn bị đổ bộ, sóng to gió lớn. Đã có ít nhất hai tàu đánh cá bị đắm ở rìa ngoài của âu tàu, khu vực cửa sông (đó là những tàu không kịp vào trong do âu tàu đã quá tải).
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 11
Bên trong khoang tàu, có thể cảm nhận được tiếng rít liên hồi bên ngoài, những ô cửa được chặn kín chực bung ra vì gió lớn, tàu thuyền đu đưa chòng chành theo sóng lớn. Một số thuỷ thủ phải ra khỏi tàu để chằng chéo lại dây neo, chặn lốp cao su vào mũi tàu tránh va đập
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 12
Cạnh khu neo đậu, khi bão đổ bộ, nhiều người dân vẫn cố chống chọi với những cơn gió giật để dọn dẹp trước cửa nhà.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 13
Sóng gió khiến nước biển dâng cao gần 2 m, đẩy ngược vào lòng cửa sông. Mặt thềm của bờ cảng đã có lúc ngập tới nửa mét.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 14
Lúc này điều ngư dân lo ngại nhất là tàu thuyền sẽ bị tràn vào bờ theo con nước lớn và mắc cạn.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 15
Sáng 16/9, sau khi bão tan được hơn nửa ngày, các ngư dân lại tất bật vá lưới chuẩn bị cho một hành trình mới.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 16
Tàu được tiếp thêm dầu, nước sạch và lương thực.
48 gio o au thuyen vung tam bao mien Trung hinh anh 17
Ngư dân hy vọng trong 2 ngày tới họ lại được tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản.
Mưa gió dữ dội khi bão giật cấp 15 đổ bộ miền Trung Sáng 15/9, tâm bão số 10 trực tiếp ảnh hưởng Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế gây mưa lớn, gió mạnh. Nhiều nhà cửa ven biển bị hư hại, tàu thuyền của ngư dân phải tìm nơi ẩn nấp.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Quảng Bình

   Quảng Bình
   • Diện tích: 8.065,3 km²
   • Dân số: 882.352 người
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 232
   • Biển số xe: 73

  Tiến Tuấn

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Thời sự