Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5,6 triệu người phải sơ tán, Florida hoang vắng trước bão Irma

Bất chấp lệnh sơ tán, nhiều người quyết định ở lại để chống chọi với siêu bão Irma, trong bối cảnh hàng triệu người được lệnh di chuyển đến những khu vực an toàn.

Cảnh tượng hoang tàn sau siêu bão Irma Hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, ngập lụt khắp nơi và hệ thống điện bị hỏng, bão Irma đang gây ra hậu quả tàn khốc tại những hòn đảo trên Đại Tây Dương.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 1
Trước khi siêu bão Irma chính thức đổ bộ vào Florida, hàng triệu người đã sơ tán. Tuy nhiên, không ít người Mỹ quyết định ở lại để bảo vệ tài sản của gia đình. Ảnh chụp tại bãi biển ở Florida, chỉ một ngày trước khi Irma ập đến.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 2
Nhiều người khẳng định họ không muốn để nước tràn vào nhà và phải chờ đợi nhiều ngày trước khi có thể quay về dọn dẹp. Tại Miami, hàng trăm người xếp hàng để nhận những bao cát từ chính quyền thành phố. Họ sẽ dùng số cát này để chắn nước biển và gia cố nhà cửa.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 3
Ngày 8/9, 5,6 triệu cư dân tại Florida đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi bão Irma, hạ xuống cấp độ 4 một ngày trước đó, được nâng lên cấp 5. Trong ảnh, một cư dân trong thành phố chụp ảnh bên ngoài một cửa hiệu đã đóng cửa nhằm chuẩn bị cho cơn bão.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 4
Tự tin với kinh nghiệm xoay sở trong bão lũ của bản thân, những người ở lại cho rằng họ sẽ sống sót và vượt qua thảm họa này. Trước đó, trên đường hướng về lục địa Mỹ, siêu bão Irma, cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương, đã quét qua các hòn đảo thuộc Caribe. Bão làm sụp đổ nhà cửa, khiến 12 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải đi sơ tán.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 5
"Kế hoạch của chúng tôi rất đơn giản, chui vào trong nhà, chờ bão đến và hy vọng những điều tốt nhất sẽ diễn ra", Jan-Michael Medina, một người quyết định không di tản, cho biết.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 6
Cảnh tượng hoang vắng trong thành phố sau khi nhiều người sơ tán.
5,6 trieu nguoi phai so tan, Florida hoang vang truoc bao Irma hinh anh 7
Với sức gió từ 250 km/h trở lên, Irma sẽ tàn phá hàng triệu căn nhà, kéo theo tình trạng mưa lớn và ngập lụt trong nhiều ngày. Theo ước tính, Florida sẽ thiệt hại hàng trăm tỷ USD do cơn bão. Trong ảnh, một cửa hàng được gia cố phần cửa với những tấm gỗ ghi dòng chữ "Hãy đi đi, Irma". 
Chuyến bay xuyên tâm bão Irma Một kỹ sư người Mỹ quyết định điều khiển máy bay xuyên qua cơn bão Irma nhằm thu thập số liệu về cơn bão, phục vụ cho quá trình dự đoán và chuẩn bị cho thiên tai.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Bão Thế giới