Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 bí quyết vàng tăng cường trí nhớ trong mùa thi

Chỉ còn ít ngày, sĩ tử cả nước sẽ tham dự kỳ thi bước ngoặt THPT Quốc gia. Ngoài bổ sung kiến thức, việc tăng cường trí nhớ cũng cần được chú trọng.

Đến thời điểm này, kiến thức hầu hết đã được lưu giữ trong đầu học sinh, chờ ngày viết ra giấy thi. Việc nhồi nhét kiến thức không còn mang lại nhiều kết quả. Hiện tại, điều quan trọng với các em là duy trì một trí tuệ minh mẫn, không rơi vào trạng thái quá tải, lúc nhớ lúc quên, để khi vào phòng thi, các em triển khai tốt nhất kho kiến thức đã được trang bị.

Dưới đây là 5 bí quyết tham khảo từ các chuyên gia và sĩ tử từng thành công trong các kỳ thi năm trước.

Tạo dựng hình ảnh trong trí não

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, cách dễ nhớ và duy trì trí nhớ tốt nhất là hình ảnh hóa các thông tin được học và xâu chuỗi thành các câu chuyện trong trí tưởng tượng bằng 2 cách: tạo dựng hình ảnh và sáng tạo hình ảnh.

Về tư duy tạo dựng, hình ảnh được lưu lại bởi người diễn giải biết kích thích, gợi mở tư duy.

5 bi quyet vang tang cuong tri nho trong mua thi hinh anh 1

Tạo dựng hình ảnh trong não giúp sỹ tử ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Trong khi đó, sáng tạo hình ảnh là quá trình tư duy độc lập, một cách thể hiện sự thấu đạt của tư duy về một sự kiện nào đó, nhằm nắm bắt và khái quát sâu sắc nhất vấn đề mà tư duy đã thấu đạt.

Nếu áp dụng thành công phương pháp này, khi làm bài thi, các hình ảnh hóa của kiến thức đã học sẽ như những cuộn phim “tua” lại trong đầu sĩ tử, giúp các em làm bài thuận lợi hơn.

Ôn luyện lại kiến thức nhiều lần

Ông cha ta xưa đã đặt tên các loại dạ dày ở từng loài vật như: ở người gọi là bao tử, ở gia cầm gọi là mề, ở ếch nhái gọi là tù và… Riêng ở bò, ta có cách gọi là dạ sách.

Không biết trong dạ sách đó có chữ nghĩa không, nhưng nhiều thế hệ sĩ tử đã đúc kết ra một cách học mang tên “bò nhai lại”. Đó là phương pháp tự ôn luyện thông qua trí nhớ với 2, 3 hoặc nhiều lần hơn thế. Cách “nhai lại” này khiến kiến thức hằn sâu trong các nếp nhăn của não bộ, giúp lưu giữ thông tin lâu hơn.

Luôn nói về kiến thức

Luôn nói, nhắc về kiến thức muốn nhớ dưới nhiều hình thức, đặc biệt bằng phương pháp tranh luận, đối thoại là cách củng cố thông tin hiệu quả.

Đây thực chất là phương pháp học nhóm nhằm trao đổi, tranh luận trên cơ sở mỗi thành viên phối hợp thống nhất, chặt chẽ với nhau để cùng nhận dạng, phân tích và luận giải các vấn đề học tập đặt ra. Từ đó, kiến thức cần nhớ sẽ được mỗi người lĩnh hội, củng cố, mở rộng và vận dụng trong quá trình thi cử nhằm đạt kết quả cao nhất.

“Khoan thư sức dân”

Phương pháp này được lấy cảm hứng từ câu nói của vua Trần Anh Tông về kế giữ nước: “Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ, bền gốc”.

Các nhà khoa học và tâm lý học chỉ ra rằng, để não bộ khỏe mạnh, học và thi đạt kết quả tốt, thí sinh cần có tâm lý, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

5 bi quyet vang tang cuong tri nho trong mua thi hinh anh 2

Để não bộ khỏe mạnh, học và thi đạt kết quả tốt, sỹ tử cần có tâm lý, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Về tâm lý, thí sinh cần tạo lập một tâm lý thoải mái nhất, tránh áp lực. Thay vào đó, cần tạo niềm hứng khởi, sự hưng phấn cao độ khi làm bài thi. Về chế độ sinh hoạt, thí sinh nên bố trí thời gian biểu một cách hợp lý, thư giãn bằng vận động hoặc nghe nhạc. Các sĩ tử cần tránh thức đêm quá nhiều, tránh để điện thoại trong phòng ngủ hay lạm dụng chất kích thích như cà phê, chè đặc… Tóm lại, cơ thể cần được nghỉ ngơi một cách thích hợp nhất để “xung trận” cho kết quả cao nhất.

Ứng dụng tiến bộ của y học

Ngày nay, bằng sự tiến bộ của y dược học, các nhà y khoa đã nghiên cứu ra nhiều loại dược phẩm có tác dụng giúp não bộ minh mẫn và tăng cường trí nhớ mà thuốc bổ não Cebraton của Traphaco là một trong số đó.

Qua nghiên cứu, các nhà y khoa cho thấy, bằng công thức kết hợp giữa 2 vị thuốc là đinh lăng và bạch quả, thuốc bổ não Cebraton cho tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung, bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp đầu óc luôn minh mẫn, tỉnh táo, giảm đau đầu và rối loạn giấc ngủ.

 
5 bi quyet vang tang cuong tri nho trong mua thi hinh anh 3

Cebraton là thuốc bổ não sử dụng 100% dược liệu đinh lăng sạch, an toàn, đạt chuẩn GACP - WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của WHO).

Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương còn cho thấy, Cebraton cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ. Vì thế, có thể nói Cebraton là bí quyết tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi.

Cebraton - bí quyết tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi.

Xem thông tin về sản phẩm tại www.cebraton.vn

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm