M

5 chiến binh thánh chiến của IS bị truy nã gắt gao nhất

Chính phủ Mỹ sẵn sàng treo giải thưởng trị giá hàng triệu USD cho người cung cấp thông tin hoặc giúp quan chức nước này bắt những phần tử khủng bố đặc biệt của IS.

5 chien binh thanh chien cua IS bi truy na gat gao nhat hinh anh 1
Abu Bakr al-Bahdadi, 43 tuổi, thủ lĩnh đầu tiên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: BBC

Abu Bakr al-Bahdadi 

Nếu Osama bin Laden, cố lãnh đạo của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, thường xuyên xuất hiện trên các video cổ động người Hồi giáo chống lại phương Tây thì nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Bahdadi, lại hoàn toàn "im hơi lặng tiếng". Theo World Post, từ khi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tới nay, y mới chỉ xuất hiện một lần trước ống kính.

Theo chính phủ Mỹ, từ năm 2011, lãnh đạo 43 tuổi của IS đã tham gia tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu tại Iraq, bao gồm vụ vượt ngục Abu Ghraib vào tháng 6/2013 và vụ đánh bom liều chết trong Bộ Tư pháp vào tháng 3/2013 khiến hơn 20 người thiệt mạng. 

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của al-Bahdadi hoặc giúp các nhà chức trách nước này bắt y. Hồi tháng 12/2014, các báo đưa tin al-Baghdadi bị thương nặng và không thể tiếp tục điều hành IS khi đoàn xe của y trúng tên lửa của máy bay Mỹ ở ngoại ô thành phố Mosul. 

Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli

5 chien binh thanh chien cua IS bi truy na gat gao nhat hinh anh 2
Chính phủ Mỹ treo thưởng 7 triệu USD cho người nào giúp giới chức nước này bắt y.Ảnh: BBC

Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli là một quan chức cấp cao của IS. Y ra tù vào năm 2012 và gia nhập IS trụ sở tại Syria. Al-Qaduli từng gia nhập tổ chức Al-Qaeda tại Iraq (AQI) vào năm 2004 và là thủ lĩnh của AQI tại thành phố Mosul.

Năm 2014, Mỹ đưa tên của Al-Qaduli vào danh sách các phần tử khủng bố đặc biệt. Washington treo thưởng 7 triệu USD cho bất cứ người nào cung cấp thông tin giúp quan chức nước này bắt y.

Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Iraq từng tuyên bố nhà lãnh đạo thứ hai của IS đã thiệt mạng trong một cuộc không kích hồi tháng do Mỹ dẫn đầu, BBC đưa tin.

Abu Mohammed al-Adnani

5 chien binh thanh chien cua IS bi truy na gat gao nhat hinh anh 3
Al-Adnani, sinh ra tại vùng Taha Sobhi Falaha ở Syria, là phát ngôn viên chính thức của IS. Ảnh: AP

Abu Mohammed al-Adnani, 38 tuổi, hiện là phát ngôn viên kiêm lãnh đạo cấp cao của IS. Y từng bị lực lượng liên quân tại vùng Al Anbar, Iraq, bắt vào tháng 5/2005. Khi đó, y sử dụng tên giả là Yasser Khalaf Hussein Nazal al-Rawi và đến năm 2010 thì được chính phủ Iraq phóng thích.

Al-Adnani thường xuất hiện trong các đoạn băng truyền tải thông điệp chính thức của IS, bao gồm cả video tuyên bố sự ra đời của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Chính phủ Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin hoặc giúp quan chức nước này bắt phát ngôn viên của IS.

Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili 

5 chien binh thanh chien cua IS bi truy na gat gao nhat hinh anh 4
Chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL), tiền thân của IS. Ảnh: AFP

Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili, sinh năm 1986, từng là trung sĩ trong quân đội Gruzia. Sau khi bị đuổi khỏi quân đội, y đảm nhiệm các vị trí khác nhau trong các nhóm chiến binh Hồi giáo chiến đấu trong cuộc nội chiến Syria.

Tháng 5/2013, Batirashvili trở thành chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL), tiền thân của IS, và nắm giữ thẩm quyền về các hoạt động quân sự. Tính đến giữa năm 2014, y vừa là chỉ huy cao cấp của IS, vừa là thành viên Hội đồng Shura (hội đồng cố vấn) có trụ sở tại thành trì Raqqah của IS tại Syria.

Batirashvili còn giám sát một nhà tù của IS tại khu vực Al Tabqa, có thể là nơi IS đang giữ các con tin nước ngoài. Mỹ trao giải thưởng trị giá 5 triệu USD cho thông tin về y.

Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-'Awni al-Harzi

5 chien binh thanh chien cua IS bi truy na gat gao nhat hinh anh 5
Al-Harzi là một trong những chiến binh nước ngoài đầu tiên tham gia IS. Ảnh: Daily Mail

Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-'Awni al-Harzi (3/5/1982 - 15/6/2015) là một chỉ huy của IS hoạt động tại Syria. Sinh ra tại Tunisia, y là một trong những chiến binh thánh chiến nước ngoài đầu tiên tham gia IS.

Al-Harzi phụ trách việc gây quỹ, tuyển dụng, đào tạo, trang bị vũ khí và giúp các chiến binh của tổ chức này di chuyển thuận lợi. Y cũng chỉ huy nhóm đánh bom tự sát của IS.

Ngày 24/9/2014, Mỹ bổ sung tên al-Harzi vào danh sách các phần tử khủng bố đặc biệt. Y đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ vào thành phố Mosul, Iraq hôm 15/6.

'Ngày thứ sáu kinh hoàng' của IS làm rúng động thế giới

Chỉ trong ngày 26/6, 3 vụ tấn công khủng bố đẫm máu liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xảy ra tại Tunisia, Pháp và Kuwait, khiến hàng chục người thiệt mạng.

IS tung video 3 hình thức xử tử tàn bạo mới

Video dài 7 phút của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đăng tải 3 hình thức hành quyết tù nhân tàn độc trong đó có nhốt phạm nhân vào lồng và dìm xuống nước.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISẢnh & Video