Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 công nhân chết tại nhà máy sản xuất iPhone 5C

Pegatron có khả năng phải đối mặt với một cuộc điều tra hoặc giám sát về điều kiện lao động sau cái chết 5 công nhân tại nhà máy iPhone 5C.

Trang tin China Labor Watch cho biết, Pegatron đã thất bại trong việc giải thích về cái chết của 5 công nhân trẻ làm việc tại một nhà máy sản xuất iPhone 5C, trong đó có một người đã được tìm thấy chỉ 15 tuổi.

Pegatron khẳng định môi trường làm việc không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của những công nhân trên. Tuy nhiên, nhà sản xuất phần cứng đến từ Đài Loan thừa nhận rằng thông tin về “một số công nhân trẻ khác tại nhà máy cũng đã chết trong vài tháng qua” là có thật.

5 cong nhan chet tai nha may san xuat iPhone 5C hinh anh 1
Sau Foxconn, Pegatron tiếp tục là đối tác của Apple bị tố ngược đãi công nhân.

Hợp đồng của Apple và Pegatron ghi rõ thời gian làm việc không được quá 60 giờ/tuần. Một cuộc kiểm tra vào tháng 6 cho thấy thời gian làm việc trung bình của công nhân trên sản phẩm của Apple là 46 giờ.

Shi Zhaokun, một trong số 5 công nhân xấu số đã dùng giấy tờ giả để đủ tuổi lao động và vào làm việc tại nhà máy của Pegatron. Cậu phải làm việc 12 giờ/ngày và 6 ngày/tuần. Cậu bị viêm phổi vả mất vào tháng 10 vừa qua.

Hồi tháng 7, Pegatron từng bị cáo buộc che giấu thông tin người lao động, điều kiện sinh hoạt tồi tệ, vi phạm thời gian quy định làm việc và không cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ cho công nhân.

Minh Huy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Mobile Công nghệ