Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 điều thú vị về tượng vàng Oscar

Lễ trao giải Oscar lần thứ 87 diễn ra trong sáng 23/2, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 điều thú vị đằng sau bức tượng vàng danh giá nhất làng điện ảnh này.

1. Người nghĩ ra ý tưởng cho bức tượng Oscar là chỉ đạo nghệ thuật của hãng MGM, Cedric Gibon. Ông là một trong các thành viên đầu tiên của Viện Hàn Lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh (AMPAS). Nhưng người cụ thể hóa ý tưởng của Gibbons là nhà điêu khắc George Stanley, người đã tạo ra một bản tượng bằng đất sét trước khi Alex Smith chế ra bản tượng bằng hợp kim thiếc pha đồng và được mạ vàng với tỉ lệ 92,5 phần trăm thiếc và 7,5 phần trăm đồng. Từ năm 1982 tất cả các bức tượng Oscar đều được sản xuất bởi công ty R.S Owens  với sự kiểm soát chất lượng rất nghiêm ngặt để luôn cho ra đời những bức tượng tinh xảo nhất. Đây cũng chính là nơi nhận sửa chữa những bức tượng vàng Oscar bị hư hỏng do người sở hữu sơ ý làm méo hay trầy xước.

2. Tính cho đến giải Oscar lần thứ 79 tổ chức vào năm 2007 đã có tổng cộng 2671 tượng vàng Oscar được trao. 

5 dieu thu vi ve tuong vang Oscar hinh anh 1

Tuy nhiên, có một phần không nhỏ trong số này được đúc bằng thạch cao mạ vàng để thay thế cho thành phần kim loại vốn khan hiếm trong thời kì thế chiến thứ hai. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, những người đoạt giải đã được gửi tặng thêm một bức tượng Oscar nhỏ bằng kim loại. 

3. Kể từ năm 1950, AMPAS đã ra quy định về việc chủ nhân của các bức tượng Oscar và người thừa kế của họ không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD . Nếu người được chọn trao giải từ chối vinh dự này, Viện Hàn lâm sẽ giữ lại bức tượng. Quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi, vì nó đồng nghĩa với việc người được trao tượng vàng Oscar lại không được sở hữu hoàn toàn giải thưởng của mình. 

5 dieu thu vi ve tuong vang Oscar hinh anh 2

Đã có trường hợp cháu trai của nhà sản xuất phim Michael Todd (người từng thắng giải Phim hay nhất năm 1989 với bộ phim 80 ngày vòng quanh thế giới) đã cố bán bức tượng Oscar của ông mình cho một nhà sưu tập. Năm 2011, tượng vàng Oscar dành cho giải Kịch bản gốc hay nhất của bộ phim Citizen Kane được đem đấu giá lên tới 861.542 USD nhưng sau đó đã bị AMPAS thu hồi lại. 

4. Nhà sản xuất R.S Owens thường sản xuất khoảng 50 tượng vàng Oscar cho mỗi lễ trao giải nhưng vẫn còn một số lượng tượng vàng khác được sản xuất thêm để đề phòng những tình huống phát sinh. 

5 dieu thu vi ve tuong vang Oscar hinh anh 3

Số lượng tượng vàng chính thức sử dụng chỉ được công bố sau khi kết thúc lễ trao giải và những bức tượng còn thừa sẽ được giữ lại để sử dụng vào năm sau.

5. Mỗi tượng vàng Oscar đều có một số series riêng và được lưu lại trong kho dữ liệu của Viện Hàn Lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh.


L.H tổng hợp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh