M

5 hành tinh có thể tìm thấy sự sống

Vũ trụ có hàng triệu hành tinh nhưng đa phần là quá nóng hoặc quá lạnh để tồn tại. Nhóm chuyên gia Sự sống Ngoài Trái đất của Đại học Puerto Rico tìm được 5 “ứng viên” sáng giá nhất về khả năng xuất hiện và phát triển sự sống.

5 hành tinh có thể tìm thấy sự sống

Vũ trụ có hàng triệu hành tinh nhưng đa phần là quá nóng hoặc quá lạnh để tồn tại. Nhóm chuyên gia Sự sống Ngoài Trái đất của Đại học Puerto Rico tìm được 5 “ứng viên” sáng giá nhất về khả năng xuất hiện và phát triển sự sống.

1. Gliese 581g

Được tìm thấy vào tháng 9/2010, hành tinh này hiện vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học về sự tồn tại của nó. Nằm cách hệ Mặt trời khoảng 20 năm ánh sáng, Gliese 581g lớn gấp 2-3 lần Trái Đất và quay xung quanh sao mẹ là sao lùn đỏ Gliese 581 trong 30 ngày hoặc lâu hơn.

Quỹ đạo này được đánh giá là “có thể sinh sống được” vì ở khoảng cách đó, nước vẫn giữ ở thể lỏng – môi trường thuận lợi để sự sống tồn tại và phát triển.

2. Gliese 667Cc

Gliese 667Cc xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ nằm cách Trái đất 22 ánh sáng năm ánh sáng và thuộc chòm sao Bọ cạp (Scorpius). Nó được mệnh danh là “siêu Trái đất”, lớn hơn ít nhất 4,5 lần so với hành tinh của chúng ta và hoàn thành một vòng quay trong 28 ngày.

Các nhà khoa học cho rằng, nước trên Gliese 667Cc cũng ở dạng lỏng như Gliese 581g và nhiệt độ bề mặt tương đương với nhiệt độ Trái đất. Ngoài ra, vì nằm trong hệ hành tinh 3 ngôi sao cho nên sẽ có ít nhất một hành tinh khác cũng xoay quanh Gliese 667C.

5 hanh tinh co the tim thay su song hinh anh 1

3. Kepler-22b

Kính thiên văn Kepler của NASA phát hiện ra Kepler-22b từ lâu nhưng tới tháng 12/2011 mới chính thức công bố. Đó là một "siêu Trái đất" có bán kính gấp khoảng 2,4 lần bán kính Trái Đất và nếu Kepler-22b cũng bị tác động bởi hiệu ứng nhà kính thì nhiệt độ bề mặt trung bình của nó sẽ là khoảng 22 độ C. Kepler-22b cách hệ Mặt Trời khoảng 600 năm ánh sáng và quay quanh một ngôi sao rất giống Mặt trời của chúng ta. 

4. HD 85512b

Cũng được coi là một siêu Trái đất khác, lớn hơn Trái đất 3,6 lần, cách hành tinh chúng ta 35 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Cánh Buồm (Vela). Các nhà thiên văn học công bố việc phát hiện HD 85512b trong tháng 9/2011. Ước tính nhiệt độ bề mặt trung bình của nó là 25 độ C.

5. Gliese 581d

Lớn gấp Trái đất khoảng 7 lần, Gliese 581d có quỹ đạo xa hơn 1 chút so với hành tinh anh em của nó là Gliese 581g. Lần đầu được phát hiện vào năm 2007, lúc đó nhiều nhà khoa học cho rằng nó quá lạnh để sự sống có khả năng tồn tại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu về mô hình khí quyển cho thấy, hành tinh này hoàn toàn có thể ấm lên bởi tác động của hiệu ứng nhà kính, từ đó hỗ trợ sự sống.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá