M

5 loại càng yêu thích của dân ghiền hải sản

Rất ít người liệt kê càng tôm khi được hỏi về các loại càng khiến thực khách mê mệt. Song, nếu thử một lần, bạn sẽ ngạc nhiên về độ ngon của phần thịt tí xíu này.

5 loai cang yeu thich cua dan ghien hai san hinh anh 1

Càng tôm: Càng tôm không được nhiều người biết đến. Danh sách những loại tôm mà thực khách có thể cắn mút càng không nhiều (tôm càng, tôm hùm). Song nếu một lần kiên nhẫn bẻ tách, bạn sẽ phát hiện, dù ít, thịt trong càng tôm có hương thơm, độ dai chắc, tươi ngọt hiếm có. Để cảm nhận hết vị tươi ngọt của thịt càng, không nên chấm thêm gia vị.

5 loai cang yeu thich cua dan ghien hai san hinh anh 2

Càng cúm là một trong những loại hải sản quen thuộc của du khách khi dạo biển đêm Vũng Tàu. Khi du nhập Sài Gòn, với các đặc trưng như kích thước khủng, nhiều thịt, thịt ngọt... càng cúm nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách, với nhiều cách chế biến. Thường gặp nhất hiện nay là càng cúm rang muối, sốt me và bánh canh (bán ở cổng chợ Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).

5 loai cang yeu thich cua dan ghien hai san hinh anh 3
Càng cua đá: Ít thịt, xương cứng, ngày trước loại hải sản này được dùng như một loại thức ăn cho heo của ngư dân các vùng biển. Mức giá lúc đó của càng cua đá rất rẻ: 15.000-20.000 đồng một thúng.

Tuy nhiên, dần dần nhiều người nhận thấy thịt của loại hải sản này cũng tươi, ngon, chắc không kém các loại cua thông thường. Một truyền mười, mười truyền trăm. Từ đó, cua đá trở thành đặc sản nên thử của du khách khi đến thăm một số vùng miền. Ảnh: Hữu Anh.
5 loai cang yeu thich cua dan ghien hai san hinh anh 4
Càng ghẹ: Nhiều thịt, thơm ngon, càng ghẹ luôn là món ăn yêu thích của các tín đồ ốc, không thể bỏ qua khi đến quán ốc. Có thể chế biến nhiều món từ càng ghẹ, nhưng phổ biến nhất là rang muối và  rang me. Tuy cùng nguyên liệu, hai món ăn này có những yêu cầu khác nhau về mùi và vị, mức độ gia giảm tùy theo khẩu vị của thực khách và người chế biến.
5 loai cang yeu thich cua dan ghien hai san hinh anh 5
Càng cua: Cua đồng, cua bể, cua Huỳnh Đế... mỗi loại có vị ngon khác nhau. Song nếu xét về tính phổ thông, độ ngon, giá cả thì cua biển phổ biến nhất. Tuy nhiên do khung xương cứng, giá không rẻ, càng cua không được nhiều tín đồ ốc lựa chọn.

14 món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng

Cao lầu, thịt heo hai đầu, bún mắm nêm… là những món bạn nhất định phải thử khi ghé thăm "thành phố đáng sống nhất Việt Nam".

Bài và ảnh: An Huỳnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Sài GònẨm thực