Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh của chuyên gia ngôn ngữ

Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn cần nắm được 5 nguyên tắc trọng yếu, từ hiểu rõ cơ chế tới rèn tính kỷ luật.

Trong hội thảo chuyên sâu về học từ vựng tại Hà Nội, Mark Krzanowski - chuyên gia ngôn ngữ của Đại học Westminster, đã đưa ra 50 cách để học từ vựng hiệu quả. Đằng sau 50 cách này là 5 nguyên tắc quan trọng người học cần nắm được.

Hiểu cơ chế não bộ

Nghiên cứu đã giải thích cách hoạt động của não bộ: con người có thể ghi nhớ thông tin chỉ trong 1 -2 lần tiếp xúc, nếu đó là thông tin mà gây hứng thú và ấn tượng với cá nhân. Những thông tin không hứng thú sẽ được ghi nhớ nếu lặp lại khoảng 7 lần tách biệt.

Do vậy, việc học nhồi nhét kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn sẽ chỉ giúp bạn nhớ được vài ngày đến vài tuần. Nếu muốn nhớ từ vựng lâu hơn, bạn cần chia các lần học ra và có sự ôn luyện, tiếp xúc, sử dụng thường xuyên.

5 nguyen tac hoc tu vung tieng Anh cua chuyen gia ngon ngu hinh anh 1
Ông Mark Krzanowski chia sẻ tại hội thảo.

Dựa vào kỷ luật

Động lực là điều có thể thay đổi theo ngày, giờ, chỉ có kỷ luật mới giúp bạn kiên trì học từ vựng và đạt mục tiêu của mình. Để học từ vựng, bạn cần phải tạo thói quen học, mỗi ngày một chút. Để việc này không chỉ diễn ra trong vài ngày đầu đầy hứng khởi, bạn cần siết chặt kỷ luật của bản thân bằng cách đặt ra những mục tiêu bắt buộc phải hoàn thành mỗi ngày như mỗi ngày đọc ít nhất một đoạn văn hay một bài báo tiếng Anh, nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh để thu thập từ và xem cách từ vựng được sử dụng trong thực tế. Để đảm bảo kỷ luật, một cách hay được Mark giới thiệu là tự thiết kế sơ đồ 60 ngày tự học từ vựng để tạo lập thói quen.

5 nguyen tac hoc tu vung tieng Anh cua chuyen gia ngon ngu hinh anh 2
Sơ đồ tự học tiếng Anh - công cụ hỗ trợ học hữu dụng.

Chất lượng hơn số lượng

Nhiều người đặt mục tiêu học 50 từ một ngày, nhưng việc này không thực tế chút nào. Với 50 từ đó, đôi khi bạn chỉ nắm được mặt chữ mà chưa biết cách phát âm hay cách dùng từ trong văn cảnh. Việc học không sâu này sẽ dẫn tới hệ quả là chỉ khoảng vài ngày sau, bạn sẽ quên đi rất nhiều từ trong số 50 từ đó.

Theo Mark, người mới học chỉ nên học tối đa 5 từ mới một ngày, trình độ trung cấp thì học tăng gấp đôi, đến trình độ nâng cao mới học khoảng 15 từ một ngày.

Chọn cấp độ phù hợp

Thay vì cố học nhồi nhét, học càng nhiều càng tốt, gặp từ nào là học từ đó, bạn nên học các từ mình cần và các từ đúng với trình độ của bản thân. Ở trình độ cơ bản, bạn chỉ cần học các học từ vựng ở cấp độ A1, A2 (A1, A2 là cấp cơ bản trong khu tham chiếu châu Âu; B1, B2 là trình độ trung cấp và C1, C2 là trình độ nâng cao). Khi đã “sắm" đủ vốn từ cơ bản, bạn mới nên học lên các nhóm từ vựng khó hơn.

Theo Mark, để biết xem từ mình đang học là từ cơ bản hay không, bạn có thể tra các từ điển như Cambridge.

5 nguyen tac hoc tu vung tieng Anh cua chuyen gia ngon ngu hinh anh 3
Người mới học tiếng Anh nên học từ “beautiful” vì từ này dành cho trình độ A1, thay vì từ “picturesque” vì từ này ở trình độ B2.

Chọn đúng tài liệu

Theo Mark, người học nên kết hợp giữa tài liệu (từ điển, phần mềm, sách) tiếng Anh và tài liệu tiếng Việt. Học tài liệu tiếng Việt để hiểu nghĩa, cách dùng, cấu trúc… còn học tài liệu tiếng Anh để hiểu cách dùng từ trong văn cảnh thực tế. Ngoài ra, người học có thể sử dụng linh hoạt các phương tiện, phần mềm và ứng dụng học trực tuyến để hỗ trợ việc học hiệu quả hơn.

5 nguyen tac hoc tu vung tieng Anh cua chuyen gia ngon ngu hinh anh 4
Ông Mark Krzanowski có hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ Anh.

Phần mềm học tiếng Anh online của Elight được Mark khen ngợi với ưu điểm thiết kế đẹp, dễ dùng và áp dụng các công nghệ, phương pháp tiên tiến như Supermemo, Spaced Repetition, công nghệ kiểm tra phát âm chuẩn của Google. Phần mềm tổng hợp trên 1.500 từ vựng cơ bản theo chủ đề mạch lạc, từ dễ đến khó cho người học. Ngoài tính năng học từ vựng, phần mềm còn cung cấp nền tảng tiếng Anh đầy đủ và toàn diện. Chương trình Elight Online giúp bạn nắm được kiến thức của 12 năm học gồm từ vựng, ngữ pháp, phát âm, 4 kỹ năng đọc - viết - nghe - nói. Độc giả tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

02:22 Ben trong chiec tui cua kangaroo hinh anh

Bên trong chiếc túi của kangaroo

0

Được biết đến như tử cung thứ hai, chiếc túi của kangaroo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con ở 8 tháng đầu.

Vi sao ca voi phun nuoc tren dinh dau? hinh anh

Vì sao cá voi phun nước trên đỉnh đầu?

0 13

Tại nhiều bờ biển, cảnh cá voi nổi lên phun nước thường thu hút sự chú ý của ngư dân và du khách. Vì sao loài cá khổng lồ này thường xuyên phun nước?

11 kieu nguoi ban nen tranh xa hinh anh

11 kiểu người bạn nên tránh xa

0 86 13

Một số người với tính cách "độc hại", ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh, khiến bạn mất tự tin.

02:04 Ngon nui nao cao nhat tren the gioi? hinh anh

Ngọn núi nào cao nhất trên thế giới?

0 10 1

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới tính từ mặt nước biển. Tuy nhiên, nếu so sánh từ đáy biển hoặc tâm của Trái Đất tới đỉnh, Everest chỉ đứng ở vị trí thứ hai.

01:47 Cay coi co the noi chuyen voi nhau? hinh anh

Cây cối có thể nói chuyện với nhau?

0 1

Các nhà khoa học tin rằng cây cối có thể giao tiếp với nhau thông qua một số phương thức. Đây là cách chúng cùng phát triển và tồn tại trong môi trường tự nhiên.