Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 phép xã giao nhất định phải biết khi tới Nhật Bản

Chủ nhà người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài. Bạn cần tránh để chân chạm đất trước khi bước vào nhà vì có thể mang theo bụi bẩn và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

Với những nghi lễ và văn hóa truyền thống cổ xưa, phép văn hóa xã giao của người Nhật luôn là nỗi lo lắng với các du khách khi tới quốc gia này ngay cả với những người dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, người Nhật cũng sẽ thông cảm và thiện chí nếu bạn tích cực học hỏi.

Những cử chỉ khiếm nhã nhất thế giới

Trong khi nhiều cử chỉ thô lỗ có tầm ảnh hưởng ở mức toàn cầu, thì số khác chỉ phổ biến ở một số quốc gia nhất định, gây khó khăn cho khách nước ngoài.

 

“Ai cũng hiểu rằng bạn đến từ nền văn hóa khác. Nếu nỗ lực chân thành, bạn sẽ được đánh giá cao và bỏ qua những sai lầm”, Yuko Ehara, hướng dẫn viên tại Tokyo cho biết.

Dưới đây là 5 phép xã giao phổ biến cần phải biết khi tới Nhật Bản theo như Ehara:

Đưa danh thiếp

Danh thiếp là một phần thể hiện bản thân của ai đó. Tại Nhật, khi nhận (hay đưa) mỗi chiếc danh thiếp phải được dùng hai tay và đối mặt với người khác, sau đó nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi.

5 phep xa giao nhat dinh phai biet khi toi Nhat Ban hinh anh 1

Chấm một phần miếng sushi vào nước tương đậu

Để tránh làm vỡ, trong bữa ăn các vị khách cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Cần phải làm việc này một cách hết sức từ tốn – chấm toàn bộ miếng sushi vào nước tương đậu bị coi là hành động xúc phạm đầu bếp.

Ngồi chỗ nào trên máy bay an toàn nhất?

Những dãy ghế hàng giữa cuối máy bay thường bất tiện khi di chuyển, nhưng mang lại khả năng sống sót cao nhất nếu máy bay gặp sự cố.

 

5 phep xa giao nhat dinh phai biet khi toi Nhat Ban hinh anh 2

Đặt đũa trong bát cơm

Theo đạo Phật, khi đặt đũa như hình minh hoạ bên trái nghĩa là bạn đang dâng cơm cho người chết. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang so với bát cơm.

5 phep xa giao nhat dinh phai biet khi toi Nhat Ban hinh anh 3

Mặc Kimono 

Nếu ở tại một khách sạn kiểu truyền thống ở Nhật, bạn sẽ được cung cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono bằng chất cotton. Khi bạn mặc nó, cần phải chắc chắn gập theo đúng chiều từ trái qua phải. Cách gấp ngược lại chỉ dành cho xác chết.

5 phep xa giao nhat dinh phai biet khi toi Nhat Ban hinh anh 4

Cách bước vào nhà

Chủ nhà người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài trước khi vào nhà. Tuy nhiên, cũng cần tránh để đôi chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Hành động này có thể mang theo những bụi bẩn, và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

5 phep xa giao nhat dinh phai biet khi toi Nhat Ban hinh anh 5

http://cafebiz.vn/life-style/5-phep-xa-giao-nhat-dinh-phai-biet-khi-toi-nhat-ban-20141026005407041ca50.chn

Theo Trà My / Infornet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch