Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 thiết bị dân sự bắt nguồn từ ứng dụng cho quân sự

Lò vi sóng, kính mát là những thiết bị phổ biến đối với mọi người nhưng ít ai biết rằng ban đầu chúng được phát triển như vũ khí để sử dụng trong quân đội.

Công nghệ ứng dụng cho quân sự luôn đi tiên phong nhằm tạo ra các vũ khí, phương tiện chiến tranh có thể nắm ưu thế trước đối phương. Khi những công nghệ mới ra đời, các công nghệ cũ hơn tìm thấy chỗ đứng mới trong các ứng dụng dành cho dân sự.

Một số công nghệ quân sự phát triển trong hơn 100 năm qua đã được sử dụng cho mục đích dân sự, giúp nâng cao tính tiện nghi, đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Trang War History Online đã thống kê 5 thiết bị dân sự phổ biến trên thế giới bắt nguồn từ ứng dụng cho quân sự.

Lò vi sóng

Những năm Thế chiến II, Percy Spencer, kỹ sư, nhà phát minh người Mỹ trong quá trình chế tạo thiết bị liên lạc radio bức xạ mạnh đã phát hiện ra điều thú vị. Trong khi thử nghiệm thiết bị, một thanh chocolate trong túi của ông đã tan chảy.

5 thiet bi dan su bat nguon tu ung dung cho quan su hinh anh 1
Ngày nay lò vi sóng là thiết bị điện gia dụng phổ biến trên toàn thế giới. Ảnh: Bluemaize.

Vị kỹ sư khám phá ra rằng sóng điện từ tần số cao, còn gọi là vi sóng, có thể sử dụng để nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng. Năm 1947, lò vi sóng dùng chế biến thực phẩm đầu tiên được bán ra, tuy nhiên, giá của nó lúc đó rất đắt và kích thước không phù hợp với nhà bếp.

Tuy vậy, 2 thập kỷ sự tiến bộ của công nghệ cho phép chế tạo những lò vi sóng có kích thước phù hợp và giá cả phải chăng. Ngày ra, lò vi sóng trở thành thiết bị phổ biến trong nhà bếp trên toàn thế giới.

Kính mát

Những chiếc kính mát là mặt hàng chủ lực trong các cửa hàng thời trang hiện đại. Tuy nhiên, Bausch & Lomb, công ty đầu tiên chế tạo thiết bị này vào năm 1936 lại có chức năng hoàn toàn khác. Thiết bị này ban đầu được gọi là “kính mát của phi công”, nó là một thiết bị đặc biệt được chế tạo để bảo vệ đôi mắt của phi công.

5 thiet bi dan su bat nguon tu ung dung cho quan su hinh anh 2
Tướng Douglas MacArthur (đi đầu) mặc quần áo phi công và đeo kính mát dùng cho phi công đã giúp nó trở thành phụ kiện thời trang không thể thiếu. Ảnh: Wikipedia.

Kính mát này có thể giảm tới 80% cường độ ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt phi công, cho phép họ phát hiện máy bay đối phương ngay cả trong điều kiện ngược sáng. Những chiếc kính mát nhỏ gọn thay thế cho kính bảo hiểm nặng nề và bất tiện trước đó.

Những tháng ngày cuối cùng của Thế chiến II, kính mát của phi công dần trở thành phụ kiện thời trang phổ biến. Khi tướng Douglas MacArthur đổ bộ lên bờ biển Philippines, ông mặc bộ đồ phi công và đeo kính mát, các nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc này làm cho chiếc kính trở nên bất tử trong lịch sử.

Thiết bị bay không người lái

Ngày nay, thiết bị bay không người lái đang trở nên phổ biến trong các ứng dụng dân sự, tuy nhiên, ban đầu nó được chế tạo để phục vụ các nhiệm vụ quân sự. Khái niệm về máy bay không người lái được khởi xướng vào năm 1916, khi Hải quân Mỹ phát triển mẫu thử nghiệm bom không người lái.

5 thiet bi dan su bat nguon tu ung dung cho quan su hinh anh 3
Thiết bị bay không người lái phát triển đầu tiên cho quân sự ngày càng phổ biến cho mục đích dân sự. Ảnh: Breakingbelizenews.

Tuy vậy, nỗ lực đầu tiên này không thành công, nó quá nặng nề và tỏ ra không hiệu quả. Mãi đến năm 1973 John Stuart Foster Jr, người đam mê máy bay mô hình đã thiết kế một mẫu máy bay không người lái thiết thực và hợp lý hơn.

Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) phối hợp với Foster để chế tạo máy bay không người lái đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội Mỹ. Máy bay không người lái đang trở thành biểu tượng gây tranh cãi trong chiến tranh hiện đại.

Khi công nghệ trở nên phổ biến, giá của thiết bị bay không người lái ngày càng rẻ và chúng trở thành công cụ phổ biến của nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, những người đam mê máy bay điều khiển từ xa. Thiết bị bay không người lái đang được sử dụng song song cho quân sự và dân sự.

Internet

Năm 1963, nhà khoa học máy tính JCR Licklider đề xuất một khái niệm mang tính đột phá, còn gọi là mạng lưới liên lạc giữa các thiên hà. Ý tưởng này đã tạo nền tảng cho Internet. Mạng lưới Internet sơ khai đầu tiên được gọi là ARPANET do DARPA phát triển dùng để kết nối các đơn vị của Bộ Quốc phòng Mỹ.

5 thiet bi dan su bat nguon tu ung dung cho quan su hinh anh 4
Internet ngày nay bắt nguồn từ mạng nội bộ ARPANET của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đồ họa: BBN.

Khả năng kết nối và truyền dữ liệu độc đáo của ARPANET đã được mở rộng và phát triển thành mạng lưới Internet ngày nay. Internet đã trở thành công nghệ không thể thiếu đối với đời sống hiện đại.

Kính thực tế ảo

Nhằm tăng cường khả năng huấn luyện cho các binh sĩ trên những điều kiện địa hình khác nhau, DARPA đã phát triển kính thực tế ảo có khả năng mô phỏng các điều kiện địa lý, môi trường, giúp người lính làm quen với địa hình mà họ cần chiến đấu.

5 thiet bi dan su bat nguon tu ung dung cho quan su hinh anh 5
Một binh sĩ Mỹ huấn luyện nhảy dù bằng kính thực tế ảo. Ảnh: Không quân Mỹ.

Ngày nay, công nghệ kính thực tế ảo đang dần được ứng dụng cho mục đích dân sự. Google đã ứng dụng công nghệ này trong Chế độ xem phố (Google Street View). Người ta gắn một camera lên xe ôtô và chụp ảnh đều đặn trong quá trình xe di chuyển qua các tuyến phố. Những bức ảnh sau đó được dựng lại trong mô hình hai chiều cho phép người dùng khám phá các thành phố.

Google Street View đang trở thành làn sóng mới trong ứng dụng công nghệ thực tế ảo của thế kỷ 21.

Binh sĩ Mỹ huấn luyện bằng kính thực tế ảo Kính thực tế ảo có thể mô phỏng nhiều điều kiện địa lý khác nhau giúp quá trình huấn luyện trở nên bài bản và kỹ lưỡng hơn.

Những công nghệ giúp Mỹ thống trị bầu trời

Sản xuất vũ khí bằng máy in 3D ngay trên tàu sân bay hay phi đội máy bay vận tải không người lái là hai trong những vũ khí giúp Mỹ duy trì vị thế dẫn đầu thế giới.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới