Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

5 thói quen giúp bạn trẻ thành công trong tương lai

Bắt đầu từ việc xây dựng những thói quen tích cực, bạn sẽ có một cuộc sống đầy sáng tạo và biết cách tự tạo ra cơ hội thành công cho chính mình trong tương lai.

 

Quan sát kỹ càng và lắng nghe cẩn thận là yếu tố tiên quyết để sáng tạo, cải tiến. Chính sự quan sát thực tế, cũng như suy nghĩ liên kết sẽ nuôi dưỡng sự sáng tạo.

Tập quan sát

Khi có cái nhìn cận cảnh, thấu đáo về những gì xảy ra xung quanh, bạn sẽ nảy sinh nhiều câu hỏi và giải pháp liên quan đến vấn đề mà mình đang gặp phải. 

5 thoi quen giup ban tre thanh cong trong tuong lai hinh anh 1
Quan sát cẩn trọng, lắng nghe thật kỹ và phát huy sáng tạo sẽ giúp bạn bạn thành công trong tương lai.

Một ví dụ điển hình là bạn Lê Tùng Giang, nhân viên kỹ thuật, Quảng Nam, người đạt giải thưởng tuần của cuộc thi ý tưởng “Tương lai là…” đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Trên đoạn đường từ chỗ làm về nhà vào giờ tan tầm, quan sát thấy mọi người đều mang những chiếc khẩu trang bịt kín và ngột ngạt, Giang nghĩ đến một máy lọc không khí khổng lồ, một trái “bom” hơi nước giúp cả thành phố tươi mát. Tính sáng tạo, khả dụng và hữu ích là yếu tố giúp ý tưởng của Tùng Giang nổi bật trong hàng trăm bài dự thi. Điều này bắt đầu từ sự quan sát cẩn trọng đã được rèn luyện kỹ càng.

Nhìn xa và có niềm tin vào tương lai

Cách đây gần 50 năm, chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới mới xuất hiện vào năm 1967 với khối lượng lên đến 4,5 kg. Lúc ấy, chẳng ai dám nghĩ đến chuyện mọi người có thể liên lạc qua một chiếc điện thoại nhỏ gọn trong lòng bàn tay, thậm chí tích hợp hàng trăm tính năng nghe nhìn, kết nối không dây với các thiết bị khác, có màn hình cảm ứng, điều khiển bằng giọng nói… như hiện nay.

“Theo dõi lịch sử phát triển thần kì của công nghệ, mình có niềm tin mạnh mẽ rằng công nghệ sẽ kéo những điều tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng về đời sống thực tế trong tương lai gần. Chính điều đó đã cho mình động lực để có thể sáng tạo không giới hạn”, Tùng Giang cho biết. Đây cũng là suy nghĩ của các bạn trẻ thành công. Bởi lẽ, khi có tầm nhìn xa và vững tin vào tương lai, bạn mới đủ sáng suốt để xác định hướng phát triển cũng như giải quyết vấn đề.

5 thoi quen giup ban tre thanh cong trong tuong lai hinh anh 2
Lê Tùng Giang vừa đạt giải tuần của cuộc thi ý tưởng "Tương lai là...".

Thường xuyên tự hỏi: “Tại sao không?”

Mỗi lần gặp một điều gì đó mới mẻ, khác biệt, con người cũ bên trong chúng ta thường không dám suy nghĩ theo chiều hướng mới và ngại tìm ra cách làm, lối đi khác biệt cho vấn đề của mình. Thay vì hỏi tại sao, hãy đặt câu hỏi “Tại sao không?”. Tại sao chúng ta không dám thử điều đó? Tại sao chúng ta không muốn sống thú vị và khác biệt hơn?

Cô bạn Nguyễn Thị Bé tại Thanh Hóa đã tự hỏi: “Tại sao chúng ta không thử phát minh ra một chiếc điên thoại thông thái, có thể nhận biết tất cả mọi vật chỉ bằng cách scan”, sau đó chia sẻ ý tưởng đến cuộc thi “Tương lai là…” và đã xuất sắc giành một trong 4 giải thưởng tuần. Rõ ràng, khi tự hỏi “Tại sao không?”, bạn đã tự tạo thêm động lực cho bản thân bước ra khỏi giới hạn, sẵn sàng dấn thân để thành công.

Nhìn bao quát vấn đề

Nếu biết cách hệ thống hóa, sắp xếp vấn đề, bạn dễ dàng cái nhìn tổng thể và bao quát về mọi thứ. Khi “nhìn xa trông rộng”, ý tưởng mới mẻ sẽ đến một cách tự nhiên, đồng thời giúp bạn nhanh chóng thích ứng với nhiều hoàn cảnh, cũng như tìm ra giải pháp cho những khó khăn trước mắt và thành công trong tương lai.

5 thoi quen giup ban tre thanh cong trong tuong lai hinh anh 3
Tập quan sát, nhìn bao quát vấn đề và mạnh dạn thay đổi là những thói quen giúp bạn thành công.

Chính khả năng tư duy hệ thống và kết nối những thứ tưởng như không liên quan đã giúp bạn Phan Hiếu (sinh viên tại TP HCM) nảy ra ý tưởng táo bạo về những ngôi nhà chỉ với một phòng nhưng có thể lập tức chuyển thành phòng bếp, phòng ngủ, hay cả toilet với một nút nhấn. Ý tưởng này cũng đạt giải trong cuộc thi sáng tạo “Tương lai là…” nói trên.

Lạc quan và tự tin

Người thành công là những người luôn biết tự cổ vũ bản thân và không ngại thử thách, cũng không nản lòng, nhụt chí vì khó khăn. Bởi vậy, mỗi lúc đắn đo, băn khoăn, bạn hãy luôn tự động viên mình: “Tôi sẽ làm được, giờ tôi nên…”. hoặc tự đặt những câu hỏi gợi mở: “Liệu có cách nào khác hay hơn không?”.

Bằng chính góc nhìn lạc quan, tự tin ấy, bạn Nguyễn Đức Tiến (Nhân viên kỹ thuật, Quảng Trị) đã vẽ nên một tương lai tươi đẹp hơn, với một thành phố không khói bụi, không kẹt xe, không ăn xin, không tệ nạn xã hội và không còn những người nghèo đói. Cùng với Nguyễn Thị Bé, Phan Hiếu và Lê Tùng Giang, Nguyễn Đức Tiến đã chiến thắng giải thưởng tuần trong cuộc thi “Tương lai là…”.

5 thoi quen giup ban tre thanh cong trong tuong lai hinh anh 4
Nguyễn Đức Tiến là người chiến thắng tuần của cuộc thi "Tương lai là...".

Đây là sân chơi do Samsung tổ chức, tạo điều kiện cho các bạn chia sẻ những mong ước của mình về tương lai. Người tham gia cuộc thi sẽ thể hiện ý tưởng ở 3 chủ đề: tôi của tương lai, ngôi nhà tương lai và thành phố tương lai, dưới dạng văn bản đính kèm hình ảnh minh họa và gửi đến website www.tuonglaila.com. Quà tặng cho bài thi chiến thắng là Galaxy Note 5 và nhiều phần thưởng hấp dẫn khác. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về cuộc thi tại www.tuonglaila.com.

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm