Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 trường Việt Nam vào bảng xếp hạng đại học châu Á

Theo bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2018 của QS, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 139 và Đại học Quốc gia TP.HCM ở vị trí 142.

5 trường Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2018 của QS lần lượt là ĐH Quốc gia Hà Nội (139), ĐH Quốc gia TP.HCM (từ vị trí 147 lên 142), ĐH Bách khoa Hà Nội (từ nhóm 301-350 lên nhóm 291-300), ĐH Cần Thơ (từ nhóm 251-300 xuống 301-350) và ĐH Huế (từ nhóm 301-350 xuống 351-400).

5 truong Viet Nam vao bang xep hang dai hoc chau A hinh anh 1
ĐH Quốc gia Hà Nội xếp vị trí cao nhất trong số các trường đại học Việt Nam có trong danh sách. Ảnh: Lê Hiếu.

Hai vị trí đầu bảng đều thuộc về đại học của Singapore. Trong đó, ĐH Công nghệ Nanyang lần đầu soán ngôi quán quân của ĐH Quốc gia Singapore.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Trung Quốc), Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc - KAIST (Hàn Quốc), ĐH Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐH Phục Đán (Trung Quốc), Đại học thành phố Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)

Bảng xếp hạng năm nay mở rộng thêm 50 trường so với năm ngoái. Trong đó, 250 trường đầu tiên được xếp theo thứ hạng. Các trường còn lại được xếp vào các nhóm gồm 10-50 trường.

10 trường đại học xuất sắc nhất thế giới

10 trường đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới 2018 do QS bình chọn là nơi đào tạo các chính trị gia, nhà khoa học, tỷ phú nổi danh.

Năm nay, nhằm đáp ứng sự gia tăng số lượng trường cũng như thích ứng với sự thay đổi từ thị trường lao động, tiêu chí về sự đánh giá của người sử dụng lao động được điều chỉnh, chú trọng hơn đến quan điểm của chủ lao động trong nước.

Thời gian hiệu lực của số lần trích dẫn, bài báo khoa học cũng được kéo dài. Cụ thể, danh tiếng học thuật có trọng số lớn nhất (40%). Danh tiếng của sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng (hay đánh giá của người sử dụng lao động đối với cựu sinh viên) chiếm 10%.

Tỷ lệ giảng viên/sinh viên chiếm 20%. Số bài báo khoa học công bố/giảng viên có trọng số 20%. Tỷ lệ giảng viên nước ngoài và tỷ lệ sinh viên quốc tế lần lượt có trọng số 5%.

Bảng xếp hạng trường đại học của QS do Quacquarelli Symonds - công ty giáo dục và du học ở Anh - bình chọn và công bố. Đây được coi là một trong những căn cứ đáng tin cậy trong quá trình học sinh, đặc biệt du học sinh, chọn trường.

'Trường đại học ở Việt Nam cần thiết kế lại chương trình đào tạo'

Hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng Việt Nam cần thiết kế lại chương trình đào tạo, đặc biệt là 3 học phần quốc phòng, thể chất và lý luận, chiếm một năm đào tạo.

Bị phản biện gay gắt, tác giả bảng xếp hạng đại học Việt Nam nói gì?

Nhóm nghiên cứu xếp hạng đại học gây tranh cãi thừa nhận mọi xếp hạng đều phiến diện và sẽ cân nhắc cải tiến bảng xếp hạng trong tương lai.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục

Thay giao day Van thich du day, treo tuong hinh anh

Thầy giáo dạy Văn thích đu dây, trèo tường

0

Vương Thành Trung, sinh năm 1975, là thí sinh đặc biệt của Sasuke. Bởi anh là người cao tuổi nhất vào chung kết bằng điểm số của mình, không phải bằng vé đặc cách.

7 ngoi sao nuoc Anh tiet lo ket qua thi dai hoc hinh anh

7 ngôi sao nước Anh tiết lộ kết quả thi đại học

0

Vận động viên Tom Daley, Hoàng tử William, diễn viên Emma Watson... là những người nổi tiếng của xứ sở sương mù từng đạt điểm số cao trong kỳ thi A-level (kỳ thi đại học ở Anh).