Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương bị khiếu nại

Gần 200 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc khối trung ương giới thiệu đều được cử tri nơi cư trú và cơ quan tín nhiệm gần như tuyệt đối. Năm người có đơn khiếu nại.

Sáng 14/4, Đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ VN tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Theo đại diện Đoàn chủ tịch, qua tổng hợp ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV của các cơ quan, đơn vị, tổ chức ở trung ương không có các vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh.

197 người này hầu hết được cử tri đồng ý, có 5 người được cử tri ở cơ quan tín nhiệm dưới 100% và 3 người được cử tri nơi cư trú tín nhiệm dưới 100% nhưng tất cả đều đạt trên 97% trở lên.

Tính đến ngày 13/4, Ban thường trực Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam nhận được 3 đơn khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV ở trung ương.

5 ung vien dai bieu Quoc hoi o Trung uong bi khieu nai hinh anh 1

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Khanh.

Ban thường trực Uỷ ban trung ương MTTQ đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo cho người gửi đơn; 1 trường hợp đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 13/4, tại phiên họp thứ tư, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, kết thúc hội nghị hiệp thương lần hai, tổng số người được lập danh sách ở Trung ương và địa phương là 1.146 (Trung ương 197, địa phương 949), trong đó có 154 người tự ứng cử.

Đến ngày 10/4 tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhận được 149 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia, đa số liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử.

Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng đề nghị, tiểu ban nhân sự khi giải quyết khiếu nại, tố cáo cần xem xét thận trọng. Còn Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân thì đề nghị, đơn thư nhận được thuộc cơ quan nào giải quyết như Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công an thì cơ quan đó có trách nhiệm xác minh, làm rõ.

Hội nghị hiệp thương nêu trên diễn ra trong ngày hôm nay sẽ xem xét, quyết định lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đánh giá, đây là hội nghị rất quan trọng. Ông đề nghị căn cứ và kết quả và tờ trình của Ban thường trực, các đại biểu cần phát huy dân chủ trí tuệ trách nhiệm để lựa chọn danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội. 

“Mong các cụ, các vị thảo luận thẳng thắn, công khai, dân chủ, bám sát theo tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cử tri Trường Sa bầu cử sớm 1 tuần

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Ngô Truyện, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia vừa có công văn cho phép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm ở một số khu vực bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa của Khánh Hòa.

Theo đó, Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép các đơn vị bầu cử ở thị trấn Trường Sa và hai xã đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn của huyện Trường Sa bầu cử vào ngày 15/5, trước bảy ngày so với ngày bầu cử được ấn định trên toàn quốc 22/5. Việc này nhằm đảm bảo khi chuyển phiếu đã bầu về đất liền kịp với thời điểm kiểm phiếu chung của tỉnh.

9 người tự ứng cử ĐBQH ở TP HCM được tín nhiệm

Trong số 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM thì có 8 người xin rút, 31/40 người còn lại đạt tỷ lệ tín nhiệm dưới 50%.

Đảm bảo bình đẳng giữa các ứng viên đại biểu Quốc hội

"Không nên tuyên truyền quá mạnh cho người có chức có quyền, còn người khác lại ít. Cần bình đẳng giữa các ứng cử viên", bà Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Me con san phu tu vong tai phong sinh hinh anh

Mẹ con sản phụ tử vong tại phòng sinh

16h, sản phụ vỡ ối hoàn toàn và được đưa vào phòng sinh. Lúc này, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu. 10 phút sau, sản phụ Hà khó thở, tím tái và tim ngừng đập.

Formosa dung gan 1 trieu tan xi thep san nen hinh anh

Formosa dùng gần 1 triệu tấn xỉ thép san nền

Về việc Formosa Hà Tĩnh lấy xỉ thép san lấp mặt bằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định công trình hợp chuẩn và không có tác động xấu đến môi trường.

O at xay dung trai phep cho den bu hinh anh

Ồ ạt xây dựng trái phép chờ đền bù

Hay tin dự án khu công nghiệp sắp triển khai, nhiều hộ dân ở xã Tam Anh Nam (Núi Thành, Quảng Nam) ồ ạt xây dựng công trình trái phép, chờ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Danh du, nhan pham chi dang gia 200.000 dong? hinh anh

Danh dự, nhân phẩm chỉ đáng giá 200.000 đồng?

Trước việc ông Hùng bị phạt hành chính 200.000 đồng sau khi sàm sỡ, cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy, nhiều người cho rằng hình phạt đó quá nhẹ, nhân phẩm bị hại bị coi thường.