M

5 vụ cướp tàu hỏa táo bạo nhất lịch sử

Tháo đường ray khiến tàu trật bánh ở Mỹ hay tráo vàng thành đạn chì ở Anh là 2 trong số những vụ cướp tài sản táo bạo trong lịch sử đường sắt thế giới.

2
Hiện trường vụ cướp ở Adair, Iowa. Ảnh: Legendsofamerica

Tháo đường ray để cướp tài sản 

Theo History, Jesse Woodson James là tên cướp khét tiếng nước Mỹ những năm cuối thế kỷ 19. Ông ta được biết đến là kẻ cầm đầu băng đảng James-Younger chuyên thực hiện các hoạt động cướp ngân hàng, giết người trên khắp tiểu bang Missouri. Tuy nhiên, vụ cướp táo bạo nhất mà gã từng thực hiện lại diễn ra trên tàu hỏa.

Sau khi tìm hiểu về lịch trình xe lửa trên lộ trình từ Canada đến Mỹ của công ty US Express, băng đảng của James biết rằng chuyến tàu ngày 21/1/1873 chở theo khoảng 2.000 thỏi vàng và quyết định thực hiện vụ cướp.

Các đàn em của James nới lỏng đường ray gần Adair, Iowa, khiến đầu máy xe lửa trật bánh lật xuống hố bên đường. Vụ tai nạn khiến một kỹ sư thiệt mạng và một người bị thương. Những tên cướp dùng vải trắng bịt mặt xông lên tàu. Sau một thời gian lục soát, chúng tìm thấy số tiền 2.000 USD chứ không phải khối vàng lớn.

Thất vọng vì bị lừa, những tên tội phạm quay sang cướp tài sản cá nhân của khách hàng trên tàu. Vụ cướp táo bạo khiến dân chúng vùng Adair hoang mang và không dám đi tàu hỏa trong thời gian dài. James và băng đảng không thu được nhiều tài sản trong vụ này nhưng đã khiến y trở thành một trong những tên cướp khét tiếng nhất nước Mỹ.

Vụ cướp 7 triệu USD ở Anh năm 1963

a
Tang vật của vụ cướp tài sản lớn nhất lịch sử nước Anh. Ảnh: Bournemouthech

Ngày 8/8/1963, một nhóm gồm 15 tên cướp làm giả đèn tín hiệu màu đỏ gần khúc cua có tên Sears Crossing, Anh. Khi đầu máy vừa dừng lại, chúng đeo mặt nạ xông lên và đánh người lái tàu bất tỉnh, sau đó cướp số tiền trị giá 7 triệu USD (tương đương 60,5 triệu USD theo tỷ giá hiện tại) của chính phủ đang trên đường chuyển đến kho bạc.

Sau đó chúng nhanh chóng chuyển 120 túi đựng tiền sang 3 xe tải chờ sẵn rồi biến mất. Đây là vụ cướp tàu hỏa lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Kết quả điều tra cho thấy băng đảng Monopoly là thủ phạm. Sau thời gian truy lùng, cảnh sát đã bắt 12 tên. Chúng bị kết án tổng cộng 307 năm tù.

Tráo vàng thành chì ở Anh

a
Những túi đựng vàng đã bị tráo thành chì trong vụ cướp ở Anh. Ảnh minh họa: Nationalrail

Những tên tội phạm thường sử dụng vũ lực để khống chế nhân viên bảo vệ và cướp tài sản, nhưng vụ tráo vàng ở Anh lại diễn ra âm thầm như một vụ trộm. Tháng 5/1855, nhân viên kiểm hàng tại Paris phát hiện những thùng vàng chuyển đến từ Anh nặng hơn bình thường 18 kg.

Các nhân viên mở niêm phong và phát hiện số vàng bên trong đã bị tráo thành chì. Điều bất thường là khóa và niêm phong không có dấu hiệu bị phá hay làm giả. Những tên trộm đã lấy số vàng trị giá 12.000 bảng Anh (1,5 triệu USD theo tỷ giá hiện tại) của công ty Abell có trụ sở tại Pháp.

Những tên tội phạm đã lên kế hoạch rất chi tiết cho vụ cướp. Chúng cải trang thành các quý ông để lên tàu ở London trong hành trình đến cảng Folkestone, Anh. Sau đó, chúng sử dụng khóa được làm giả rất tinh vi để mở két và tráo vàng rồi niêm phong lại như cũ.

Chúng trốn thoát khỏi tàu mà các nhân viên bảo vệ không biết. Khi hàng được chuyển đến khách hàng, người ta mới biết vàng đã biến mất. Một chi tiết khá kỳ lạ là cảnh sát Anh không bắt được nghi phạm trực tiếp từ vụ án. Kẻ chủ mưu tên Edward Agar đã tự khai nhận hành vi khi ông ta bị bắt vì một tội danh khác.

Cướp tàu ở Rondout, Mỹ

a
Cảnh sát đang điều tra hiện trường vụ cướp. Ảnh: Moran Collection

Ngày 12/6/1924, một vụ cướp xảy ra trên tàu hỏa lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Băng đảng Newton Boys gồm 4 anh em trong một gia đình ở Texas đã tấn công đoàn tàu từ Chicago đến Milwaukee. Hai tên cướp khống chế lái tàu buộc phải dừng lại gần Rondout, Illinois. Chúng lấy số tiền và trái phiếu trị giá tới 3 triệu USD của chính phủ.

Trong quá trình khống chế các nhân viên trên tàu, một trong 4 tên cướp đã bị đồng bọn bắn nhầm. Cảnh sát bắt tội phạm ngay sau đó khi chúng cố gắng cứu chữa cho tên bị thương.

Đánh sập cầu để cướp ở Wilcox

a
Phần còn lại tan hoang của toa tàu sau vụ cướp. Ảnh: Wyostatearchives

Ngày 2/6/1899, băng đảng Butch Cassidy khống chế đầu máy của đoàn tàu hỏa do công ty Union Pacific Railroad điều hành. Chúng buộc lái tàu điều khiển đoàn tàu qua một cây cầu ở Wilcox, Wyoming, Mỹ rồi đánh sập cầu khiến tàu mắc kẹt ở hẻm núi gần đó.

Chúng dùng chất nổ phá cửa các toa xe và cướp số tiền trị giá khoảng 30.000 USD của khách hàng và tiền bán vé rồi biến mất vào các dãy núi gần đó. Nhà chức trách phải mất rất nhiều thời gian mới giải phóng được hành khách và đoàn tàu mắc kẹt trong hẻm núi.

10 vụ không tặc kinh hoàng nhất lịch sử (kỳ 2)

Không tặc khống chế máy bay đâm vào tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới ở Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất lịch sử.

5 vụ vượt ngục chấn động thế giới

"Chúa tể ma túy" ở Mexico đào tẩu khỏi trại giam bằng đường hầm hiện đại hay tù nhân Pháp 3 lần trốn khỏi nhà tù nhờ trực thăng là những vụ vượt ngục rúng động trong lịch sử.

Quốc Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới