M

5 vũ khí đáng gờm của IS khiến Mỹ dè chừng

Nhóm chiến binh tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) liên tục thắng lực lượng vũ trang của người Kurd, quân đội Iraq và Syria dù thua kém nhiều về khí tài.

Vũ khí tự chế và chiến lợi phẩm
5 vu khi dang gom cua IS khien My de chung hinh anh 1
Vũ khí hạng nặng của IS trên một xe bán tải. Ảnh: times.co.uk

Những cuộc chiến tranh liên tiếp trong thế kỷ XX khiến công nghệ chế tạo vũ khí của con người đạt những thành tựu vượt bậc. Tuy nhiên, quân đội chính quy của các cường quốc thường gặp nhiều tình huống bất ngờ khi đối mặt với những loại vũ khí mà họ không quen thuộc. Một xe bán tải có khả năng chở nhiều loại vũ khí, khiến nó nguy hiểm hơn một chiếc xe tăng.

Trong cuộc chiến giữa Nhà nước Hồi giáo (IS) và quân đội Iraq, Syria, người ta gặp nhiều xe bán tải chở vũ khí của IS. Chúng di chuyển nhanh, tiết kiệm nhiên liệu với giá thành cực rẻ. Các chiến binh Hồi giáo lắp đặt súng máy hạng nặng, pháo binh và những loại vũ khí phòng không, bao gồm cả tên lửa tầm thấp và tầm trung lên xe. Ngoài ra, IS cũng có nhiều loại xe quân sự chuyên dụng, những chiến lợi phẩm mà chúng thu được sau những cuộc đụng độ.

Khảo giá vũ khí Mỹ trong chiến dịch không kích IS (kỳ 1)

Mỹ đang sử dụng những vũ khí đắt giá bậc nhất trong cuộc chiến chống lại các tay súng cực đoan tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria.

Một số nguồn tin cho biết, lực lượng IS sở hữu cả xe tăng. Các số liệu cho thấy chúng có hàng chục xe tăng T-55 và hơn một chục xe tăng T-72. Các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh Arab có thể phá hủy vài chiếc trong số đó nhưng không thể hủy diệt tất cả. Ngoài ra, IS cũng chiếm được nhiều xe tăng M1A1 Abrams mà Mỹ chuyển cho quân đội Iraq.

Vũ khí chống tăng

 

Quân đội Syria sử dụng xe tăng để chống lực lượng chống đối chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, bao gồm cả IS. Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, có khả năng tạo ra khác biệt rõ rệt trên chiến trường đối với kẻ địch vũ trang hạng nhẹ, thiếu vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, việc IS vẫn liên tiếp giành chiến thắng trước quân đội chính quy Syria cho thấy khả năng chiến đấu của chúng.

5 vu khi dang gom cua IS khien My de chung hinh anh 2
Đoàn xe chở vũ khí của IS. Ảnh: RT

Trên thực tế, IS nổi tiếng với các loại vũ khí chống tăng và tiêu diệt được nhiều loại xe tăng khác nhau. Một trong những khí tài đáng sợ nhất của chúng là tên lửa dẫn đường chống tăng Konkur và Komet mà chúng tịch thu của quân đội Syria và một số lực lượng khác. Ngoài ra, chúng còn có tên lửa HJ-8 do Trung Quốc sản xuất nhờ chia phần khi tham gia cái gọi là Quân đội Tự do Syria. Tên lửa Osa cỡ nòng 90 mm cũng là vũ khí đáng sợ của IS.

Ngoài ra, IS còn có một cách diệt tăng hiệu quả là áp sát trước khi phá hủy vũ khí của kẻ thù bằng thiết bị nổ hoặc mìn bộ binh. Cách thức này không chỉ hiệu quả với T-55 và T-72 mà cả M1A1 Abrams hiện đại của Mỹ cũng dễ bị hạ gục.

Vũ khí phòng không

Hiện tại, IS chỉ sở hữu những loại vũ khí phòng không hạng nhẹ, chiến lợi phẩm của quân đội Iraq và Syria. Những vũ khí này chủ yếu được dùng để chống lại các cuộc không kích của Damascus và Baghdad. Lực lượng này cũng sở hữu số lượng nhỏ pháo phòng không hạng nhẹ, tên lửa phòng không vác vai và súng máy hạng nặng. Chúng khó lòng bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh Arab đang oanh tạc khu vực.

Tuy nhiên, vũ khí này có thể trở thành ác mộng với không quân Iraq và Syria. Nếu Mỹ hy vọng các nhóm vũ trang người Kurd hoặc quân đội Iraq mở chiến dịch không kích chống lại IS, chúng sẽ là bài toán khó mà Washington cần giải quyết nếu muốn đồng minh giành chiến thắng.

 

5 vu khi dang gom cua IS khien My de chung hinh anh 3
Các chiến binh IS ở Tikrit, Iraq. Ảnh: CNBC

Pháo binh

IS chỉ sở hữu pháo binh hạng nhẹ nhưng quy mô lớn. Ngoài ra, lực lượng này còn có những tháp pháo di động, gắn trên lưng những chiếc xe bán tải. Tốc độ và sự linh hoạt của phương tiện chuyên chở giúp vũ khí hạng nặng trở nên lợi hại đối với kẻ địch. IS dễ dàng lắp đặt lựu pháo M-46 cỡ nòng 130 mm, súng máy hạng nặng và các loại tên lửa khác lên xe bán tải.

Sự sáng tạo này cho phép IS tăng cường khả năng bao vây, cô lập kẻ địch trước những đợt không kích giải vây của không quân kẻ thù. Trong chiến dịch chiếm đóng căn cứ không quân Tabpa, Syria gần đây, IS đã chứng minh điều này.

Súng trường tấn công

Vũ khí bộ binh chính của IS là AK-47, loại súng trường tấn công uy lực nhất thế kỷ 20. IS dễ dàng tiếp cận loại vũ khí này vì quân đội Syria và các quốc gia láng giềng đều sở hữu chúng. Tiềm lực tài chính vượt trội giúp IS dễ dàng sở hữu những khẩu AK-47 cùng nhiều đạn dược. Thậm chí, IS có khả năng sở hữu các loại vũ khí khác hiện đại hơn.

Ngoài ra, IS được biết đến với đội quân được đào tạo chính quy. Phần lớn các lãnh đạo cấp cao của IS từng nắm giữ vai trò quan trọng trong quân đội của Tổng thống Iraq Saddam Hussein. AK-47 nguy hiểm khi nằm trong tay những kẻ khủng bố nhưng chúng càng đáng sợ hơn khi được những chiến binh dạn dày kinh nghiệm sử dụng.

 

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới