M

50 nam sinh mặc váy đến trường do trời nóng bức

Sáng 22/6, nhóm 50 nam sinh diện váy đồng phục tới trường nhằm phản đối quy định bắt buộc mặc quần dài trong thời tiết nắng nóng.

Trang Metro đưa tin khoảng 50 học sinh nam của Học viện ISCA ở thành phố Exeter (Anh) đồng loạt mặc váy ngắn tới trường vào sáng 22/6. Động thái này nhằm phản đối quy định ngặt nghèo rằng nam sinh phải mặc quần dài do trường đặt ra.

Cuộc "biểu tình" bắt đầu trước đó một ngày với 5 nam sinh tham gia. Trong đó, một em bị buộc thay váy vì quá ngắn, một em khác thì chân quá nhiều "vi-ô-lông".

Phụ huynh một nam sinh 14 tuổi đang theo học tại trường ISCA cho hay: "Con trai tôi muốn mặc quần ngắn đi học, nhưng phía nhà trường dọa đưa thằng bé vào phòng cách ly cho đến hết tuần.

Cô hiệu trưởng mỉa mai rằng các chàng trai có thể mặc váy nếu muốn. Tuy nhiên, bọn trẻ lại hiểu lời nói đó theo đúng nghĩa đen. Ngay hôm sau, 5 cậu bé đã mặc váy đi học. Khi ấy, nữ hiệu trưởng cũng không thể nói được gì".

50 nam sinh mac vay den truong do troi nong buc hinh anh 1
Khoảng 50 nam sinh mặc váy tới trường để phản đối quy định quá cứng nhắc. 

Bà mẹ này cho biết thêm một trong 5 em đã gặp rắc rối do váy quá ngắn. Cô ủng hộ hành động này bởi cho rằng trẻ em nên có chính kiến của riêng mình. Hiện các nam sinh tiếp tục mượn váy của bạn nữ để mặc tới trường.

Trong thời tiết nắng nóng kéo dài ở Anh như hiện nay, quy định của Học viện ISCA được cho là thiên vị và quá cứng nhắc. Bởi trong khi nữ giáo viên, nữ sinh được mặc váy, mang sandals thì các học sinh nam phải mặc quần dài và mang giày. Thậm chí, những chàng trai lớn hơn còn phải mặc áo khoác.

Các nam sinh quyết định mặc váy không chỉ để cảm thấy dễ chịu hơn mà còn phản đối nhà trường vì không lắng nghe nguyện vọng của họ. Một số em khác bất chấp việc bị phạt để mặc quần shorts đi học.

Chị Claire Reeves (30 tuổi) bức xúc: "Tôi nhiều lần gọi tới trường để phản đối quy định này. Họ trả lời rằng con tôi sẽ bị đưa vào phòng cách ly nếu không chịu tuân thủ. Còn nếu tôi giữ con ở nhà để tránh nóng, nhà trường sẽ ghi thằng bé nghỉ học không phép. Vì sao nữ sinh được mặc váy mà nam sinh lại không thể mặc quần shorts đi học?".

Theo phụ huynh này, nhiều trường trung học đã điều chỉnh nội quy để học sinh cảm thấy thoái mái hơn trong thời tiết quá nóng. Trong khi đó, Học viện ISCA không hề có thiện chí làm điều tương tự.

Nữ hiệu trưởng Aimee Mitchell cho biết nhà trường đang cân nhắc điều chỉnh nội quy cho phù hợp.

"Những ngày qua thời tiết thật sự quá nóng. Chúng tôi hiểu và đang nỗ lực để cả giáo viên, sinh viên đều cảm thấy thoải mái. Quần shorts không nằm trong trang phục được phép mặc tới trường. Tôi không muốn thay đổi nội quy khi chưa lấy ý kiến của học sinh và phụ huynh.

Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, tôi rất vui lòng cân nhắc việc điều chỉnh quy định cho phù hợp", bà nói.

Nữ sinh cõng bạn bại liệt vào tận phòng thi THPT quốc gia

Thương Mai Loan bị bại liệt không thể tự đi lại, Thùy Linh 4 lần cõng bạn vào phòng thi và ra cổng để phụ huynh dễ dàng tìm thấy.

Thu Thảo

Ảnh: SWNS

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ