M

50 triệu người Trung Quốc nhiễm độc nước uống

Chất fluoride, arsenic và iodine trong nước uống của Trung Quốc đang gây nhiễm độc cho khoảng 50 triệu dân của nước này.

1
Hình minh họa. Ảnh: Reuters

Tạp chí Liễu Vọng Phương Đông của Trung Quốc hôm 22/6 cho biết hiện nay mức fluoride trong nguồn nước uống của hơn 1.000 quận huyện ở Trung Quốc quá cao, trong khi mức arsenic đang ở mức đe dọa cuộc sống của 600.000 người ở đất nước này.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc gần đây cũng báo động hàng chục triệu người ở Trung Quốc đang bị nhiễm độc từ nguồn nước uống không an toàn, dù giới lãnh đạo cấp cao nước này đã có những động thái cam kết cải thiện cung cấp nước sạch cho dân.

Ông Cao Nhan Huy, chuyên gia thuộc Trung tâm dịch bệnh địa phương của Trung Quốc, cho biết hiện nay gần 21 triệu người bị các bệnh liên quan đến xương do phơi nhiễm với chất fluoride quá nhiều. Trong khi đó, khoảng 87 triệu người đang đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Các vùng bị ảnh hưởng nặng nề từ nguồn nước uống không an toàn phần lớn là đồng bằng phía bắc Trung Quốc, trong đó tỉnh Hà Nam chịu thiệt hại nhiều nhất.

Theo chuyên gia trên, chất arsenic cũng đang đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người ở 131 quận, huyện trên khắp Trung Quốc. Nếu phơi nhiễm với loại chất này trong thời gian dài, con người có thể bị ung thư da, thận và phổi. Trong khi đó, hơn 30 triệu người đang có nguy mắc các loại bệnh liên quan đến bướu cổ do uống nước có hàm lượng iodine quá cao.

Một chuyên gia khác cho rằng các dự án nước uống chất lượng thường do các ban ngành của chính phủ quản lý. Nạn quan liêu và tham nhũng khiến các nguồn quỹ đầu tư vào những dự án này bị cắt xén. Từ đó, chất lượng nước uống cung cấp cho người dân không được cải thiện.

“Các bộ ngành quản lý nguồn nước đã không hiểu rõ về chất lượng nước và những giếng nước mà họ khoan thường kém chất lượng”, chuyên gia trên nhấn mạnh.

Tuy không nêu cụ thể lượng fluoride hay arsenic vượt mức quy định của quốc gia là bao nhiêu, quy định của Trung Quốc về hàm lượng của các chất này trong nước uống là một mg trong mỗi lít nước.

Những nguồn nước ô nhiễm khủng khiếp ở Trung Quốc

Nhiều hồ nước, dòng sông và vùng biển ở Trung Quốc đang ô nhiễm nghiêm trọng do tác động của tự nhiên và con người.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150623/50-trieu-nguoi-trung-quoc-nhiem-doc-nuoc-uong/765486.html

Theo Mỹ Loan/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới