Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5G chưa xong, ông Trump đòi nước Mỹ có 6G

Ngay tại quốc gia phát triển công nghệ hàng đầu như Mỹ, mạng 5G mới được triển khai thí điểm ở vài nơi, tuy nhiên Tổng thống nước này đã yêu cầu xây dựng mạng 6G.

Donald Trump vừa đăng một tweet nói rằng ông muốn có 5G, thậm chí là 6G tại Mỹ càng sớm càng tốt. Trên thực tế mạng 5G chỉ mới thử nghiệm tại nước này và các ứng dụng của nó trong đời sống vẫn đang được nghiên cứu.

Ngay lập tức lượt tìm kiếm từ khóa "6G" trên Google đã tăng vọt. Vậy mạng 6G thực sự là gì? Hiện tại có thể trả lời ngắn gọn, 6G là tên gọi của bất cứ công nghệ kết nối dữ liệu nào phát triển sau 5G, tương tự như việc mạng 5G đang được xây dựng để thay thế 4G hiện tại. Cho đến nay, 6G hoàn toàn chỉ là một khái niệm lý thuyết, còn một chặng đường dài để triển khai trong thực tế.

5G chua xong, ong Trump doi nuoc My co 6G hinh anh 1
Tweet của Donald Trump mong muốn phát triển mạng 6G tại Mỹ. Ảnh: Twitter.

Theo Jessica Jessica Rosenworcel, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), không ai biết được 6G sẽ yêu cầu những gì. Tuy nhiên bà dự đoán rằng thế hệ công nghệ mạng không dây thứ 6 sẽ dùng tần số teraheartz và ghép nhiều kênh.

Bước sóng ngắn, tần số cao sẽ giúp khả năng truyền tải tín hiệu tốt hơn với băng thông lớn. Tốc độ mạng 6G có thể gấp 1.000 lần tốc độ lý thuyết của 5G. Để có được điều này, đòi hỏi hệ thống hạ tầng đặc biệt với những trạm phát sóng thu nhỏ đặt ở khắp nơi.

Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên Hợp Quốc giúp điều phối các vấn đề viễn thông toàn cầu, hiện có một nhóm làm việc nghiên cứu về 6G. Nhưng tên nhóm - Network 2030 - cho thấy rất nhiều công việc nằm ở phía trước.

"6G chưa được xác định", Richard Li, trưởng nhóm Network 2030 phát biểu trên tạp chí IEEE Spectrum vào năm 2018. "Tôi sẽ hành động hết mình và để mọi người định nghĩa nó".

5G chua xong, ong Trump doi nuoc My co 6G hinh anh 2
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa định nghĩa được 6G. Ảnh: iStock.

Qualcomm cho biết họ đã bắt đầu nghĩ về 6G, trong khi các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hành một video vào năm 2017 mô tả những lợi ích của mạng 6G.

Hiện tại, các công ty công nghệ không dây đang tập trung xây dựng và hiện thực hóa mạng 5G. Đặc tính linh hoạt và tốc độ cao của 5G sẽ hỗ trợ các lĩnh vực mới như xe tự lái, thiết bị thông minh và thuốc điều khiển từ xa.

"Chúng tôi chia sẻ cam kết của Tổng thống về việc dẫn đầu thế giới trong phát triển mạng 5G", đại diện Hiệp hội Công nghiệp mạng không dây Mỹ (CTIA) tuyên bố sau bài viết của Donald Trump. "Nhờ vào những đổi mới, làm việc chăm chỉ và sự đầu tư của ngành công nghiệp không dây Mỹ, việc triển khai 5G thương mại đang diễn ra tại nhiều khu vực trên cả nước. Với sự hậu thuẫn liên tục của chính quyền, ngành công nghiệp không dây Mỹ sẽ sớm đưa 5G đến với mọi người".

Theo bình luận của TechCrunch, có thể Tổng thống Mỹ nghĩ rằng bán được mạng 5G thì cũng cần “tăng lên” mạng 6G để thu hút khách hàng. Hoặc có thể chính phủ nước này đang bí mật phát triển công nghệ không dây thế hệ mới và ông Trump đã vô tình để lộ.

Mạng 5G trong tương lai 5G sẽ là công nghệ phổ biến của tương lai, mang đến tốc độ kết nối vượt trội so với 3G hay 4G.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ