Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

6,5 triệu USD gia đình TQ trả là để cho con vào Đại học Stanford

Đây là số tiền lớn nhất mà các bậc cha mẹ liên quan đường dây "chạy trường" của một tư vấn viên đại học Mỹ phải bỏ ra để con được nhận vào các trường danh tiếng.

Gia đình của một sinh viên Trung Quốc đã trả cho tư vấn viên đại học 6,5 triệu USD để con họ được vào học tại Đại học Stanford, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu Mỹ cũng như thế giới, theo Wall Street Journal.

Đây là một trong những trường hợp liên quan đến đường dây "chạy trường" của William "Rick" Singer, tư vấn viên đại học tại bang California, Mỹ. Số tiền 6,5 triệu USD là mức lớn nhất mà các bậc cha mẹ nằm trong đường dây này bỏ ra để đưa con họ vào các trường danh tiếng ở Mỹ.

6,5 trieu USD gia dinh TQ tra la de cho con vao Dai hoc Stanford hinh anh 1
Một góc Đại học Stanford ở bang California, Mỹ. Ảnh: AP.

Sinh viên trong vụ việc là Yusi Zhao, nhập học Stanford năm 2017, theo một người nắm rõ thông tin điều tra. Cả cô và cha mẹ của cô, sống tại Bắc Kinh, đều không bị truy tố và hiện cũng không rõ là họ có đang bị điều tra hay không. Đại học Stanford đã hủy tư cách nhập học của Zhao nên cô không còn là sinh viên của trường nữa.

Nguồn tin cho biết gia đình của Zhao đã được một tư vấn viên tài chính tại hãng Morgan Stanley tên là Michael Wu giới thiệu cho ông Singer. Người phát ngôn của Morgan Stanley cho biết ông Wu đã bị buộc thôi việc vì không hợp tác trong cuộc điều tra nội bộ về vụ việc.

Tại một phiên tòa hồi tháng 3, công tố viên cho biết tư vấn viên ông Singer đã tìm cách để Zhao được tuyển vào đội chèo thuyền của Stanford, đồng thời tạo hồ sơ giả các thành tích Zhao đạt được trong môn thể thao này.

Nữ sinh người Trung Quốc cuối cùng không được tuyển vào đội, song công tố viên kết luận cô được nhập học ở Stanford một phần là nhờ những thành tích giả, cùng với việc ông Singer đã quyên góp 500.000 USD cho chương trình chèo thuyền của trường.

Ông Singer đã thừa nhận hành vi gian lận cũng như các cáo buộc khác liên quan đến đường dây mà các công tố viên nói là bao gồm việc gian lận trong các kỳ thi đầu vào đại học và hối lộ huấn luyện viên thể thao để họ tuyển các học sinh không thực sự có năng lực.

50 người đã bị truy tố vì liên quan đến đường dây này hồi tháng 3, theo New York Times.

Yale, Stanford, UCLA bị điều tra vụ nhà giàu chạy trường

Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra nhắm vào 8 trường sau bê bối hối lộ và chạy suất vào đại học hàng đầu bị phanh phui hồi đầu tháng này.

Tốt nghiệp Harvard làm nghề thi hộ - con bài chốt của vụ bê bối ĐH Mỹ

Mark Riddell là một trong 50 người bị buộc tội trong cuộc điều tra liên bang Varsity Blues, bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ mới đây.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ New York Times Thế giới