Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

6 bệnh viện xả thải, 60 ha ruộng bị bỏ hoang

Hàng loạt bệnh viện ở TP Thanh Hóa xả thải khiến cánh đồng của cả trăm người dân xã Quảng Thịnh ngập đầy nước đen ngòm, không thể trồng trọt suốt nhiều năm.

Cánh đồng của hàng trăm hộ dân xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa) nằm sau lưng các bệnh viện lớn của tỉnh như Bệnh viện Nhi, Đa khoa, Phụ sản, Da liễu, Mắt, và Tâm thần.

Trước đây, người dân trồng lúa nhưng nay chẳng thể canh tác được gì nên họ đành bỏ hoang, mặc cho bèo tây, cỏ dại mọc đầy.

6 benh vien xa thai, 60 ha ruong bi bo hoang hinh anh 1 aaa
Cánh đồng xã Quảng Thịnh ngập nước thải đen ngòm. Ảnh: Nguyễn Dương.

"6 nhân khẩu nhà tôi trước đây trông cả vào nghề nông, nhưng nhiều năm nay gần 1 mẫu ruộng không thể canh tác được. Mất nguồn thu chính nên chúng tôi phải đi làm thuê để kiếm sống", ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Trường Sơn, xã Quảng Thịnh) than thở.

Ông Đỗ Khắc Lâm - Trưởng thôn Trường Sơn, cho hay nhiều năm nay, cả trăm người dân "trồng lúa thì lúa chết". Nước thải theo kênh dẫn nước qua khu dân cư còn bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

“Chúng tôi nhiều lần viết đơn cầu cứu gửi chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Lâm nói và cho hay, người dân mong muốn khu đồng bị ô nhiễm sẽ được đưa vào quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo ông Vũ Mạnh Linh - Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Thịnh, gần 60 ha đất bị ô nhiễm này là của các thôn Trường Sơn, Tiến Thọ. Tình trạng này được phát hiện năm 2009.

"Nhiều đoàn chức năng về kiểm tra, khảo sát, tìm hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có biện pháp gì”, ông Linh nói.

6 benh vien xa thai, 60 ha ruong bi bo hoang hinh anh 2 aaa
Nước thải xả theo kênh dẫn nước qua khu dân cư gây bốc mùi hôi thối. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT Thanh Hóa chỉ rõ, gần 60 ha đất nông nghiệp của xã Quảng Thịnh ô nhiễm nặng do nước thải từ các bệnh viện Nhi, Đa khoa, Phụ Sản, Da liễu, Mắt, và Tâm thần gây ra.

Nguyên nhân do các bệnh viện này được xây dựng từ những năm 60, 70 của thế kỷ 20. Hệ thống kỹ thuật thu gom và xử lý nước thải xuống cấp, không hoạt động. Do đó, nước thải y tế từ các bệnh viện chảy trực tiếp ra cánh đồng xã Quảng Thịnh.

Bên cạnh đó, theo Sở TN&MT Thanh Hóa, nguyên nhân chủ quan là do các bệnh viện này đang quá tải.

Điển hình, tại Bệnh viện Nhi, số giường bệnh được giao là 500 nhưng số giường kê thực lên đến 700. Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng từ năm 2002 đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa, nước thải chưa qua xử lý đã chảy trực tiếp ra môi trường.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Phu Quoc trong noi that vong vi rac thai chat dong hinh anh

Phú Quốc trong nỗi thất vọng vì rác thải chất đống

0 1

Lượng rác tồn đọng và ngày càng nhiều do không có nhà máy xử lý chất thải khiến cho đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đang ngày càng trở nên xấu xí và đáng báo động.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 535 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

'Giam sat, phan bien phai co ban linh' hinh anh

'Giám sát, phản biện phải có bản lĩnh'

0 1

Đánh giá việc giám sát, phản biện vẫn hình thức, chưa thực chất, GS Trần Ngọc Đường cho rằng làm công tác này phải có bản lĩnh vì không tránh khỏi việc động chạm lợi ích.

Tha rua quy hiem nang 11 kg ve bien hinh anh

Thả rùa quý hiếm nặng 11 kg về biển

0

Phát hiện rùa biển nặng 11 kg ở bãi bồi, ngư dân phối hợp với cơ quan chức năng đã thả cá thể này về với môi trường tự nhiên.