Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

6 bí ẩn chưa có lời giải trong thảm họa MH17

Thảm kịch trên chuyến bay MH17 ở miền đông Ukraina khiến toàn thế giới chấn động nhưng người ta vẫn chưa thể giải đáp nhiều bí ẩn về vụ tai nạn.

Ai bắn máy bay?

Chưa ai có thể xác định hung thủ trong thời điểm hiện tại. Chính phủ Ukraina cáo buộc các tay súng nổi dậy ở miền đông bắn phi cơ Boeing 777 bằng hệ thống tên lửa phòng không Buk. Tuy nhiên, lực lượng ly khai luôn phủ nhận cáo buộc. Trong cuộc họp báo gần nhất, Aleksander Borodai, Thủ tướng "Cộng hòa Nhân dân Donetsk", tuyên bố họ sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra quốc tế nhằm tìm ra nguyên nhân khiến phi cơ rơi.

6 bi an chua co loi giai trong tham hoa MH17 hinh anh 1
Cần cẩu nhấc mảnh vỡ chiếc Boeing 777 bị bắn rơi ở miền đông Ukraina. Ảnh: BBC

Các quan chức Mỹ nói quả tên lửa đất đối không bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia Airlines xuất phát từ miền đông Ukraina, trong khu vực các tay súng nổi dậy kiểm soát. Trong khi đó, giới chức Nga cho rằng chính phủ Ukraina phải chịu trách nhiệm cho sự cố MH17 vì thảm kịch sẽ không xảy ra nếu khu vực này hòa bình.

Các bên liên quan và dư luận quốc tế chỉ tìm ra câu trả lời thỏa đáng khi một cuộc điều tra quy mô và toàn diện diễn ra.

Những con số biết nói về thảm kịch MH17

420 máy bay dân sự qua không phận Ukraina trong tuần trước, 28 hãng hàng không khai thác đường bay qua Ukraina, nhưng chỉ phi cơ của Malaysia Airlines gặp nạn.

Vì sao máy bay trở thành mục tiêu của tên lửa?

Nếu lực lượng nổi dậy gây ra vụ tai nạn, nhiều khả năng họ nhầm nó với một máy bay quân sự của quân đội Ukraina. Họ từng sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ nhiều máy bay quân sự của chính phủ. Tuy nhiên, đó là loại tên lửa vác vai, có tầm bắn tối đa 3.000 – 4.000 m. MH17 rơi khi đang di chuyển ở độ cao 10.000 m.

Giới truyền thông Nga cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Không quân Ukraina bay gần chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines vài phút trước khi nó rơi. Người ta chưa thể giải thích lý do khiến những phi cơ quân sự bám theo MH17 khi nó bay qua vùng chiến sự.

Vì sao MH17 vẫn bay qua vùng chiến sự?

Máy bay của các hãng hàng không phải tuân thủ đường bay mà cơ quan chuyên trách của họ đặt ra. Nhiều nước sử dụng tuyến đường qua miền đông Ukraina. Cơ quan Quản lý An toàn bay châu Âu (Eurocontrol) cho biết, chính quyền Ukraina đã đóng vùng không phận dưới 9.750 m ở khu vực miền đông đất nước. Tuy nhiên, MH17 rơi khi di chuyển ở độ cao 10.000 m, cao hơn độ cao tối thiểu.

6 bi an chua co loi giai trong tham hoa MH17 hinh anh 2
Thi thể nạn nhân nằm bên một con đường gần hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Getty

Hộp đen máy bay ở đâu?

Lực lượng vũ trang chống chính phủ Ukraina cho biết họ đang giữ những thiết bị có thể là hộp đen ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay của MH17. Giới lãnh đạo phe nổi dậy gọi chúng là những "thiết bị kỹ thuật" nhưng chưa thể khẳng định chúng là hộp đen máy bay hay không. Chiến binh ly khai vẫn lưu giữ chúng ở một nơi bí mật tại Donetsk nhưng sẵn sàng giao nộp cho đội điều tra quốc tế.

Nữ phóng viên kể chuyện tác nghiệp ở hiện trường MH17

Lực lượng vũ trang chống Chính phủ Ukraina bắt giữ nhiều phóng viên quốc tế ở miền đông đất nước, nơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines trúng tên lửa.

Người ta sẽ tìm thấy thi thể của 298 nạn nhân?

Tính tới thời điểm hiện tại, các đội cứu hộ đã tìm thấy khoảng 270 thi thể nạn nhân. Tuy nhiên, mảnh vỡ máy bay trải rộng trên khu vực có chiều dài 15 km ở khu vực hẻo lánh tại miền đông Ukraina khiến các hoạt động tìm kiếm thi thể gặp nhiều trở ngại. Do cơ sở hạ tầng ở Grabovo còn nghèo nàn, lực lượng nổi dậy Ukraina buộc phải lưu giữ xác nạn nhân trong các toa tàu lạnh ở nhà ga thị trấn Torez, nơi cách hiện trường tai nạn khoảng 15 km.

6 bi an chua co loi giai trong tham hoa MH17 hinh anh 3
Toa tàu đông lạnh chứa thi thể những người thiệt mạng trong thảm họa MH17. Ảnh: Reuters

Số phận những thi thể ra sao?

Những toa tàu lạnh là giải pháp duy nhất để bảo quản thi thể nạn nhân thảm kịch MH17 khỏi cái nóng mùa hè ở Donetsk. Trong bối cảnh chính trường Ukraina đang rối ren, người ta không thể nói trước điều gì về số phận thi thể của các nạn nhân. Borodai, nhà lãnh đạo lực lượng ly khai, khẳng định họ sẽ bàn giao thi thể cho người thân sau khi các chuyên gia khám nghiệm.

Trong khi đó, thân nhân những người tử nạn đang chờ nhận thi thể người thân trong mòn mỏi. Bà Selena Fredriksz, mẹ của một nạn nhân trên chuyến bay định mệnh, khóc nức nở trong buổi lễ tưởng niệm tại sân bay Schiphol ở thành phố Amsterdam, nơi phi cơ Boeing 777 cất cánh. 

"Tôi muốn thi thể con trai. Họ có thể làm bất cứ điều gì nhưng xin hãy trả nó cho tôi", Fredriksz nói.


Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới