Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

6 món ngon nhưng dễ gây ngộ độc

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng chỉ dùng đồ ăn không được nấu chín mới gây ngộ độc thực phẩm. Sự thật không đơn giản như vậy.

Bill Marler, luật sư người Mỹ, chuyên gia về các vụ kiện tụng liên quan đến ngộ độc thực phẩm, chia sẻ trên mạng xã hội 6 loại thực phẩm ông luôn tránh để không nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Sữa và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là sản phẩm sữa tươi thô có thể bị nhiễm khuẩn, virus và ký sinh trùng. 

Từ năm 1998 đến năm 2011, Mỹ có 148 ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến sữa tươi. Mọi người vẫn thường nghĩ rằng có rất ít người dân tiêu thụ các sản phẩm sữa thô. Tuy nhiên, dù tỷ lệ nhỏ, mối đe dọa từ sữa thô vẫn rất đáng lưu tâm.

Rau mầm sống

6 mon ngon nhung de gay ngo doc hinh anh 1
Rau mầm được chế biến chín đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn sống có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: superfoods for superhealth.

Rau mầm là loại rau được gieo từ hạt trong khoảng 1 tuần là có thể thu hoạch. Rau mầm đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng ăn rau mầm sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Thịt tái

Rất nhiều vi khuẩn tồn tại trên bề mặt của thịt. Những vi khuẩn đó có thể sinh sống cả ở bên trong của những miếng thịt. Nếu thịt không được nấu chín kỹ trong nhiệt độ thấp nhất là 90 độ C, nó có thể gây nguy hiểm bởi vi khuẩn E.coli, salmonella.

Rau quả, trái cây cắt sẵn

6 mon ngon nhung de gay ngo doc hinh anh 2
Rau quả cắt sẵn dễ bị làm ẩu và kém vệ sinh. Ảnh: Maria-Brazil.org.

Maller nói: "Tôi tránh xa những thứ này giống như bệnh dịch. Tại sao ư? Bởi quá nhiều rau củ quả được chế biến thì nhiều khả năng nó sẽ bị làm ẩu và kém vệ sinh".

Chúng ta đã quá quen với sự tiện lợi của rau sản xuất hàng loạt, thực phẩm đóng bao và salad đóng hộp, cắt sẵn... Thuận tiện là rất tốt nhưng nó không đủ lớn để bù đắp cho những rủi ro chúng ta có thể gặp phải.

Trứng sống hoặc nấu chưa chín

Bill Marler lý giải: "Tôi nghĩ rằng nguy cơ trứng bị nhiễm khuẩn Salmonella ở thời điểm hiện tại nhỏ hơn so với 20 năm trước. Tuy nhiên tôi vẫn thường ăn trứng khi đã nấu chín". 

Hàu và các động vật có vỏ thô

6 mon ngon nhung de gay ngo doc hinh anh 3
Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Ảnh: Epic Times.

Hàu tiêu hóa bằng cách lọc nước. Vì vậy, chúng hấp thụ mọi thứ có trong nước, trong đó có vi khuẩn. Khi ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn, bạn rất có thể sẽ bị ngộ độc.

12 thực phẩm tốt nhất giúp chữa ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn gây nên có thể xảy ra với bất cứ ai ở bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là trong mùa hè.

Nguyễn Thao

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Giam doc Benh vien K chi cach phat hien som ung thu hinh anh

Giám đốc Bệnh viện K chỉ cách phát hiện sớm ung thư

0

Các chuyên gia cho biết nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

San phu o Nghe An sinh thuong be gai nang 5,5 kg hinh anh

Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

0 16 4

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Thu hoi lo phan rom Johnson & Johnson khong an toan hinh anh

Thu hồi lô phấn rôm Johnson & Johnson không an toàn

0 1

Một lô phấn rôm trẻ em Johnson & Johnson sẽ bị thu hồi sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chất amiăng trong chai phấn rôm được bán trên mạng.

Mong tinh va nhung dieu can biet hinh anh

Mộng tinh và những điều cần biết

0

Mộng tinh thường xuất hiện ở những thiếu niên mới lớn. Khoảng thời gian này gọi là dậy thì, một trong những giai đoạn đánh dấu sự thay đổi về cả tâm lý và sinh lý.