Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

60 người nhổ lông hàng trăm con vịt bằng hóa chất

Ông Lợi cho người làm nhúng vịt đã được cắt tiết vào nồi chứa hoá chất dạng keo để nhổ lông được dễ dàng.

Ngày 11/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an Hậu Giang) phát hiện một cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng hoá chất để làm sạch lông ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Công an đã niêm phong trên 2.600 con vịt vừa được giết mổ và lấy mẫu thực phẩm cùng hóa chất màu đen gửi cơ quan chức năng phân tích.

60 nguoi nho long hang tram con vit bang hoa chat hinh anh 1
Vịt được nhúng vào nồi hóa chất có màu đen tại cơ sở giết mổ gia cầm của ông Lợi. Ảnh: CTV.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở giết mổ gia cầm này do ông Lê Đại Lợi làm chủ. Thời điểm PC49 kiểm tra, tại đây có 60 công nhân đang giết mổ 550 con vịt, sử dụng hoá chất dạng keo để nhổ lông. Những công nhân cho biết, đa số họ không có hợp đồng lao động và giấy khám sức khỏe.

"Những con vịt sau khi cắt tiết, chúng được nhúng vào nồi chứa dung dịch màu đen, sau đó cho vào thau nước lã. Sau khi lớp keo đông cứng, người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài thì toàn thân con vịt sẽ sạch bong, nhìn rất bắt mắt", một cảnh sát nói.

Theo ông Lợi, mỗi ngày cơ sở của ông giết mổ trên 2.500 con vịt. Hiện trong kho còn trên 2.100 con vịt cũng sử dụng chất màu đen để làm sạch lông.

Đối với hệ thống xử lý nước thải, ông Lợi đã xây dựng nhưng chưa được thẩm định, chưa hoạt động. Nước thải trong quá trình sản xuất được thu gom vào đường ống chung sau đó thải trực tiếp ra kênh thủy lợi phía sau của cơ sở.

"Khí thải của lò đốt chất keo màu đen phát sinh nhiều mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh", một hàng xóm của ông Lợi cho biết.

PC49 Công an Hậu Giang đã lập biên bản sự việc, chờ kết quả phân tích mẫu hóa chất và thực phẩm để xử lý theo quy định pháp luật.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật