Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

600 người cho vay nặng lãi trong tầm ngắm của Công an TP.HCM

Công an TP.HCM cho biết lực lượng chức năng đã lên danh sách hàng trăm người cho vay lãi nặng. Các đơn vị tăng cường kiểm tra công ty đòi nợ, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay.

Công an TP.HCM nói về hoạt động cho vay nặng lãi Thượng tá Nguyễn Quang Thắng cho biết hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

Ngày 1/11, UBND TP.HCM họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10. Tại cuộc họp, Zing.vn đặt câu hỏi về tình hình trị an TP sau việc một cô giáo liên tục bị nhóm đòi nợ thuê đến nhà “khủng bố” đến mức phải viết thư xin nhóm cho vay nặng lãi buông tha cho cô được đi dạy.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen và các hành vi trái pháp luật liên quan, diễn biến phức tạp tại thành phố.

Các tổ chức này hiện hoạt động cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp, chỉ cần giữ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay... mà không có bất cứ giấy tờ, hồ sơ gì. Việc này gây khó khăn cho công an khi thu thập bằng chứng.

Khi người dân không có khả năng trả nợ, các băng nhóm này sẽ tới đe dọa, bắt giữ người, gây thương tích, tạt sơn, mắm tôm vào nhà.

600 nguoi cho vay nang lai trong tam ngam cua Cong an TP.HCM hinh anh 1
Căn nhà của gia đình chị Hiếu bị vẽ chằng chịt. Ảnh: Thuận Lâm.

"Công an TP.HCM đã lên danh sách 600 người hoạt động cho vay lãi nặng, đang thu thập tài liệu để xử lý, đồng thời tăng cường kiểm tra các công ty đòi nợ, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay", ông Thắng nói.

Trước đó, ngày 12/10, vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Hiếu, giáo viên một trường tiểu học ở TP.HCM, dù không nợ nần ai nhưng thường xuyên bị một nhóm người lạ mặt kéo đến, yêu cầu gia đình trả nợ. 

Nhóm người này “khủng bố” gia đình nữ giáo viên bằng cách ném đá, tạt sơn, mắm tôm vào nhà. Thậm chí, nhóm đòi nợ còn ngang nhiên khóa cửa, nhốt chị Hiếu cùng nhiều thành viên trong nhà. Sau đó, gia đình chị Hiếu trình báo công an nhưng sự việc chưa được xử lý dứt điểm.

Cô giáo phải viết thư xin cho mình yên ổn để mưu sinh. Sau đó, khi bức thư được dân mạng lan truyền, chính quyền đã tới sơn lại nhà cho cô.

Cô giáo ở Sài Gòn viết đơn xin ‘xã hội đen’ cho đi dạy

Liên tục bị dồn ép, đe dọa, một cô giáo ở TP.HCM phải viết đơn xin “xã hội đen” cho mình yên ổn để mưu sinh.


Lê Trai - Ngân Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật