M

65 người Italy đang chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân IS

Mario Papa, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Italy, cho rằng số chiến binh nước này đang chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là 65 người.

1
Cơ quan chống khủng bố của cảnh sát Italy cho hay, có chừng 3.000 chiến binh nước ngoài có xuất xứ Châu Âu đang chiến đấu cho IS. Ảnh: AFP

Ông cho rằng, vấn đề mà Italy có thể sẽ phải đương đầu là nguy cơ khủng bố mà những người này có thể tạo ra và đe dọa an ninh của Italy khi họ trở về nước.

Theo ông, những mâu thuẫn trong nội bộ IS và việc lực lượng này đang gặp phải tổn thất sau những cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu có thể khiến những chiến binh nước ngoài chiến đấu cho IS nhanh chóng trở về.

Các con số mà Cơ quan chống khủng bố của cảnh sát Italy cho hay, có chừng 3.000 chiến binh nước ngoài có xuất xứ Châu Âu đang chiến đấu cho IS, nhiều nhất là từ Pháp, chừng 1.500 người, từ Anh, khoảng từ 800 đến 1.000 người, sau đó là Đức (650) và Bỉ (400).

Italy, dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong số này, nhưng có nguy cơ bị khủng bố khá cao, vì Italy cũng là một điểm trung chuyển số chiến binh này, khi họ lợi dụng Công ước Schengen cho di chuyển tự do trong các nước EU để đến Italy, trước khi tới Syria và Iraq.

Theo ông Papa, một trong những lo ngại của Italy hiện tại là lực lượng IS chiêu mộ những chiến binh cho chúng từ các nhà tù và trên Internet, đào tạo các "con sói cô độc", tự độc lập tác chiến.

Trong thời gian qua, Italy đã trục xuất hơn 30 người, chủ yếu là người nước ngoài theo Hồi giáo, sau khi phát hiện những người này thường xuyên trao đổi với các phần tử Hồi giáo quá khích và bị cho là có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho an ninh của Italy.

Italy cũng đã thông qua sắc lệnh khẩn cấp về an ninh trong hoàn cảnh nước này có khả năng bị đe dọa bởi các phần tử Thánh chiến Hồi giáo.

Theo sắc lệnh này, trước Phục sinh, sẽ có tổng cộng 4.500 quân được điều động để phối hợp với cảnh sát và hiến binh để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm tại thủ đô Rome và nhiều nơi khác ở Italy.

Bộ Nội vụ và Bộ quốc phòng Italy cũng đã có kế hoạch tăng cường bảo vệ cho Triển lãm thế giới EXPO 2015, sự kiện lớn nhất mà Italy sẽ tổ chức trong năm nay, với sự có mặt của nhiều nguyên thủ các nước và các quan chức cấp cao của quốc tế.

IS sử dụng bom hóa học khiến nạn nhân ngạt thở

Iraq vừa công bố video cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng bom chứa khí độc clo trong các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ nước này.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/65-nguoi-italy-dang-chien-dau-trong-hang-ngu-phien-quan-is/311798.vnp

Theo Anh Ngọc/Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất IS