Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

7-9 cơn bão và áp thấp ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, từ nay đến cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ còn 7-9 cơn nữa.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, qua phân tích từ nay đến cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ còn 7-9 cơn.

Theo ông Hải, bão và áp thấp nhiệt đới năm nay xuất hiện muộn và ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 12-13 cơn/năm). Trong đó, 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng cuối năm (tháng 8-11).

Nói về mưa lũ, vị Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho hay, nguồn nước trên các sông Bắc Bộ trong các tháng cuối mùa cạn tiếp tục có xu thế giảm dần, nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Lũ tiểu mãn xuất hiện muộn và nhỏ hơn trung bình nhiều năm, xấp xỉ năm 2015.

Mùa lũ chính vụ trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đúng theo chu kỳ trung bình nhiều năm, với 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm trên các sông phổ biến tương đương đỉnh lũ năm 2015.

7-9 con bao va ap thap anh huong den khu vuc Bien Dong hinh anh 1
Từ nay đến cuối năm, 7-9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Ông Hải nhận định, một số sông suối nhỏ khu vực miền núi phía Bắc, đỉnh lũ có khả năng vượt mức báo động 3. Các sông chính ở thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Hoàng Long ở mức trên báo động 2-3.

"Hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội dưới mức báo động 1, hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức trên báo động 1. Đặc biệt, tương tự năm 2015, lũ muộn có khả năng xảy ra, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn", ông Hải thông tin.

Trong khi đó, mùa lũ năm nay trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn. Đỉnh lũ trên các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2015 và xuất hiện vào tháng 8-11. Các địa phương cần đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét trên một số sông suối nhỏ.

Ở đồng bằng Nam Bộ, lũ ít có khả năng xuất hiện sớm. Đỉnh lũ năm trên sông Tiền (tại Tân Châu) và sông Hậu (tại Châu Đốc) có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10 và ở mức báo động 1-2, cao hơn năm 2015, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đang ở ngoài khơi Philippines có khả năng mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp cấp 6-7 (40-60 km/h).

 

 

 • Nguyễn Thanh Hải

  Nguyễn Thanh Hải

  Bà Nguyễn Thanh Hải là Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Bà từng giữ chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Phó chủ nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

  • Chức vụ: Trưởng ban Dân nguyện
  • Năm sinh: 1970
  • Quê quán: Hà Nội
  • Học vị, học hàm: Phó giáo sư - Tiến sĩ vật lý
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   Thắng Quang

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   Nguyễn Thanh Hải Thời sự