Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến Sa Pa

Không chỉ sở hữu những địa danh đẹp và khí hậu tuyệt vời, Sa Pa (Lào Cai) còn gây thương nhớ thực khách bởi nhiều món ăn đặc trưng vùng cao.

7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 1
Thắng cố là đặc sản của người Mông, xuất hiện nhiều trong các phiên chợ vùng cao. Món ăn truyền thống ban đầu chỉ nấu từ ngựa, sau đó cải biến thêm một số nguyên liệu khác như thịt bò, thịt trâu... phù hợp khẩu vị nhiều người. Ngoài thịt và nội tạng, người nấu phải kết hợp thêm 12 thứ gia vị khác nhau để tạo nên nồi thắng cố hoàn hảo. Theo người dân địa phương, thắng cố ngon nhất nằm ở vùng Bắc Hà. Du khách có thể dùng kèm mèn mén, uống rượu ngô để món ăn trở nên trọn vẹn hơn. Ảnh: Flynow.vn.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 2
Gà đen Sa Pa được biết đến là giống gia cầm quý hiếm, có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Sau khi làm sạch, đầu bếp khéo léo tẩm ướp gà với gia vị đặc trưng vùng cao rồi nướng dưới than hồng. Linh hồn món ăn phải kể đến phần mật ong rừng phết bên ngoài lớp da thơm phức. Để tăng thêm độ ngon, nhâm nhi cùng rượu San Lùng là cách mà người dân địa phương nơi đây hay thưởng thức. Ảnh: Du Lich Sa Pa.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 3
Bên cạnh thắng cố, mèn mén được coi là tinh hoa của văn hóa ẩm thực Sa Pa. Để tạo nên hương vị thơm ngon, người nấu phải chọn giống ngô tẻ địa phương và kết hợp nhiều loại gia vị như tương ớt, đậu xị, rau thơm... Người Mông ăn mèn mén quanh năm, họ thường dùng kèm ớt phơi khô để làm ấm cơ thể, xua tan cái lạnh của mùa đông. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo bùi và vị ngọt tự nhiên hòa quyện trong miệng. Ảnh: Viettourist.vn.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 4
Lợn cắp nách: Tại các phiên chợ vùng cao ở Sa Pa, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân địa phương bày bán hoặc cắp nách những chú lợn thân hình nhỏ. Sau khi làm sạch, chúng được giữ nguyên con rồi nướng hoặc quay. Nếu muốn phần thịt trở nên hoàn hảo, trong khâu gia giảm không thể thiếu các gia vị tự nhiên như lá nhội, hạt dổi, hạt xẻn... Món ăn gây mê mẩn thực khách bởi hương vị ngọt mềm và nạc thơm hơn so với các loại thịt thông thường. Ảnh: Scooter Saigon Tour.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 5
Đồ nướng Sa Pa: Trong tiết trời se lạnh, những quầy nướng màu sắc bắt mắt luôn là lựa chọn đầu tiên của du khách. Đồ ăn ở đây chủ yếu sử dụng các nguyên liệu như thịt lợn, rau củ, thịt gà... được tẩm ướp đậm đà. Bò cuốn cải mèo là một trong những món ăn thu hút khách du lịch bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng từ rau và vị ngọt của thịt. Tán gẫu cùng bạn bè và nhâm nhi đồ nướng khiến chuyến đi của bạn trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 6
Cải mầm đá chỉ mọc theo mùa từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, là loại rau hiếm được săn đón nhiều ở Sa Pa. Người dân thường luộc để giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon và độ ngọt thuần khiết. Món ăn sử dụng kèm với muối vừng hoặc luộc chín chấm nước mắm trứng. Đặc biệt, nhiều khách du lịch lựa chọn cải mầm đá để mua về làm quà sau chuyến đi. Ảnh: Cet.
7 dac san du khach khong the bo qua khi den Sa Pa hinh anh 7
Lẩu cá hồi: Loại cá nổi tiếng ở Sa Pa là cá hồi vân (hay cá hồi ráng), chúng được nuôi trong khí hậu mát mẻ quanh năm nên thớ thịt săn chắc, màu hồng đẹp và ít mỡ không thua kém hải sản nhập khẩu. Người dân chế biến cá hồi thành nhiều món ăn khác nhau như sashimi, cá hồi nướng... Trong đó, lẩu cá hồi là lựa chọn yêu thích của nhiều du khách. Phần xương và đầu cá sẽ được ninh thành nước dùng, khi ăn kết hợp kèm các loại rau đặc sản. Món ăn trở nên tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè tụ tập thưởng thức giữa cái lạnh thấu da vào mùa đông. Ảnh: Dichoisapa.

5 quán cà phê được check-in nhiều nhất Tam Đảo

Ngoài cảnh sắc và khí hậu nổi bật, Tam Đảo còn sở hữu nhiều quán cà phê thiết kế độc, lạ hấp dẫn du khách. Dưới đây là những địa chỉ nhất định phải ghé thăm tại "xứ sở sương mù".

Cuối tuần đổi gió với 4 nhà hàng chuẩn Âu ở Đà Lạt

Nếu muốn thưởng thức những món ngon chuẩn Âu ở Đà Lạt (Lâm Đồng), 4 nhà hàng dưới đây là gợi ý lý tưởng bạn không thể bỏ qua.


Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Thuong thuc 5 kieu hu tieu am ap ngay mat troi o TP.HCM hinh anh

Thưởng thức 5 kiểu hủ tiếu ấm áp ngày mát trời ở TP.HCM

0 20 2

Hủ tiếu, món ăn bình dân nay lại được bàn tay tài ba của những người đầu bếp chế biến thành nhiều hương vị mới lạ. Cùng "bỏ túi" 5 quán sau để trải nghiệm trong mùa đông này.

02:18 Cach tao ra loai pho mai cung nhat the gioi hinh anh

Cách tạo ra loại phô mai cứng nhất thế giới

0

Chhurpi là loại phô mai cứng nhất trên thế giới được làm từ sữa Chauri (con lai giữa bò Tây Tạng và bò nhà). Món ăn thu hút nhiều thực khách khi đến với vùng đất này.

4 loai banh moi la thu hut gioi tre o TP.HCM hinh anh

4 loại bánh mới lạ thu hút giới trẻ ở TP.HCM

0 95

Những loại bánh sắc màu dưới đây đang là món được giới trẻ tích cực săn lùng. Ngày đẹp trời, hãy rủ hội bạn thân tới 4 địa điểm này để thưởng thức hương vị bánh độc đáo, mới lạ.

03:29 Co gai tham gia thu thach an 100 lat banh mi hinh anh

Cô gái tham gia thử thách ăn 100 lát bánh mì

0

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế bánh mì, một cô gái đã cố gắng vượt qua thử thách ăn 100 lát bánh. Dù quyết tâm nhưng số lượng bánh quá lớn khiến cô khó có thể thực hiện.

Bun do va nhung mon an tru danh o Tay Nguyen hinh anh

Bún đỏ và những món ăn trứ danh ở Tây Nguyên

0 16

Không chỉ nổi tiếng với nương rẫy trải dài hay thác nước trong veo, Tây Nguyên còn thu hút du khách bởi nét đa dạng trong ẩm thực. Dưới đây là 6 đặc sản bạn không thể bỏ qua.