M

7-Eleven đóng cửa toàn bộ 161 cửa hàng tại Indonesia

Động thái này được cho là việc làm tiếp theo của 7-Eleven sau khi chuỗi không đạt được thỏa thuận bán lại cho đối tác Thái Lan.

Nikkei cho biết Modern Internasional, công ty mẹ của đơn vị hiện vận hành chuỗi cửa hàng tiện dụng 7-Eleven tại Indonesia, đã thông báo hôm 22/6 sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng trước ngày 30/6 với lý do "hạn chế về nguồn lực vận hành".

Thông báo trên đến chỉ gần một tháng sau khi doanh nghiệp này thương thảo mong muốn bán toàn bộ chuỗi cửa hàng tiện dụng cho "gã khổng lồ" bán lẻ tới từ Thái Lan, tập đoàn Charoen Pokphand.

7-Eleven dong cua toan bo 161 cua hang tai Indonesia hinh anh 1
Người dân Indonesia tập trung trước một cửa hàng 7-Eleven để theo dõi một trận bóng đá. Ảnh: NYT.

Thương vụ trên đã sụp đổ và cổ phiếu của Modern Internasional rơi xuống mức thấp nhất từ khi lên sàn, ở mức 50 rupiah (đơn vị tiền tệ Indonesia- PV) một cổ phiếu (khoảng 0,004 USD) và mức vốn hóa thị trường ở mức 228 tỷ rupiah.

Modern Sevel, công ty con hiện điều hành 161 cửa hàng tiện dụng 7-Eleven tính tới cuối năm 2016, là đơn vị đi tiên phong vào năm 2009 khi đưa ra mô hình cửa hàng tạp hóa có điều hòa nhiệt độ, không gian thưởng thức đồ ăn uống và bán thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên gần đây, mô hình này vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ mạng lưới cửa hàng Alfamart và Indomaret, hai chuỗi cửa hàng tiện dụng lớn nhất Indonesia.

Modern Internasional, sở hữu bởi gia đình người Honoris, hiện kinh doanh cả thiết bị y tế và máy photocopy. Tuy nhiên việc kinh doanh cửa hàng tiện dụng chiếm tới khoảng ba phần tư tổng doanh thu 891 tỷ rupiah của tập đoàn này năm 2016.

Người phát ngôn của Modern Internasional chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về vấn đề này.

Trước đó, ngày 15/6, 7-Eleven đã mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Khách hàng đã xếp hàng dài từ sáng sớm để mua sắm tại cửa hàng nằm trong tòa nhà Saigon Trade Center (TP.HCM).

7-Eleven đã gây thích thú cho khách mua hàng khi bày bán rất nhiều sản phẩm rất “Việt” như hột vịt xào me, thịt kho trứng, bò kho rau củ, đậu hũ xào bắp non.

Xếp hàng dài mua bánh mì, nước trái cây ở 7-Eleven Sài Gòn

Từ sáng sớm đến trưa 15/6, hàng trăm khách xếp hàng dài trước cửa hàng 7-Eleven (quận 1, TP.HCM) lần đầu có mặt tại Việt Nam để mua hàng. Khá nhiều món ăn Việt được bày bán ở đây.Ngô Minh

Theo Nikkei

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh